
Đáp lại tuyên bố gây tranh luận của Tổng thống Duterte nói rằng ông không mừng 500 năm Tin Mừng được rao giảng đến Philippines vì đó là mừng việc nước này bị thực dân đô hộ, Đức cha Pablo Virgilio Siongco David, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippine đã khẳng định: Kitô giáo không phải là thực dân.
Năm 2021, Philippines sẽ mừng kỷ niệm 500 năm nước này được rao giảng Tin Mừng. Đó là 500 năm đức tin Kitô giáo mà người dân nước này đã đón nhận như một món quà dù rằng từ những người không có ý định hoàn toàn truyền giáo.
Kitô giáo linh hứng cho các nhà cách mạng mơ ước tự do và dân chủ
Ngày 6/9, Tổng thống Duterte tuyên bố rằng ông không quan tâm đến việc kỷ niệm này và khẳng định rằng Magellano đã mang Thánh giá và cả đại bác đến Philippines. Đáp lại tuyên bố này, Đức cha David nói: “Chính đức tin Kitô giáo mà những kẻ chinh phục tìm cách dùng nó để theo đuổi mục đích của họ cũng đã soi sáng các nhà cách mạng của chúng ta mơ ước tự do và dân chủ”.
Kitô giáo đến Philippines lần đầu vào năm 1521 khi nhà thám hiểm Bồ Đào Nha tìm ra vùng đất này và việc loan báo Tin Mừng ở đảo này đi đôi với sự thực dân hóa tiếp đó của Tây Ban Nha, bắt đầu vào năm 1565 và kết thúc vào năm 1898, sau hai năm tranh đấu vì độc lập.
Người dân Philippines không đành đồng Kitô giáo với chủ nghĩa thực dân
Đức cha David nói thêm: “Thực tế đơn giản là cuối cùng chúng ta đã loại bỏ sự thống trị của thực dân và tiếp tục giữ lấy đức tin Kitô giáo, cả sau khi cuộc cách mạng chiến thắng. Điều này chỉ thể có nghĩa rằng người dân không đành đồng Kitô giáo với chủ nghĩa thực dân. Tại một thời điểm nhất định, đức tin được người dân Philippines đón nhận đã có thể bén rễ trên mảnh đất màu mỡ của tâm linh bẩm sinh của người Philippines.
“9 năm để loan báo Tin Mừng”
Để kỷ niệm biến cố này, vào năm 2013, Hội đồng Giám mục Philippines đã phát động một hành trình chuẩn bị thiêng liêng có tên “9 năm để loan báo Tin Mừng”, mỗi năm có một chủ đề cụ thể. Năm 2019 này là về giới trẻ, dưới ánh sáng của Thượng Hội đồng Giám mục về người trẻ được tổ chức tại Vaticna hồi tháng 10/2018. Năm 2020 có chủ đề về đại kết và đối thoại liên tôn để thăng tiến “các giá trị to lớn của hòa bình và hòa hợp”, đặc biệt tại các vùng có xung đột.
Hồng Thủy
Có thể bạn quan tâm
Gia Đình Liên Tu Sĩ Giáo Phận Họp Mặt & Hành Hương Năm..
Th10
Ánh Trăng Của Tình Yêu – Trung Thu Cho Những Trái Tim Bé..
Th10
Suy Niệm Chúa Nhật XXVIII TN. Mừng Trọng Thể Lễ Đức Mẹ Mân..
Th10
Ngày 04 Tháng 10: Thánh Phanxicô Assisi, Đấng Sáng Lập Dòng Phanxicô, Bổn..
Th10
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Trung Thu
Th10
Cáo Phó: Bà Cố Maria – Thân Mẫu Của Linh Mục Cyrillô Trần..
Th10
Ban Giáo Dân & Gia Đình: Thông báo khóa “Canh tân đời sống..
Th10
Hậu Quả Của Bão Số 10 Tại Giáo Phận Hà Tĩnh: Hiệp Thông..
Th10
Ngày 02 Tháng 10: Các Thiên Thần Hộ Thủ
Th10
Ý Cầu Nguyện Của Đức Giáo Hoàng Tháng 10/2025
Th10
20 Gợi Ý Nhanh Để Bắt Đầu Việc Cầu Nguyện Bằng Kinh Mân..
Th10
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 9/2025
Th10
Hành Trình Mục Vụ Của Đức Cha Louis Những Ngày Cuối Tháng 9..
Th9
Ngày 01.10: Vị Thánh làm Mưa Hoa Hồng!
Th9
Têrêsa – Mẫu Gương Thánh Thiện Của Các Bạn Trẻ – Lễ Thánh..
Th9
Hơn 200 Em Thiếu Giáo Xứ Lộc Thủy Đón Nhận Thánh Thần Trong..
Th9
Giáo Xứ Đông Yên: Khai Mạc Tuần Chầu Lượt & Nghi Thức Nhậm..
Th9
Giáo xứ Nhân Thọ: 32 Đôi Vợ Chồng Hân Hoan Mừng Hồng Ân..
Th9
Vatican kêu gọi cầu nguyện cho tiến trình phong thánh Đức Hồng y..
Th9
Suy Niệm Chúa Nhật XXVI TN C – Vô Cảm Với Người Nghèo..
Th9