![]()
Khói trắng từ ống khói Nhà nguyện Sistine vừa báo cho các tín hữu và thế giới biết một tân Giám mục Roma – người kế vị Thánh Phêrô – đã được bầu chọn. Nhưng điều gì đã xảy ra dưới mái vòm được Michelangelo vẽ bích họa chỉ vài phút trước đó? Và điều gì sẽ diễn ra cho đến khoảnh khắc Đức Hồng Y trưởng đẳng phó tế người Pháp, Dominique Mamberti, công bố tên của Tân Giáo hoàng với công thức “Habemus Papam-Chúng ta có Giáo hoàng” từ ban công chính của Đền thờ Thánh Phêrô?
Nghi thức chấp nhận
Theo quy định của Nghi thức phụng vụ của Mật nghị (Ordo rituum Conclavis) và Tông hiến Universi Dominici Gregis, một Hồng y có mặt tại Nhà nguyện Sistine đã đạt đủ số phiếu cần thiết và cuộc bầu chọn diễn ra theo đúng Giáo luật. Đức Hồng Y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng y đoàn, thay mặt cho tất cả các Hồng y cử tri, hỏi sự đồng ý của vị được bầu bằng câu tiếng Latinh: “Ngài có chấp nhận việc bầu chọn ngài theo giáo luật làm Giáo hoàng không?”
Sau đó, Trưởng ban Nghi lễ Phụng vụ Giáo hoàng, với chức năng của một công chứng viên, và hai quan chức của ban Nghi lễ làm chứng thảo văn bản chấp thuận và ghi lại tên đã chọn.
Kết thúc Mật nghị Hồng y
Tông hiến Universi Dominici Gregis xác định rằng Mật nghị kết thúc ngay khi Tân Giáo hoàng chấp nhận việc bầu chọn, “trừ khi ngài có quyết định khác”. Sau đó, một số vị được phép vào Nhà nguyện Sistine, như Phó Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Ngoại trưởng Toà Thánh, và những người khác có trách nhiệm liên hệ với Tân Giáo hoàng.
Khói trắng và “Phòng Nước mắt”
Kết thúc nghi thức chấp thuận, các phiếu bầu và tài liệu liên quan được đốt, tạo ra khói trắng báo hiệu đã có Tân Giáo hoàng. Trong khi các tín hữu ở Quảng trường Thánh Phêrô vỗ tay reo mừng và thế giới hồi hộp chờ đợi tên của ngài, vị Tân Giáo hoàng rời Nhà nguyện Sistine và bước vào phòng thánh, nơi được gọi là “Phòng Nước mắt. Tại đây, ngài được Trưởng ban Nghi lễ Phụng vụ Giáo hoàng giúp đỡ mặc một trong ba bộ áo Giáo hoàng đã được chuẩn bị sẵn.
Nghi lễ đầu tiên: Tỏ lòng kính trọng và hát “Te Deum”
Khi trở lại Nhà nguyện Sistine, Tân Giáo hoàng ngồi trên ghế và một nghi lễ ngắn diễn ra. Một Hồng y thuộc đẳng giám mục đọc lời chúc mừng; sau đó, Hồng y đứng đầu đẳng linh mục đọc một đoạn Tin Mừng có thể là “Anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy” hoặc “Hãy chăn dắt chiên của Thầy”. Kế đó, Hồng y trưởng đẳng phó tế đọc một lời cầu nguyện cho người Kế vị Thánh Phêrô mới được bầu.
Sau nghi thức, các Hồng y lần lượt tiến đến trước Tân Giáo hoàng để bày tỏ lòng kính trọng và vâng phục, theo thứ tự phẩm trật. Cuối cùng, tất cả cùng hát bài thánh ca “Te Deum”, do chính Tân Giáo hoàng xướng.
Lời cầu nguyện của Tân Giáo hoàng tại Nhà nguyện Paolina
Trong khi Đức Hồng Y trưởng đẳng phó tế Dominique Mamberti tiến ra ban công chính của Đền thờ Thánh Phêrô để công bố: Tôi loan báo cho anh chị em niềm vui lớn lao: chúng ta có Đức Giáo hoàng! (Nuntio vobis gaudium magnum: habemus papam!)
thì Tân Giáo hoàng, trước khi ra chào các tín hữu, dừng lại trong Nhà nguyện Paolina để thinh lặng cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa. Sau đó, ngài bước ra ban công và ban phép lành tông toà đầu tiên cho thành Roma và toàn thế giới “Urbi et Orbi”.
Nguồn:

Có thể bạn quan tâm
Qúy Thầy Năm Tập Vụ Khóa XVI Tĩnh Huấn Đợt I Tại Tòa..
Th8
Buổi Phỏng Vấn Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Trên Kênh “Muối Men..
Th8
Hướng Dẫn Đăng Tải Chiến Dịch Trồng Cây Toàn Cầu “Hơi Thở Sự..
Th8
Đức Thánh Cha sẽ tông du Uruguay, Argentina và Pêru
Th8
Đức Thánh Cha: Truyền thông phải phục vụ công ích của gia đình..
Th8
Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần Thứ VII Ngày Thứ II –..
Th8
Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Nghĩa Yên Khánh Thành Nhà Nguyện Và Các..
Th8
Ngày 04/08: Thánh Gioan Maria Vianney, linh mục, bổn mạng các cha xứ
Th8
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật XVIII Thường Niên A: “Thế Giới Hôm..
Th7
Giáo Xứ Thổ Hoàng Mừng Kỷ Niệm 350 Năm Đón Nhận Tin Mừng..
Th7
Giáo Xứ Chợ Sàng: Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức & Rước..
Th7
Đức Giám Mục Giáo Phận Trao Quyết Định Thuyên Chuyển và Bổ Nhiệm..
Th7
Giáo xứ Trại Lê: 219 Em Thiếu Nhi Đón Nhận Hồng Ân Chúa..
Th7
Ngày 29 Tháng 7: Thánh Marta, Maria Và Lazarô
Th7
Ngày 29/07: Thánh nữ Martha, Maria và Ladarô
Th7
Đại Hội Toàn Thể FABC Lần Thứ XII – Ngày Thứ Sáu: Đại..
Th7
Ngày 26/07: Thánh Gioakim và Thánh Anna, song thân Đức Maria
Th7
Nhân Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người Cao Tuổi: Đức Cha Louis..
Th7
Giáo phận Hà Tĩnh – Ban Giáo Lý Đức Tin: Các Thông Báo..
Th7
Thư Mời Tham Dự Hội Thảo Sứ Điệp Truyền Giáo Năm 2026 Của..
Th7