
Foto Arzobispado de San Salvador
TÔN PHONG BỐN CHÂN PHƯỚC TỬ ĐẠO TẠI EL SALVADOR
Giuse Trần Đức Anh, O.P. | RVA
vietnamese.rvasia (05.01.2022) – Ngày 22 tháng 01 tới đây, Giáo hội Công giáo tại El Salvador sẽ có thêm bốn vị Tử Đạo được phong Chân phước, sau thánh Oscar Romero. Lễ tôn phong được cử hành tại tiền đường Nhà thờ chính tòa thủ đô San Salvador, do Đức Hồng y Gregorio Rosa Chavez, đại diện Đức Thánh Cha chủ sự.
Đứng đầu danh sách là cha Rutilio Grande, dòng Tên, và cha Manuel Solórzano cùng dòng, và thiếu niên giáo dân Nelson Rutikio Lemus Chávez. Ngoài ra, có cha Cosma Spessotto, dòng Phanxicô.
Vì đại dịch, nên sẽ không có đông đảo tín hữu được đến tham dự, như trường hợp phong hiển thánh cho Đức Tổng Giám mục Oscar Romero hồi tháng 10 năm 2018, do chính Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự.
Cha Rutilio Grande sinh năm 1928 và bị “Đội quân tử thần” sát hại ngày 12 tháng 3 năm 1977, trong lúc cha làm cha sở tại thành phố Aguilares. Cha là bạn của thánh Oscar Romero bị sát hại ba tuần trước cha. Cả cha Solórzano, 72 tuổi và giáo dân Lemus Chávez, 15 tuổi cùng bị giết, khi cả ba đi trên một xe đến làng El Pausnal để cử hành thánh lễ, nhưng trên đường, cả ba bị “Đội quân tử thần” chặn lại và bắn chết.
Cha Cosma Spessotto, thừa sai dòng Phanxicô, sinh năm 1923 tại Bắc Ý và làm thừa sai tại El Salvador từ năm 1950, khi được 27 tuổi. Cha bị một kẻ lạ mặt bắn chết ngày 14 tháng 6 năm 1980, trong lúc cầu nguyện trước bàn thờ trước khi cử hành thánh lễ.
Về các vị Tử Đạo, Hội đồng Giám mục El Salvador đã khẳng định rằng: “Các vị Tử Đạo của chúng ta là những chứng nhân đáng tin cậy về một Giáo hội đi ra ngoài, một Giáo hội cảm thương và thương xót, một Giáo hội loan báo bằng lời nói cũng như việc làm về Nước Thiên Chúa hiện diện trong Chúa Giêsu Kitô và trong sứ điệp của Người… Cuộc sống và cái chết các vị Tử Đạo nhắc nhớ rằng: “tình yêu đối với Thiên Chúa được biểu lộ qua tình yêu đối với tha nhân túng quẫn nhất, cũng như qua cuộc chiến đấu để kiến tạo những tương quan huynh đệ dựa trên chân lý, công bằng, hòa giải và tha thứ”.
(Fides 1-9-2021, Mondo e Missione 1-2022)
Nguồn: vietnamese.rvasia

Có thể bạn quan tâm
Lòng Thương Xót: Từ Nguồn Mạch Đến Đời Sống (Suy niệm Chúa Nhật..
Th4
Hãy Mở Cửa Tâm Hồn Trước Lòng Thương Xót Của Thiên Chúa
Th4
Dấu ấn còn mãi của ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ sau một năm về..
Th4
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Mục Vụ Giáo Xứ Yên..
Th4
Giáo Phận Hà Tĩnh: Hiệp Thông Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới
Th4
5 Lý Do Để Lần Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót
Th4
Chúa phục sinh là tâm điểm của Kitô giáo
Th4
Những Nét Chính Yếu Của Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã..
Th4
Các bài suy niệm tuần Bát nhật Phục sinh
Th4
Những thích nghi phụng vụ cho phép khi cử hành Thánh lễ
Th4
Đại Hội Người Khuyết Tật Giáo Hạt Nghĩa Yên: Nơi Tình Yêu Và..
Th4
Thánh Lễ Phục Sinh Do Đức Cha Louis Chủ Sự Tại Giáo Xứ..
Th4
Tam Nhật Thánh 2026: Hành Trình Mục Tử Và Dấu Ấn Hiệp Thông..
Th4
Sứ điệp Urbi et Orbi (5/4): Sức mạnh của Đức Kitô phục sinh..
Th4
Đức Cha Louis chủ sự Thánh Lễ Vọng Phục Sinh Tại Giáo Xứ..
Th4
Đức Cha Louis Cử Hành Nghi Thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa..
Th4
Chứng Tá Niềm Hy Vọng Phục Sinh (Lễ Vọng Phục Sinh – Năm..
Th4
Ánh Sáng Phục Sinh Xua Tan Bóng Tối Sự Chết – Suy Niệm..
Th4
Đức Cha Louis Cử Hành Thánh Lễ Tiệc Ly Tại Giáo Họ Độc..
Th4
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thánh Lễ Truyền Dầu Tại Nhà Thờ Chính Tòa..
Th4