Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn Laudato Sĩ và Tông huấn Laudatae Deum; cũng như mong muốn của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, chủ chăn Giáo phận về việc bảo vệ Môi trường bằng những hành động cụ thể, Ban Caritas Giáo phận Hà Tĩnh phát động chương trình thu gom PIN đã qua sử dụng theo phạm vi từng giáo xứ, giáo hạt trong toàn Giáo phận.
Theo chương trình, trong những ngày tới Ban Caritas sẽ cung cấp thùng thu gom PIN cho từng giáo xứ và cứ mỗi 6 tháng, văn phòng Caritas Giáo phận sẽ tiến hành thu gom và đưa đi xử lý theo quy cách.
Theo lời mời gọi của Đức cha Chủ chăn và Ban Caritas, chúng con kính mong quý Cha và cộng đoàn các giáo xứ tích cực hưởng ứng chương trình ý nghĩa này, để chung tay bảo vệ môi trường mình đang sống cách thiết thực và cụ thể.
GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
BAN BAXH – CARITAS HÀ TĨNH
Thôn Cự Lâm – Vượng Lộc – Can Lộc – Hà Tĩnh – Việt Nam
ĐT: 0862 933 976 – Email: [email protected]
Sau đây là toàn văn nội dung thư ngỏ
THƯ NGỎ
V/v: Thu gom PIN đã qua sử dụng Kính gửi: Quý Cha và cộng đoàn giáo xứ
Khoa học ngày càng phát triển, công nghệ hóa, hiện đại hóa luôn được đề cao và đời sống vật chất của người dân ngày càng được cải thiện, tuy nhiên, đối lập với nó, tình trạng ô nhiễm môi trường lại có những diễn biến phức tạp, trên toàn thế giói, từ nông thôn đến thành thị. Theo thống kê của Bộ Tài Nguyên Môi Trường năm 2023: Việt Nam đang thải ra môi trường khoảng 60.000 tấn rác sinh hoạt mỗi ngày. Trong số đó, có 70% được xử lý bằng cách chôn lấp, nhưng chỉ có dưới 20% được xử lý và chôn lấp phù hợp đúng với khoa học.
Trong số rác thải sinh hoạt hằng ngày, có một lượng khá lớn PIN đã qua sử dụng không được xử lý đúng cách, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người rất nghiêm trọng. Bởi trong PIN có chứa các thành phần kim loại nặng như chì, thủy ngân, kẽm, thạch tín Một viên PIN có thể gây ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1m3 đất trong vòng 50 năm, gây ảnh hưởng nguy hại cho hệ thống thần kinh, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người.
Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn Laudato Sĩ và Tông huấn Laudatae Deum; cũng như mong muốn của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, chủ chăn Giáo phận về việc bảo vệ Môi trường bằng những hành động cụ thể. Ban Caritas Giáo phận Hà Tĩnh phát động chương trình thu gom PIN đã qua sử dụng theo phạm vi từng giáo xứ, giáo hạt. Sáu tháng một lần, văn phòng Caritas Giáo phận sẽ tiến hành thu gom và đưa đi xử lý.
Kính mong quý Cha và cộng đoàn các giáo xứ hưởng ứng, chung tay góp sức, để Ngôi Nhà Chung của nhân loại có một tương lai tươi sáng hơn.
Chúng con xin chân thành cảm ơn!
Hà Tĩnh, ngày 08 tháng 03 năm 2024
Giám đốc Caritas Hà Tĩnh
(đã ấn ký)
Lm. JB. Nguyễn Huy Tuấn
Xác nhận của Đức Giám mục
(đã ấn ký)
✠ Louis Nguyễn Anh Tuấn
Có thể bạn quan tâm
Tĩnh Huấn Ban Điều Hành Hội Mân Côi 9 Giáo Hạt Tại Hà..
Th4
Suy Niệm Chúa Nhật Lễ Lá Năm C: Cùng Chúa Cất Bước
Th4
Thánh tích trái tim của Carlo Acutis sẽ được đưa đến Roma trong..
Th4
Niềm Hy Vọng Kitô Giáo, Giải Pháp Cho Con Người Thời Nay
Th4
Người Khuyết Tật Tham Gia Đời Sống Giáo Hội
Th4
Nhịp Sống Giáo Hội Việt Nam Số 14 (31/3 – 07/4/2025): Giáo Hội..
Th4
Chín điều nên biết về Tuần Thánh
Th4
Sáu điều tín hữu nên biết về Chúa Nhật Lễ Lá
Th4
Quý Cha Giáo Hạt Hòa Ninh Tĩnh Tâm Kỳ II Năm Thánh 2025
Th4
Ý nghĩa Chúa Nhật Lễ Lá
Th4
Đại Hội Người Khiếm Thị Và Bước Chân Hành Hương Của Những Người..
Th4
Hành Hương Năm Thánh Của Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê – “Cùng..
Th4
Đàng Thánh Giá Năm 2025: “Dấu chân hy vọng trên đường thương khó”
Th4
Đức Giáo Hoàng kêu gọi chúng ta bớt nhìn vào màn hình, và..
Th4
Suy Niệm Chúa Nhật V Mùa Chay Năm C: “Một Khởi Đầu Mới..
Th4
Giáo Xứ Tân Thành Khai Mạc Ngày Cao Điểm Tuần Chầu
Th4
Học Hỏi Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội Lần Thứ..
Th4
Danh Sách Các Điểm Hành Hương Năm Thánh 2025 Tại Việt Nam
Th4
Doanh nhân Giáo phận tĩnh tâm và hành hương Năm Thánh
Th4
Phụng vụ Tuần Thánh: Cơ Cấu và Ý nghĩa các Nghi Thức
Th4