Vào ngày 14-2-2020, tại Munich nước Đức, Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher – ngoại trưởng của Vatican – và Ông Vương Nghị (Wáng Yì) – Ủy viên Hội đồng Nhà nước kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc – đã gặp nhau để thảo luận về các thỏa thuận của năm 2018 về việc bổ nhiệm các giám mục ở Trung Quốc.
Cuộc họp ngày 14-2 này diễn ra bên lề hội nghị An Ninh quốc tế ở Munich.
Theo một thông cáo báo chí từ Tòa Thánh, “Trong cuộc gặp gỡ diễn ra cách thân tình, hai bên đã đề cập đến sự tiếp xúc ngày càng tiến triển tích cực theo thời gian.”
Văn phòng báo chí của Tòa Thánh viết: “Đặc biệt, cuộc gặp gỡ có nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Hiệp Định Lâm Thời, kí ngày 22-9-2018, đề cập đến việc đề cử các giám mục, làm mới lại ý định tiếp tục đối thoại ở cấp độ song phương, thúc đẩy đời sống Giáo Hội Công Giáo và lợi ích của người dân Trung Quốc”.
Văn phòng báo chí cũng “đánh giá cao những nỗ lực loại trừ dịch bệnh virus corona và tình liên đới với những người dân bị ảnh hưởng.”
Từ ngày 27-1-2020, Vatican đã gửi khoảng từ 600.000 đến 700.000 khẩu trang đến 3 tỉnh của Trung Quốc để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus corona, và Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng cầu nguyện cho những người bị nhiễm bệnh trong buổi đọc kinh Truyền Tin vào ngày 26-1-2020.
Cuối cùng, văn phòng báo chí kết luận: Hai bên kêu gọi sự khao khát hợp tác quốc tế nhiều hơn để thúc đẩy sự chung sống hòa bình, đồng thời quan tâm đến việc đối thoại về văn hóa và nhân quyền.
Giáo hội ở Trung Quốc đại lục bị phân rẽ làm hai từ 60 năm trước, giữa một bên là giáo hội thầm lặng – bị đàn áp cùng với các giám mục được chỉ định nhưng lại thường không được chính quyền Trung Quốc công nhận, và một bên là Hiệp hội Công giáo yêu nước (CPCA – Chinese Patriotic Catholic Association) – một tổ chức được nhà nước chuẩn nhận.
Thỏa thuận tháng 9 năm 2018 giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh nhằm mục đích bình thường hóa tình trạng của những người công giáo Trung Quốc và hiệp nhất giữa Giáo Hội thầm lặng và CPCA. Thỏa thuận này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các tổ chức nhân quyền và một số chức sắc giáo hội như: Đức Hồng y Joseph Zen Zekium, nguyên Giám mục Hồng Kông…
Lê Quốc Vũ phỏng dịch theo CNA

Có thể bạn quan tâm
Hàng Chục Ngàn Người Hành Hương Về Bên Thánh Antôn Tại Trung Tâm..
Th6
Giáo Xứ Tân Phong Khai Mạc Tuần Chầu Và Đặt Viên Đá Xây..
Th6
Giáo Xứ Vĩnh Luật Mừng Kỷ Niệm Cung Hiến Thánh Đường
Th6
Kinh cầu thánh Antôn được cho là “luôn linh nghiệm”
Th6
Ngày 13/06: Thánh Antôn Padua, linh mục, TSHT (1195-1231)
Th6
Các Bài Suy Niệm Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu Năm A: Thánh Tâm..
Th6
Vai trò của Giám mục trong đời sống của Hội Thánh
Th6
Biết Để Yêu #15: Vẻ Đẹp Hôn Nhân Công Giáo – Phần III:..
Th6
Ngày 11/06: Thánh Barnaba, tông đồ
Th6
VPTGM-GPHT: Thông Báo Chủng Sinh Thực Tập Mục Vụ Hè 2026
Th6
Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Xứ Tam Trang
Th6
Đức Lêô XIII, Vị Giáo Hoàng Đã Thánh Hiến Nhân Loại Cho Thánh..
Th6
10 Nhà Thờ Công Giáo Rực Rỡ Sắc Màu Tuyệt Đẹp Trên Khắp..
Th6
Tháng Sáu tôn sùng Thánh Tâm Chúa
Th6
[Tông du Tây Ban Nha]: Đan kết mạng lưới vì con người
Th6
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Trong Tuần Chầu Đền Tạ Giáo Xứ..
Th6
Đại Diện Hội Aid To The Church In Need (Đức) Thăm Và Khảo..
Th6
Hiệp Thông Và Nên Một Trong Thánh Thể (Suy niệm Lễ Mình và..
Th6
Ngày 5/6: Thánh Bônifatiô, Giám mục, tử đạo
Th6
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 6: cầu cho các..
Th6