Thánh lễ Khánh thành và Cung hiến nhà thờ giáo xứ Tam Tòa

9931 lượt xem

THÁNH LỄ KHÁNH THÀNH VÀ CUNG HIẾN NHÀ THỜ GIÁO XỨ TAM TÒA

GPHT (13.8.2023) – ‘’Vào cửa thánh điện cất tiếng tạ ơn, tới khuôn viên đền vàng dâng lời ca ngợi, Tạ ơn Chúa và chúc tụng danh người” (Tv 100,4). Lời của tác giả Thánh Vịnh cũng chính là tâm tình của cộng đoàn về tham dự Thánh lễ Khánh thành và Cung hiến Nhà thờ giáo xứ Tam Tòa. Sau hơn 7 năm với bao công sức khó nhọc của cha xứ và bà con giáo dân giáo xứ Tam Tòa, cùng sự giúp đỡ của quý ân-thân nhân, nhà thờ giáo xứ Tam Tòa đã chính thức được khánh thành và cung hiến cho Thiên Chúa.

Thánh lễ được cử hành vào lúc 08g30’ sáng thứ Bảy, ngày 12/8/2023 do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Giáo phận chủ sự, cùng đồng tế với ngài có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Nguyên Giám mục Giáo phận, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh, cha Tổng đại diện, quý cha trong và ngoài Giáo phận.

Ngược dòng lịch sử, hạt giống đức tin đã được gieo nơi mảnh đất Quảng Bình vào khoảng thế kỷ XVII (1642). Lúc bấy giờ, Tam Tòa được nhắc đến với tên gọi Động Hải. Năm 1797, dưới thời Đức cha Pigneau de Bershaine, quản giáo phận Đàng Trong, giáo xứ Động Hải được đổi tên thành giáo xứ Sáo Bùn. Trong khoảng 300 năm bị bách hại đạo, Sáo Bùn từng là một nơi an toàn và sầm uất. Nhưng dưới thời bách hại của phong trào Văn Thân (1885-1886), nhà nguyện và cả ngôi làng đã bị đốt cháy. Một số giáo dân chạy thoát tới Đồng Hới và lập nên giáo xứ Tam Tòa sau này.

Nhà thờ Tam Tòa lần đầu tiên được xây dựng năm 1887, và vào năm 1940, dưới thời cha Claude Bonin, ngôi nhà thờ được tái thiết khang trang và hoàn chỉnh hơn. Sau hiệp định Geneve năm 1954, bởi sức ép của thời cuộc, 90% số giáo dân Tam Tòa rời bỏ quê hương để vào cư trú tại Đà Nẵng và hình thành một giáo xứ Tam Tòa mới tại đây.

Nhà thờ Tam Tòa năm 1953, ảnh: cụ Dương Văn Kính

Năm 1964, chiến tranh nổ ra, ngôi nhà thờ của giáo xứ Tam Tòa đã bị bom đạn phá đổ, chỉ còn lại ngôi tháp chuông tồn tại đến ngày nay.

Tháp chuông nhà thờ Tam Tòa năm 1975, ảnh: cụ Dương Văn Kính

Từ năm 2006, giáo xứ Tam Tòa chính thức thuộc quyền điều hành của giáo phận Vinh sau sự đồng thuận của bề trên giáo phận Vinh và giáo phận Huế (1997) và sự chấp thuận của chính quyền địa phương. Ngày 08/01/2011 tại nhà nguyện tư gia, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ sự thánh lễ công bố tái thành lập giáo xứ Tam Tòa và đặt cha Phêrô Lê Thanh Hồng làm linh mục quản xứ. Đến ngày 26 tháng 12 năm 2014, Đức cha Phaolô bổ nhiệm cha Phêrô Trần Văn Thành làm linh mục quản xứ giáo xứ Tam Tòa. Thánh đường dâng kính Các Thánh Tử Đạo được khánh thành và cung hiến hôm nay đã được khởi công vào ngày 21/4/2016. Sau hơn 7 năm miệt mài thi công dưới sự hướng dẫn của Cha quản xứ Phêrô, với sự nhiệt thành cộng tác và quảng đại đóng góp của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ cùng quý ân-thân nhân xa gần, công trình nhà Chúa đã hoàn thành tốt đẹp trong sự quan phòng của Thiên Chúa, thỏa lòng mong ước của cha xứ và cộng đoàn giáo dân Tam Tòa.

Trước thánh lễ, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã long trọng chủ sự Nghi thức làm phép Ngôi Nhà xứ, Linh Đài Đức Mẹ, Linh Đài Thánh Giuse và Linh Đài Các Thánh Tử Đạo.

Sau nghi thức làm phép nhà xứ và các linh đài, đoàn đồng tế tiến vào trước tiền sảnh nhà thờ mới. Trong lời huấn dụ trước nghi thức cắt băng khánh thành, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn giáo xứ học cách cầu nguyện với tình yêu và học cách sống tình yêu. Ngài ước mong thánh hiến ngôi nhà thờ này cũng là thánh hiến chính cộng đoàn giáo xứ bằng chứng từ yêu thương.

Sau đó, Đức cha Louis cùng quý Đức cha, cha quản xứ Phêrô và ông chủ tịch HĐMV giáo xứ tiến lên cắt băng khánh thành Nhà thờ mới trong sự hân hoan vui mừng của cộng đoàn hiện diện.

Kết thúc nghi thức cắt băng khánh thành, đoàn đồng tế và cộng đoàn phụng vụ tiến vào bên trong ngôi nhà thờ mới. Thánh lễ bắt đầu với nghi thức làm phép và rảy nước thánh. Đức cha chủ tế đã rảy nước thánh trên dân Chúa; trên tường nhà thờ và bàn thờ. Việc rảy nước thánh là dấu chỉ thống hối và nhắc lại Bí tích Rửa tội, và cũng là để thanh tẩy tường mới và bàn thờ mới.

Trong phần giảng lễ, khởi đi từ bài Tin Mừng theo thánh Gioan thuật lại việc Đức Giêsu lên đền thờ Giêrusalem và chứng kiến cảnh đền thờ trở thành nơi buôn bán, đổi chác tiền bạc, Đức cha Phêrô đã mời gọi cộng đoàn ý thức rằng mỗi người là Đền thờ của Thiên Chúa và hãy học theo Đức Giêsu can đảm đánh đuổi những ”chiên”, ”bò”, ”bồ câu” hay những gì thuộc thế giới bóng đêm ra khỏi tâm hồn. Trên chiều kích tập thể, Giáo Hội là thân thể nhiệm mầu của Đức Kitô, là đền thờ của Thiên Chúa mà mỗi người chính là những viên đá sống động. Vì vậy, chúng ta đều được mời gọi trở nên viên đá tốt trong ngôi nhà của Giáo Hội.

Đức cha Phêrô cũng nhấn mạnh mục đích của nhà thờ với ba chữ C: cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa và cử hành các bí tích – nhất là bí tích Thánh Thể. Qua việc cầu nguyện, chia sẻ và cử hành, chúng ta gặp gỡ chính mình, gặp gỡ tha nhân và gặp gỡ Thiên Chúa. Nền văn hóa gặp gỡ đó là cách thức sống đức tin hội nhập trong nền văn hóa của cộng đồng xã hội.

Sau phần giảng lễ, thánh lễ được tiếp tục với nghi thức cung hiến bàn thờ, bắt đầu với việc đọc Kinh Cầu Các Thánh. Tiếp đó là nghi thức Đặt Linh Hài Thánh Mátthêu Nguyễn Văn  Phượng và thánh Vinh Sơn Nguyễn Thế Điểm tử đạo vào Bàn Thờ. Sau đó, Đức cha chủ tế đã sốt sắng đọc lời nguyện cung hiến để thánh hiến ngôi nhà thờ mới. Việc xức Dầu thánh hiến Bàn thờ trên năm dấu Thánh giá, ở giữa và bốn góc, cũng như khắp bàn thờ, biến bàn thờ thành biểu tượng của Chúa Kitô, Đấng đã được xức Dầu Thánh Thần.

Kết thúc thánh lễ, Cha Phêrô Nguyễn Đoài – Chưởng Ấn TGM công bố Phép Lành Tòa Thánh được ĐTC.Phanxicô ban tặng cho Cha Quản xứ và cộng đoàn Giáo xứ Tam Tòa.

Tiếp đó, một vị đại diện Giáo xứ đã bày tỏ tâm tình đến quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân-thân nhân, quý khách và cộng đoàn hiện diện.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giáo xứ Tam Tòa không ngừng phát triển. Tam Tòa tự hào là mảnh đất kiêu hùng bởi chứng nhân đức tin anh dũng của các bậc tiền nhân. Nơi đây, có 7 vị thánh Tử Đạo đã đổ máu mình ra để làm chứng cho Đạo Chúa và còn biết bao nữ tu Mến Thánh Giá và những người con vô danh khác đã dùng máu đào của mình làm chứng cho Đức tin. Máu Các Thánh Tử Đạo đã chảy trào trong huyết quản của con dân Tam Tòa, nhờ đó, đời sống đạo hạnh và số giáo dân nơi đây không ngừng triển nở, đến nay, sau khi hồi sinh, Giáo xứ Tam Tòa có hơn 1.000 ngàn tín hữu do linh mục Phêrô Trần Văn Thành coi sóc. Và hiện có đông đảo con cái Giáo xứ Tam Tòa đang sinh sống và làm việc trong mọi miền đất nước cũng như ở hải ngoại.

Cùng với thánh lễ khánh thành và cung hiến thánh đường hôm nay, một chương mới trong lịch sử giáo xứ Tam Tòa đã được viết lên. Giấc mơ về tương lai tươi sáng của một cộng đoàn giáo xứ hiệp nhất – yêu thương đã thành hình. Từ nay, ngôi Thánh Đường Dâng Kính Các Thánh Tử Đạo này sẽ trở thành ‘trái tim’ của cộng đoàn giáo xứ Tam Tòa và của thành phố Đồng Hới, thành ‘địa chỉ’ thân thuộc để mọi thành phần dân Chúa cũng như mọi người nơi mảnh đất Đồng Hới thân thương này gặp gỡ Chúa, gặp gỡ nhau và tìm gặp chính mình.

Có thể là hình ảnh về Nhà thờ Guadalajara Cathedral

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời