Thánh lễ kỷ niệm cung hiến nhà thờ chính tòa Văn Hạnh

1190 lượt xem

THÁNH LỄ KỶ NIỆM CUNG HIẾN NHÀ THỜ CHÍNH TÒA VĂN HẠNH

GPHT (27.4.2024) – Ngày lễ kỷ niệm cung hiến nhà thờ mời gọi chúng ta suy ngẫm về vai trò của không gian linh thánh, nơi đó, chúng ta được gặp gỡ Thiên Chúa, gặp gỡ anh chị em và tìm gặp chính mình. Đồng thời, kỷ niệm cung hiến nhà thờ cũng giúp chúng ta ý thức về sự tôn nghiêm của những nơi dành cho Thiên Chúa, tầm quan trọng của các sinh hoạt đức tin cộng đoàn và các giá trị vĩnh cửu hướng dẫn cuộc sống chúng ta.

Thế giới ngày nay đang thay đổi nhanh chóng, chủ nghĩa thế tục lên ngôi, con người dường như xa rời các thực hành tôn giáo. Vì thế, việc kỷ niệm ngày cung hiến nhà thờ như một lời mời gọi tìm lại ý nghĩa thiêng liêng trong đời sống tâm linh. Trong tâm tình đó, vào lúc 4g30, sáng thứ Sáu, ngày 26/4/2024, Đức cha Louis, Giám mục chính tòa Giáo phận đã long trọng chủ sự Thánh lễ Kỷ niệm Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh. Cùng đồng tế với Đức cha Louis, có cha Tổng đại diện (quản xứ chính tòa), quý cha TGM, với sự hiệp thông của đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong Giáo xứ.

Nhà thờ hiện tại của Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh được khởi công xây dựng vào năm 2003. Nhằm chuẩn bị cho việc trở thành nhà thờ chính tòa của giáo phận mới sau này, công trình nhà thờ Văn Hạnh lúc bấy giờ được xây dựng với tầm vóc nguy nga, hiện đại. Sau gần 10 năm xây dựng, vào ngày 26/4/2012, nhà thờ Giáo xứ Văn Hạnh đã được cung hiến cho Thiên Chúa trong thánh lễ do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự.

Nhà thờ chính tòa Văn Hạnh | Dịp ĐHGT Giáo hạt chính tòa 2023

Từ khi Giáo phận Hà Tĩnh được thành lập (22/12/2018), Nhà thờ Văn Hạnh trở thành Nhà thờ Chính tòa của Giáo phận. Nơi đây đã tổ chức nhiều cuộc đại lễ và là nơi mà những cử hành trọng thể nhất của Giáo phận được diễn ra.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ kỷ niệm cung hiến, Đức cha Louis diễn tả ý nghĩa của ngôi đền thờ đích thực, chính là tâm hồn mỗi người. Chúng ta không nên tuyệt đối hóa những gì thuộc về vật chất. Dẫu vậy, dân Chúa cũng cần những thực tại vật chất để sống và thực hành đức tin của mình.

Ngày lễ kỷ niệm cung hiến nhà thờ mời gọi chúng ta suy ngẫm về vai trò của không gian linh thánh, nơi đó, chúng ta được gặp gỡ Thiên Chúa, gặp gỡ anh chị em và tìm gặp chính mình. Đồng thời, kỷ niệm cung hiến nhà thờ cũng giúp chúng ta ý thức về sự tôn nghiêm của những nơi dành cho Thiên Chúa, tầm quan trọng của các sinh hoạt đức tin cộng đoàn và các giá trị vĩnh cửu hướng dẫn cuộc sống chúng ta.

‘’Lạy Chúa Tể càn khôn là Đức Vua, là Thiên Chúa con thờ, ngay chim sẻ còn tìm được mái ấm, cánh nhạn kia cũng làm tổ đặt con bên bàn thờ của Chúa! Phúc thay người ở trong thánh điện họ luôn luôn được hát mừng Ngài.’’ (Tv 84,4-5)

Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm