Tin tổng hợp Giáo phận Hà Tĩnh tháng 6/2024

TIN TỔNG HỢP GIÁO PHẬN HÀ TĨNH THÁNG 6/2024

GPHT (01.7.2024) – Tháng Sáu, tháng Giáo hội dành riêng để Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Hòa chung tâm tình đó, tại Giáo phận Hà Tĩnh đã diễn ra một số hoạt động đáng chú ý sau: Thánh lễ Truyền chức Linh mục; Đại lễ Mừng Kính thánh Antôn Padua tại Trung tâm Hành hương Đồng Xuân; Thường huấn Linh mục đoàn; Thánh lễ Mừng Ngân Khánh Linh mục Đức cha Louis; Chủng sinh khóa XVII tĩnh tâm kết thúc năm mục vụ; Chủng Sinh Khóa XV nhận bài sai của Đức Giám mục Giáo phận; Thánh lễ Đặt viên đá Khởi công xây dựng Nhà Mục vụ Giáo xứ Cồn sẻ; Khánh Thành Nhà Thờ và các công trình khác tại một số Giáo xứ; Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu Lượt và ban Bí tích Thêm sức cùng một số hoạt động của các Hội đoàn, Hiệp hội, các Ban Mục vụ trong Giáo phận.

*Thánh lễ đặt viên đá xây dựng Nhà Mục vụ Giáo xứ Cồn Sẻ: Trong tâm tình hiệp thông, vào lúc 8h00’ thứ Hai ngày 03/6/2024, Đức cha Louis đã đến viếng thăm và chủ sự thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng nhà Mục vụ Giáo xứ Cồn Sẻ.

*Thánh lễ Truyền chức Linh mục cho thầy Phó Tế GB. Hoàng Văn Phương: Vào lúc 08h30’ Thứ Tư ngày 05/6/2024 tại nhà thờ Giáo xứ Kinh Nhuận, Hạt Minh Cầm, Đức cha Louis đã đặt tay và Truyền chức Linh mục cho thầy phó tế GB. Hoàng Văn Phương (thuộc Chủng sinh Khóa XIV của ĐCV. Thánh Phanxicô Xaviê, đã được Bề trên Giáo phận gửi học tại Chủng viện Faculté Notre-Dame-Pari). Đồng tế với có ngài có cha Tổng Đại diện – GB. Nguyễn Khắc Bá, cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài, Quý cha trong Ban Giám đốc – ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê, Quý cha trong và ngoài Giáo phận.

* Đại Lễ Mừng Kính Thánh Antôn Tại Trung Tâm Hành Hương Đồng Xuân: Nhân dịp lễ kính thánh Antôn Pađôva, vào lúc 08h00’ sáng thứ Năm, hàng chục ngàn khách hành hương khắp nơi mang theo bao tâm tình yêu mến về Đền Thánh Antôn Đồng Xuân – Trung tâm hành hương của Giáo phận Hà Tĩnh. Đại lễ mừng kính Thánh Cả Antôn do Đức TGM. TGP. Huế – Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự. Hiệp dâng thánh lễ với ngài có cha Tổng Đại diện – GB. Nguyễn Khắc Bá, đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh và rất đông anh chị em tín hữu cũng như lương dân đến tham dự.

*Kỳ Thường Huấn Linh Mục Giáo Phận Hà Tĩnh Năm 2024 : Sáng thứ Ba ngày 18/6/2024, bất chấp cái nắng gay gắt của mùa hè giữa tháng 6, từ sáng sớm, đông đảo Linh mục đoàn Giáo phận đã quy tụ về Tòa Giám mục để tham dự kỳ Thường huấn Linh mục đoàn năm 2024. Trong dịp Thường huấn này có khoảng 130 linh mục tham dự. Kỳ thường huấn đã diễn ra từ ngày 18 – 19/6/2024 tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh.

*Thánh Lễ Mừng Ngân Khánh Linh Mục Của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn: Vào lúc 10h00’ ngày 19/6/2024, Linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh cùng với quý Tu sĩ, Chủng sinh và cộng đoàn Dân Chúa đã hiện diện tại Nhà thờ Chính Tòa – Trái tim của Giáo phận để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện và chúc mừng Đức Cha Louis – Chủ chăn Giáo phận nhân dịp kỷ niệm Ngân khánh Linh mục của ngài.

* Khánh Thành Nhà Thờ và các công trình khác tại một số Giáo xứ: Trong niềm hân hoan, Đức cha Louis đã long trọng chủ sự thánh lễ tạ ơn, khánh thành và làm phép các nhà phép mới và một số công trình khác: Cụ thể Khánh thành Nghĩa Trang và làm phép tượng đài Giáo xứ Tri Bản (01/6/); Làm phép Trường Giáo lý, nhà xứ Giáo xứ Vĩnh Cư (04/6); Khánh Thành nhà thờ Giáo họ nam Ngạn xứ Kẻ Tùng (06/6); Đại lễ khánh thành các công trình ân phúc tại giáo xứ Nhân Thọ (11/6) do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ sự; Khánh thành Nhà Giáo lý và Nhà Mục vụ giáo xứ Hương Bình (21/6); Thánh lễ tạ ơn 100 năm thành lập, khánh thành nhà Thờ và cung hiến bàn thờ Giáo xứ Dũ Thành (27/6).

Thánh lễ Quan Thầy và Khánh thành Nhà thờ Giáo họ Nam Ngạn (Giáo xứ Kẻ Tùng)
Làm phép Trường Giáo lý, nhà xứ Giáo xứ Vĩnh Cư
Khánh thành Nhà Giáo lý và Nhà Mục vụ giáo xứ Hương Bình
Đại lễ khánh thành các công trình ân phúc tại giáo xứ Nhân Thọ
Giáo xứ Tri Bản: Thánh lễ Tạ ơn hoàn thành công trình Đất Thánh

* Khai mạc Tuần Chầu và Ban Bí Tích Thêm sức: Trong tâm tình tôn thờ Thánh Thể Chúa và lòng nhiệt huyết của người mục tử nhân lành, Đức cha Louis đã chủ sự thánh lễ khai mạc Tuần Chầu và ban Bí tích Thêm sức cho các em Thiếu nhi tại một số Giáo xứ như Thánh lễ Khai mạc Tuần Chầu tại Giáo xứ Tân Lâm (02/6) và Thu Chỉ (07/6); Ban bí Tích Thêm sức tại Giáo xứ Tân Hội (HT) (20/6), Thượng Bình (26/6), Tam Đa (28/6).

Thánh lễ Thêm sức tại Giáo xứ Tam Đa
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Thượng Bình
Hơn 300 em thiếu nhi Giáo xứ Tân Hội (HT) đón nhận ơn Thánh Thần

*Chủng sinh khóa XVII Tĩnh tâm kết thúc năm mục vụ: Từ ngày 17- 19/6 /2024, 50 chủng sinh khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã trở về mái trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê để tĩnh tâm kết cùng nhau nhìn lại hành trình một năm thực tập mục vụ vừa qua.

* Chủng sinh Khóa XV nhận Bài Sai Thực tập Mục vụ của Đức Giám mục Giáo phận. Vào lúc 10g00, thứ Bảy, ngày 29/6/2024, tại Nhà nguyện TGM, 20 Chủng sinh Giáo phận Hà Tĩnh thuộc khóa XV ĐCV. Thánh Phanxicô Xaviê đã nhận Quyết định của ĐGM về việc thực tập mục vụ theo chương trình đạo tạo linh mục.

Ngoài ra, trong tháng này tại Giáo phận Hà Tĩnh còn diễn ra các hoạt khác như thi Tổng kết Giáo lý tại một số Giáo hạt như: Văn Hạnh. Ngàn phố, Kỳ Anh, Hòa Ninh, Bình Chính cùng một số hoạt động khác của các Hội Đoàn, các Ban mục vụ trong Giáo phận.

Ban Truyền thông Giáo phận Tổng hợp