Các Giáo hội Kitô Thế giới: Không có cuộc chiến nào là thánh chiến

333 lượt xem

Các Giáo hội Kitô Thế giới: Không có cuộc chiến nào là thánh chiến

Vatican News

Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới (WCC) lo ngại về việc Đức Thượng Phụ Kirill, Giáo chủ Giáo hội Chính thống Nga mô tả cuộc xung đột ở Ucraina là “thánh chiến”. Vì thế Hội đồng tuyên bố rằng “chiến tranh không thích hợp với chính bản chất của Thiên Chúa và chống lại những nguyên tắc căn bản của Kitô giáo và đại kết”, và “cuộc xâm lược Ucraina là bất hợp pháp và không thể biện minh”.

Trong một sắc lệnh được Hội đồng Nhân dân Nga ban hành ngày 27/3 vừa qua, Đức Thượng Phụ Kirill cho rằng cuộc tấn công ở Ucraina mang đặc tính siêu nhiên. Giáo chủ Giáo hội Chính thống Nga còn mô tả xung đột này là một cuộc “thánh chiến”.

Ngày 12/4, linh mục Tổng Thư ký Jerry Pillay của Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới (WCC) đưa ra tuyên bố, nhấn mạnh rằng điều này đã làm cho các thành viên của Hội đồng rất lo ngại. Linh mục viết: “Hội đồng các Giáo hội Kitô không thể hiểu làm thế nào người ta có thể khẳng định rằng hoạt động quân sự đặc biệt ở Ucraina là một cuộc thánh chiến”. Trong khi trước đó, tại cuộc họp ở Moscow vào tháng 5/2023, Đức Thượng Phụ Kirill đã nói rằng trong bối cảnh hiện nay, bất kỳ sự đề cập nào về “thánh chiến” đều liên quan đến lĩnh vực siêu hình, không liên quan đến cuộc xung đột vũ trang ở Ucraina. Chính Giáo chủ Giáo hội Chính thống Nga đã đồng ý với Tổng Thư ký Pillay rằng không có cuộc chiến tranh bạo lực nào được gọi là “thánh”.

Theo linh mục Pillay, sắc lệnh mâu thuẫn với những tuyên bố của Hội đồng các Giáo hội Kitô. Vì từ khi Nga xâm lược Ucraina vào tháng 02/2022, Hội đồng đã tuyên bố rằng “chiến tranh không thích hợp với chính bản chất của Thiên Chúa và chống lại những nguyên tắc căn bản của Kitô giáo và đại kết”, và “cuộc xâm lược Ucraina là bất hợp pháp và không thể biện minh”. Hơn nữa, Hội đồng cũng đã bác bỏ bất kỳ hành vi sử dụng ngôn ngữ và thẩm quyền tôn giáo để biện minh cho hận thù và tấn công vũ trang.

Với những khẳng định trên, Hội đồng các Giáo hội Kitô khẳng định không thể chấp nhận sắc lệnh coi hành động xâm lược bất hợp pháp của Nga vào nước láng giềng có chủ quyền Ucraina là một giai đoạn mới trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc Nga, cũng như ý kiến cho rằng tất cả lãnh thổ hiện nay của Ucraina phải nằm trong vùng ảnh hưởng độc quyền của Nga.

Trong tuyên bố, Tổng Thư ký Jerry Pillay còn cho biết đã viết thư cho Thượng phụ Kirill để yêu cầu có một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vấn đề này và tìm cách giải quyết những lo ngại nêu ra.

Nguồn: vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm