fr.zenit.org, Anne Kurian, 2018-12-20

Ngày thứ tư 19 tháng 12 – 2018, bản thông báo của lần họp thứ bảy của hai bên tại Hà Nội cho biết, Nhóm làm việc chung Việt Nam và Tòa Thánh đã thực hiện những bước tiến quan trọng để “đi từ đại diện không thường trú qua đại diện thường trú” tại Việt Nam. Bản thông báo ghi nhận, cuộc họp diễn ra trong bầu khí thân tình và tôn trọng hỗ tương.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, trưởng phái đoàn Việt Nam, và Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Antoine Camilleri, trưởng phái đoàn Tòa Thánh đồng chủ trì phiên họp. Hai bên đã có cuộc thảo luận sâu rộng về quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh, nhất là các vấn đề liên hệ đến Giáo hội Việt Nam và đã có những bước bước phát triển tích cực đặc biệt trong việc duy trì liên lạc và các cuộc họp cấp cao cũng như các cuộc gặp gỡ và trao đổi trong các chuyến viếng thăm mục vụ tại Việt Nam của Đại Diện Tòa không thường trú, Tổng Giám mục Marek Zalewski.
Các cuộc gặp này giúp đi đến một quan hệ ngoại giao hoàn toàn giữa Tòa Thánh và Việt Nam. Năm 2011, lần đầu tiên Việt Nam có đại diện không thường trú của Tòa Thánh kể từ năm 1975. Vấn đề này là trọng tâm của các trao đổi: hai bên “đi đến một thỏa thuận về các vấn đề liên hệ nhằm cải thiện các quan hệ cho một tương lai giữa Việt Nam và Tòa Thánh để có đại diện thường trú tại Việt Nam. Hai bên tin chắc giai đoạn này sẽ giúp các quan hệ hai bên được lớn mạnh và phát triển hơn”.
Hai bên đồng ý quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh tiếp tục duy trì trên các nguyên tắc nguyên tắc thỏa thuận hỗ tương và đối thoại xây dựng để tạo tin tưởng”. Bản thông báo nhắc lại, các nguyên tắc quan trọng cho đời sống cộng đoàn công giáo Việt Nam được Đức Giáo hoàng đưa ra: “Sống Tin Mừng trong lòng dân tộc“ và “một tín hữu kitô tốt là một công dân tốt” trong đó Giáo hội công giáo Việt Nam góp phần vào lợi ích chung và thịnh vượng của đất nước.
Bản thông báo cho biết, Tòa Thánh “đánh giá cao lòng biết ơn Việt Nam về sự quan tâm của chính quyền đối với Giáo hội công giáo trong những năm gần đây. Mặt khác, “đảng và nhà cầm quyền đã không ngừng cải thiện và tôn trọng tự do tín ngưỡng và tôn giáo của người dân, khuyến khích và giúp đỡ cộng đồng công giáo hoạt động theo lề luật Việt Nam và tham dự tích cực vào việc phát triển kinh tế và xã hội quốc gia”.
Hai bên cũng thảo luận những vấn đề liên quan đến việc chia tách các giáo phận và bổ nhiệm các giám mục tại Việt Nam. Hai bên đồng ý tổ chức phiên họp lần thứ tám của Nhóm làm việc chung tại Vatican, ngày giờ sẽ được ấn định sau.
Trong chuyến đi này, phái đoàn Tòa Thánh đã đến thăm Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng. Phái đoàn cũng tham dự lễ nhận chức Tổng Giám mục Hà Nội của Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Có thể bạn quan tâm
Dấu ấn còn mãi của ĐỨC CỐ GIÁO HOÀNG PHANXICÔ sau một năm..
Th4
Cái nhìn tổng quát về Giáo hội Việt Nam qua số liệu thống..
Th4
Danh Sách Trang Web Và Mạng Xã Hội Chính Thức Của Các Dòng..
Th4
Ai Được Tham Dự Ad Limina 2026? – Đức Giám Mục Giuse Bùi..
Th4
Sứ Vụ Lãnh Đạo Của Linh Mục Trong Giáo Hội Hiệp Hành Cùng..
Th4
Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Tuyển Sinh Ơn Gọi năm..
Th4
Ad Limina 2026: Hiệp Thông Trong Lời Cầu Nguyện, Đồng Hành Trong Sứ..
Th4
Quý Cha Khóa IX ĐCV Vinh -Thanh Mừng Lễ Thánh Marcô – Quan..
Th4
Giáo xứ Hướng Phương khai mạc Tuần Chầu Đền Tạ
Th4
Giáo xứ Vạn Thành đón nhận hồng ân trong Tuần Chầu Thánh Thể
Th4
“Sỏi Đá Cũng Cần Có Nhau” – Suy Tư Mục Vụ Của Đức..
Th4
Bế mạc Khóa Thường huấn Linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh
Th4
Ba Bước Của Đời Sống Đức Tin: Nghe – Gặp – Loan Báo..
Th4
[Highlights] Ngày 14/04/2026 tại Algeria – Tông Du Đức Thánh Cha
Th4
Các bài suy niệm tuần II Phục sinh
Th4
Chương trình Tông du của ĐTC Lêô đến 4 nước Châu Phi (13-23/4)
Th4
Bổ Nhiệm Giám Mục – Truyền Chức – Hoạt Động Bác Ái –..
Th4
VPTGM-GPHT: Thư Rao Truyền Chức Phó Tế
Th4
Khai Mạc Kỳ Thường Huấn Linh Mục Giáo Phận Hà Tĩnh Năm 2026
Th4
Đức Thánh Cha Lêô XIV Chuẩn Bị Cho Chuyến Tông Du Nước Ngoài..
Th4