Một ngày trước khi dự luật 360, dự luật buộc các linh mục vi phạm ấn tín bí tích giải tội, được đưa ra thảo luận, thượng nghị sĩ Jerry Hill, người bảo trợ dự luật này, đã rút dự luật lại.
Hôm thứ hai 8/7, dự luật 360 đã được rút khỏi chương trình nghị sự ngày 9/7 trong Hội nghị của Ủy ban an toàn công cộng của California. Quyết định được rút lại chỉ vài giờ sau khi Ủy ban này đưa ra báo cáo về dự luật. Bản báo cáo đó đưa ra một đề mục trong bản Tu chính thứ nhất có liên quan với luật được đề nghị.
Dự luật 360 buộc các linh mục vi phạm ấn tòa giải tội nếu họ biết về việc lạm dụng tính dục trẻ em khi giải tội cho các linh mục khác hay các nhân viên của Giáo hội. Dự luật này đã được thượng viện bang California thông qua.
Hơn 100 ngàn người Công giáo phản đối dự luật 360
Ngoài những phản đối về tự do tôn giáo, nhiều người – bao gồm cả báo cáo của Ủy ban an toàn Công cộng – lưu ý rằng dự luật sẽ gần như không thể thực thi. Quyết định từ bỏ của nghị sĩ Hill cũng do sự phản đối rộng rãi của công chúng đối với dự luật. Hơn 100 ngàn người Công giáo đã gửi thư bày tỏ sự phản đối của họ đối với dự luật 360. Sau cuộc bỏ phiếu của thượng viện hồi tháng 5, Đức cha Michael Barber, Giám mục của Oakland, đã tuyên bố: “Tôi sẽ đi tù trước khi tôi vâng theo sự tấn công vào tự do tôn giáo của chúng tôi. Ngay cả khi dự luật được thông qua, không linh mục nào phải tuân theo”.
Chiến thắng của tự do tôn giáo
Công giáo bang California đã chào mừng việc rút lại dự luật này như một chiến thắng của tự do tôn giáo. Đức Tổng Giám mục José Gomez của Los Angeles tuyên bố rằng dự luật 360 nguy hiểm vì nó đe dọa đến bí tích giải tội, và từ chối quyền được xưng tội trong bí mật với các linh mục.
Hồng Thủy
Có thể bạn quan tâm
Giáo Xứ Vạn Thành Đón Nhận Ơn Thánh Thần Trong Tuần Chầu
Th5
Giáo Xứ Đông Sơn Khai Mạc Tuần Chầu – Khánh Thành Hoa Viên..
Th5
Nhìn qua con số Hồng y cử tri đến từ Á châu tham..
Th5
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Biên Bản Hội Nghị Thường Niên Kỳ..
Th5
Ngày 03/05: Thánh Philipphê và Thánh Giacôbê, Tông đồ (Lễ kính)
Th5
Cái nhìn tổng quát về các Hồng y cử tri tham dự Mật..
Th5
Ngày 02/05: Thánh Athanasiô, Giám mục Tiến sĩ Hội Thánh (295-373)
Th5
Tất Cả Hồng Y Cử Tri Trong Mật Nghị Đều Có Quyền Bỏ..
Th5
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 04/2025
Th4
Tang lễ ĐTC Phanxicô: Một làn sóng tình cảm thực sự, không chỉ..
Th4
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
ĐHY Reina: Các Hồng y phải chọn một Giáo hoàng có thể hướng..
Th4
Nguồn Gốc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Th4
Đức Hồng Y của Philippines: Không chính trị hóa Mật nghị bầu Giáo..
Th4
Tông Hiến Universi Dominici Gregis Về Việc Tông Tòa Trống Ngôi Và Cuộc..
Th4
Giáo Xứ Trung Nghĩa Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu – Kỷ Niệm..
Th4
Nhịp SốngGHVN Số 18 (21/4 – 28/4/2025): Giáo Hội Việt Nam Cầu Nguyện..
Th4
Phiên họp thứ 5: Các Hồng y suy tư về Giáo hội và..
Th4
Mật Nghị Bầu Giáo Hoàng Sẽ Bắt Đầu Vào Ngày 07/5/2025
Th4
Ngày 29/04: Thánh Catarina thành Siêna – Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh..
Th4