Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 8/2024

TIN TỔNG HỢP GIÁO PHẬN HÀ TĨNH THÁNG 8/2024

GPHT (02.9.2024) Trong tháng 8 vừa qua tại Giáo phận Hà Tĩnh đã diễn ra một số hoạt động nổi bật đáng chú ý sau: Quý cha Tuyên xưng Đức tin và nhận bằng bổ nhiệm; Đại hội Giới Trẻ Giáo hạt Trung Nghĩa và Nguồn Son; Khánh Thành các công trình tại Giáo xứ Kim Sơn; Kẻ Tùng và Cộng Đoàn MTG Nguồn Son; Đức cha Louis thăm mục vụ một số Giáo xứ miền sơn cước; Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Đức Cha Louis – Chủ Chăn Giáo phận; Tĩnh tâm Linh mục Giáo hạt Hoà Ninh; Chủng sinh khóa XV tĩnh tâm đợt II; HĐMV Giáo hạt Văn Hạnh tĩnh Tâm và Mừng lễ Quan thầy; Thánh lễ Giỗ Mãn Tang Đức Cố Giám Mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên; Đức cha Louis ban Bí tích Thêm sức tại một số Giáo xứ; Tập huấn Giáo lý 4 Giáo hạt đầu tiên trong Giáo phận; cùng một số hoạt động khác của các Ban mục vụ và Hội đoàn tại các giáo xứ trong dịp hè.

* Quý cha Tuyên xưng đức Tin và nhận bằng bổ nhiệm: Vào lúc 14h30’ thứ Năm ngày 01/8/2024, quý cha đã được Đức Giám mục Giáo phận thuyên chuyển và bổ nhiệm theo Thông báo Số 13/2024/TB-VPTGM ngày 28/7/2024 đã về tại Nhà nguyện Tòa Giám mục để Tuyên xưng Đức tin và nhận bằng bổ nhiệm.

* Đại hội Giới Trẻ các Giáo hạt: Trong tháng này, Giới Trẻ Giáo hạt Trung Nghĩa đã tổ chức Đại hội lần thứ II từ ngày 07 – 08/8/2024 và Giáo hạt Nguồn Son Đại hội Giới trẻ lần thứ IV ngày 20/8/2024, thu được những thành công tốt đẹp với sự tham gia đông đảo và tích cực của các bạn trẻ.

Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Trung Nghĩa
Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Nguồn Son

* Khánh Thành công trình khác tại một số Giáo xứ: Trong niềm hân hoan, Đức cha Louis đã chủ sự thánh lễ và làm phép Nhà Giáo Lý Giáo Xứ Kim Sơn vào sáng Chúa Nhật ngày 11/8; Khánh thành Nhà Đa Năng Giáo xứ Kẻ Tùng ngày 13/8 và dâng Thánh lễ Tạ Ơn Khánh Thành và Làm Phép Ngôi Nhà Mới Cộng Đoàn MTG Nguồn Son ngày 28/08.

Đức cha Louis đã chủ sự thánh lễ và làm phép Nhà Giáo Lý Giáo Xứ Kim Sơn
Khánh thành Nhà Giáo Lý kiêm Vượt Lũ Giáo xứ Kẻ Tùng
Đức cha Louis làm phép Ngôi Nhà Mới Cộng đoàn MTG Nguồn Son

* Đức cha Louis thăm Mục vụ: Giáo xứ Thanh Thủy (14/8), Kẻ Vang và Thổ Hoàng (26/8).

Đức cha thăm mục vụ Giáo xứ Thanh Thủy

* Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Đức Cha Louis – Chủ Chăn Giáo Phận: Hòa Chung với Giáo hội mừng kính thánh Louis IX – Vua nước Pháp, Bổn mạng của Đức cha Giáo phận chúng ta, tối thứ Bảy, ngày 24/8/2024, Đại diện gia đình Giáo phận đã quy tụ về Nhà thờ Chính Tòa Văn Hạnh để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho Đức cha Louis.

* Chủng sinh khóa XV Tĩnh tâm: Tạm gác lại những lo toan của công việc thực tập tại các giáo xứ, từ ngày 27 – 28 tháng 8 năm 2024, quý thầy Chủng sinh khóa XV đã quy tụ về tại TTMV Giáo xứ Trung Nghĩa để tham dự kì tĩnh tâm đợt II với chủ đề:  “Đức Khiết tịnh”.

* Quý cha Giáo hạt Hòa Ninh tĩnh tâm: Sáng thứ Ba ngày 27/8/2024, quý cha trong Giáo hạt Hoà Ninh đã quy tụ về Giáo xứ Vĩnh Phước để tĩnh tâm kỳ IV tháng 8. Đây là dịp để quý cha tạm gác lại những bộn bề của công việc mục vụ, nhìn lại mối tương quan của mình với Chúa và tương quan giữa anh em với nhau, cùng nhau thảo luận và đưa ra những kế hoạch sắp tới trong đường hướng mục vụ trong Giáo hạt.

* HĐMV Giáo hạt Văn Hạnh Tĩnh Tâm và mừng lễ Quan thầy: Chiều thứ Năm ngày 29/8/2024, tất cả các thành viên HĐMV giáo xứ, giáo họ trong Giáo hạt Văn Hạnh đã quy tụ về tại Giáo xứ Lộc Thủy để gặp gỡ, tĩnh tâm và mừng kính Thánh Gioan Tẩy giả bị trảm quyết – Quan thầy của HĐMV Giáo hạt.

* Thánh Lễ Giỗ Mãn Tang Đức Cố Giám Mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên: Trong tâm tình tri ân và tưởng nhớ, vào lúc 8h00’ thứ Năm, ngày 29/8/2024, Đại Gia đình con cái Giáo phận Hà Tĩnh đã quy tụ về tại Nhà thờ Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh để hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho ngài.

* Đức cha Louis Ban Bí Tích Thêm sức tại một số Giáo xứ: Bí tích Thêm sức kiện toàn ân sủng của bí tích Rửa tội và hoàn tất giai đoạn ‘’khai tâm’’ Kitô giáo nơi các tín hữu. Việc lãnh nhận Bí tích Thêm sức củng cố sức mạnh giúp người lãnh nhận sống và làm chứng cho đức tin của mình. Với ý nghĩa đó, trong tháng 8 vừa qua Đức cha Louis và cha Tổng Đại diện GB Nguyễn Khắc Bá đã đến viếng thăm mục vụ và Ban Bí tích Thêm sức tại một số Giáo xứ như Giáo xứ Mỹ Lộc (01.8);  Văn Hạnh (02.8); Quý Hòa (04.8);  Hà Lời (10.8); Xuân Tình (12.8); Thanh Hà (14.8);  Nghĩa Yên (19.8); Kim CươngXuân Hòa (27.8); Khe Ngang (28.8); Hướng Phương (28.8)An Nhiên (30.8); và Trại Lê (31.8).

Đức cha Louis ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Mỹ Lộc
Thêm sức tại giáo xứ Chính Tòa Văn Hạnh
Thêm sức tại Giáo xứ Quý Hòa
Các em Giáo xứ Hà Lời lãnh nhận Bí tích Thêm Sức
Đức cha Louis ban Bí tích Thêm Sức Giáo xứ Xuân Tình
Thêm sức tại Giáo xứ Thanh Hà
Thêm sức tại Giáo xứ Nghĩa Yên
Các em Thiếu nhi Giáo xứ Xuân Hòa lãnh nhận ơn Thánh Thần
Đức cha Louis ban Bí Tích Thêm sưc tại Giáo xứ Khe Ngang
Thêm sức tại Giáo xứ Hướng Phương
Đức cha Louis ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Kim Cương
Thêm sức tại Giáo xứ An Nhiên

* Tập huấn Giáo lý các Giáo hạt:  Từ ngày 19-31/8/2021 : Ban giáo lý Giáo phận đã tổ chức tập huấn Giáo lý các giáo hạt Tập huấn Giáo lý hạt Ngàn sâu, Hương Phố, Nguồn Son, Tam Tòa để chuẩn bị cho năm học 2024-2025.

Tập huấn Giáo lý hạt Ngàn Sâu
Tập huấn Giáo lý hạt Hương Phố
Tập huấn Giáo lý hạt Nguồn Son
Tập huấn Giáo lý hạt Tam Tòa

Ngoài ra, trong tháng này tại Giáo phận Hà Tĩnh còn diễn ra các hoạt khác của các ban mục vụ như ban Caritas, các Hội đoàn, Sa mạc Huấn luyện huynh trưởng tại Giáo hạt Hương Phố, Ngàn Sâu và sinh hoạt hè của các em TNTT tại các giáo xứ trong Giáo phận.

Ban Truyền thông Giáo phận Tổng hợp