Thánh Tâm Chúa – Nguồn Tình Yêu

259 lượt xem

THÁNH TÂM CHÚA – NGUỒN TÌNH YÊU

Không biết từ bao giờ mà nhiều dân tộc trên thế giới đã chọn trái tim làm biểu tượng của tình yêu. Có lẽ, khi yêu thì trái tim là nơi người ta có thể cảm nhận được rõ nét nhất sự rung nhịp của nó. Khi ấy, người ta muốn mở cõi lòng để cho người mình yêu có thể cảm nhận, đụng chạm được đến tình yêu. Và mở trái tim ra còn là để biểu lộ một tình yêu chân thật, một tình yêu tột cùng đối với người mình yêu.

     Mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su, với một hình ảnh Đức Giê-su hiền từ quảng đại, mở cả lồng ngực để cho nhân loại chúng ta nhìn thấy trái tim của Người, một trái tim rực cháy lửa yêu mến, qua đó Giáo hội mời gọi chúng ta cảm nhận, yêu mến và tôn thờ Đấng là Tình Yêu. Thánh Tâm Chúa Giêsu chính là nguồn gốc đời sống thiêng liêng của con người, mà nếu không có nguồn mạch từ nơi Thánh Tâm Chúa, con người sẽ phải chết trong tội lỗi của mình. Trong thông điệp Annum Sacrum, 1900, Đức Giáo Hoàng Leo XII suy niệm: “Nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu, một biểu tượng và một hình ảnh rõ ràng về tình yêu vô biên của Chúa Giêsu Kitô, tình yêu thúc đẩy chúng ta yêu thương nhau”.

     Thật vậy, tình yêu của Thiên Chúa là một tình yêu tuyệt vời mà trần gian con người không bao giờ có thể tìm được một tình yêu nào lớn hơn trái tim tình yêu của Thiên Chúa, mà Thánh Tâm Chúa Giêsu là khuôn mẫu hoàn hảo, là minh chứng xác thực nhất tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

     Tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người một cách trọn vẹn, đầy yêu thương và trung tín cho dẫu bao phen con người phản bội Ngài. Tình yêu nơi Thiên Chúa mãi vẫn chẳng đổi thay, tình yêu ấy không chỉ dừng lại ở một thời điểm, nhưng là kéo dài viên mãn, nên Bí tích Thánh Thể, là dấu chứng hùng hồn nhất của tình yêu mà Chúa Giêsu đã trao ban cho con người.

      Trong ngày Lễ Trọng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, khi mà chúng ta đang sống trong một xã hội vẫn còn đang chiến tranh bom đạn, sự khủng bố, các cơn đại dịch tiếp nối nhau làm con người lao đao, với nhiều nỗi lo âu, sợ hãi…chúng ta hãy đặt mình trước Thánh Tâm Chúa Giêsu, hãy để cho “máu và nước chảy ra từ cạnh sườn Người” bao phủ chúng ta, để chúng ta được che chở, được cứu thoát, và nhất là được hưởng nguồn lòng thương xót của Người trên biết bao tội lỗi của chúng ta. Và đây cũng là dịp để chúng ta khám phá và suy gẫm về tình yêu của Thiên Chúa, là dịp để chúng ta thẩm định lại tình yêu của mỗi người đối với Thiên Chúa và làm mới lại tình yêu đó.

     Chúa yêu con người vô điều kiện, mặc dù con người tội lỗi, Chúa vẫn cứ yêu. Mặc dù con người bé mọn, Chúa vẫn cứ thương. Chúa luôn đi bước trước trong tình yêu. Chúa yêu Chúa gánh lấy nỗi đau để nhân loại vơi bớt gánh nặng nề cực nhọc để được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Chúa yêu Chúa tự nguyện gánh tội trần gian để nhân loại thoát gánh khổ lụy. Thật vậy, khi yêu người ta đau nỗi đau của nhau, cùng chung vai gánh sức cho đời vơi bớt niềm đau. Thế nên, người ta cũng thường nói: trong gian nan hoạn nạn mới biết ai là bạn hiền. Yêu là cùng nhau chịu đau khổ chứ không phải là làm khổ nhau!

     Đã nhiều lần chúng ta để cho trái tim mình lỗi nhịp, loạn nhịp đối với Thiên Chúa: Khi chúng ta chia sẻ tình yêu với các thụ tạo khác, khi chúng ta yêu tiền bạc của cải, địa vị, chức quyền hơn yêu Chúa, khi chúng ta chọn thú vui hưởng thụ theo kiểu thế gian thay vì chọn Chúa. Khi chúng ta tôn thờ danh vọng quyền hành, thần tượng của thế gian hơn là Thiên Chúa, sống như thế là con tim ta bị loạn và lỗi nhịp với trái tin của Chúa.

     “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Chúa Giê su biết tất cả chúng ta đang phải nặng nề vì những ách, gánh nặng đó. Ngài mời gọi họ hãy đến, nghỉ ngơi trong Ngài, nghe và tuân giữ lời của Ngài là đủ, tâm hồn sẽ nhẹ nhàng, thư thái và bình an hơn.

     Còn hiện tại, với chúng ta có gánh nặng nào đang đè nặng trên vai mình khiến chúng ta khóc không thành tiếng, khiến nhiều đêm chúng ta không thể ngủ vì buồn phiền lẫn lo lắng, sợ hãi? Những hiểu lầm, nói hành nói xấu sau lưng khiến chúng ta suy nghĩ… Ai đó có thể là tôi đang bất an, đang cay cú vì tự ái, đang tìm kiếm những lời lẽ khó nghe nhất để tấn công “đối phương” mình…

     Ai đó đang thất vọng, đau khổ vì bị phản bội hôn nhân, khiến trái tim như bị vết dao cắt đau thấu không tả nổi? Hay ai đó đang đau khổ vì một cuộc hôn nhân đang gần trên bờ vực tan rã? Biết bao và biết bao nỗi khổ nữa, mệt mỏi nữa…khiến chúng ta muốn ngã quỵ?

     Ngày hôm nay, khi nghe Chúa Giêsu mời gọi, “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.”, mọi đau khổ, mọi nước mắt, phiền muộn của con người đã có nơi trút xuống, để quăng ném tất cả “rác rưởi” đời mình trong tình yêu của Chúa. Hãy biết dành giây phút riêng tư tâm sự và cầu nguyện với Thánh Tâm Chúa.

     Nơi đó, nơi Thánh Tâm của Chúa, chúng ta chắc chắn sẽ được ủi an, được lau khô nước mắt, được làm mát tâm hồn, được động viên thêm hy vọng, được nhẹ nỗi ưu phiền…Bởi nơi Thánh Tâm Chúa, một tình yêu không bao giờ ngừng ban cho chúng ta, một tình yêu không có “nếu-thì”, một tình yêu quá lớn làm cho chúng ta thấy mình được an ủi, được yêu và được trải lòng. Bởi nơi Thánh Tâm Chúa, chúng ta tự do để khóc, để hờn trách Chúa…mà vẫn được yêu thương.

     Lạy Chúa, xin cho con tìm đến và nghỉ ngơi trong Thánh Tâm Chúa, để con tìm lại được niềm vui và bình an, cho dẫu con còn có đó những khó khăn ở xung quanh con.

     Lạy Chúa, con chỉ hiểu được tình yêu nơi Thánh Tâm của Ngài, khi con thực sự trở nên bé nhỏ, khiêm tốn trước Chúa. Và con chỉ có thể trao ban tình yêu của con cho tha nhân, khi con biết hạ thấp chính mình, đi bước trước để tìm kiếm, trao ban tình yêu của mình với mọi người, kể cả những người ghét con hay những người con không ưa thích.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr

Nguồn: dongmancoibuichu.com

Có thể bạn quan tâm