Hành hương là điều căn bản thuộc về năm thánh. Sắc chỉ số 5 viết: “Không phải ngẫu nhiên mà hành hương là yếu tố cơ bản của mọi sự kiện Năm thánh. Lên đường là đặc điểm của người đi tìm ý nghĩa của cuộc sống. Hành hương bằng cách đi bộ rất có lợi cho việc tái khám phá giá trị của sự thinh lặng, sự cố gắng và của điều thiết yếu. Năm tới, một lần nữa, những người hành hương của hy vọng sẽ không bỏ lỡ việc bước đi trên những con đường cổ xưa và hiện đại để sống kinh nghiệm Năm Thánh một cách mãnh liệt. Tại chính thành phố Rôma cũng sẽ có các tuyến đường đức tin, ngoài các tuyến đường truyền thống là các hầm mộ và bảy nhà thờ.

Khi đi từ nước này sang nước khác như thể biên giới đã bị xóa nhòa, khi đi từ thành phố này sang thành phố khác để chiêm ngưỡng thiên nhiên và các tác phẩm nghệ thuật, chúng ta có thể tận dụng những trải nghiệm và các nền văn hóa đa dạng để đón nhận cái đẹp. Cái đẹp ấy hòa quyện với lời cầu nguyện sẽ dẫn đến việc tạ ơn Chúa vì những điều kỳ diệu Ngài đã làm.
Các nhà thờ trong Năm Thánh, dọc theo các tuyến đường và ở kinh thành Roma, sẽ là những ốc đảo thiêng liêng, tại đó chúng ta có thể canh tân đời sống đức tin và thỏa cơn khát nơi nguồn hy vọng, trước hết bằng cách đến với bí tích Hòa giải, là điểm khởi đầu không thể thay thế của con đường hoán cải đích thực”.
Ngoài ra, trong một cuộc phỏng vấn Đức Cha Rino Fisichella, quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng: Dĩ nhiên, hành hương là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất để bắt đầu kinh nghiệm về Năm Thánh. Nhưng hành hương còn tượng trưng cho cuộc sống của mỗi chúng ta. Chúng ta đang sống một cuộc hành hương. Sau Thế Chiến II, triết gia người Pháp Gabriel Marcel đã xuất bản cuốn Homo Viator, Người Hành Hương. Đây là con đường để khám phá lại tầm quan trọng của đức tin trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta không thể quên rằng cả thế giới ngày nay đang sống được bao quanh bởi một nền văn hóa mới, nền văn hóa này nói với chúng ta về công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Những thanh niên 25 tuổi sống với ngôn ngữ và hành xử của nền văn hóa này. Dường như đức tin không còn có một vị trí quan trọng trong đời sống con người nữa, bởi vì công nghệ dường như mang đến những hy vọng – ở số nhiều – mà chúng ta mong muốn, nhưng chúng ta phải chuyển từ những hy vọng này sang niềm hy vọng, và điều đó đi kèm với một niềm tin vốn ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn và qua chứng tá của một tình bác ái ngày càng mạch lạc hơn.
Lm. GB. Nguyễn Ngọc Thế SJ – dongten.net

Có thể bạn quan tâm
Màu Đen Áo Chùng
Th10
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu Đã Qua Đời..
Th10
3 Bí Quyết Để Tự Do Hơn Trên Mạng Xã Hội
Th10
Tôi Là Ai: Người Pharisêu Hay Người Thu Thuế? (Chúa Nhật 30 TN..
Th10
Đức Thánh Cha tiếp Quốc vương Charles của Anh và chủ sự giờ..
Th10
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Các Thánh Nam Nữ 01/11/2025
Th10
Kết Hôn Mà Không Sinh Con?
Th10
Không Có Người Nghèo, Giáo Hội Không Còn Là Chính Mình
Th10
Ban Mục vụ Giới Trẻ: Thông báo Tham Dự Đại Hội Giới Trẻ..
Th10
Giữ vững đức tin của giới trẻ trong thế giới hiện đại
Th10
Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Nhân Dịp Kỷ Niệm 10 Năm Phong..
Th10
Sứ Vụ Của Người Trẻ Trong Truyền Giáo
Th10
Lá thư cuối cùng của Giáo hoàng Gioan Phaolô II
Th10
Số tín hữu Công giáo toàn cầu tăng, nhưng số linh mục và..
Th10
Gặp Gỡ 7 Vị Chân Phước Được Đức Giáo Hoàng Lêô Xiv Tuyên..
Th10
Phương Thức Truyền Giáo Nào Trong Bối Cảnh Ngày Nay?
Th10
Hội Ngộ Di Dân & Mừng Lễ Quan Thầy Giáo Xứ Kinh Nhuận..
Th10
Thánh Lễ Giỗ Mãn Tang Cha Cố Antôn Hoàng Tiến Diễn
Th10
VPTGM-GPHT: Thông Báo Ngày Hành Hương Năm Thánh Cho Lễ Sinh Toàn Giáo..
Th10
Giáo Xứ Truyền Tin Với Ba Niềm Vui Trong Tuần Chầu Lượt
Th10