Trong tuyên bố được Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố, các Hồng y giải thích rõ hai vấn đề thủ tục được tranh luận trong những ngày gần đây.
Trước hết, Hồng y đoàn nêu rõ rằng tất cả các Hồng y cử tri có mặt trong Mật nghị đều có quyền bỏ phiếu bầu Giáo hoàng mới.
Các ngài lưu ý rằng đoạn 33 của Tông hiến “Universi Dominici Gregis”, do Đức Gioan Phaolô ban hành ngày 22/10/1996, tài liệu hướng dẫn Mật nghị, cho phép 120 Hồng y bỏ phiếu. Tuy nhiên, Đức cố Giáo hoàng Phanxicô đã bãi bỏ giới hạn số lượng đó khi bổ nhiệm hơn 120 Hồng y dưới 80 tuổi.
Do đó, theo các Hồng y, “theo đoạn 36 của cùng Tông hiến này, những Hồng y vượt quá con số giới hạn có quyền bầu Giáo hoàng, kể từ thời điểm họ được thăng Hồng y và được công bố”.
Trong cùng thông cáo, các Hồng y bày tỏ lòng cảm kích đối với Đức Hồng y Giovanni Angelo Becciu vì đã quyết định không tham gia vào mật nghị bắt đầu vào ngày 7/5/2025.
Tuyên bố nêu rõ rằng “Hồng y đoàn đã ghi nhận rằng, vì luôn nghĩ đến lợi ích của Giáo hội và để đóng góp vào sự hiệp thông và thanh thản của mật nghị, ngài đã thông báo quyết định không tham gia vào mật nghị”.
Các Hồng y cũng hy vọng rằng “các cơ quan pháp lý có thẩm quyền có thể xác định chắc chắn các sự kiện” liên quan đến vụ án tham nhũng chống lại Đức Hồng y Becciu.
Nguồn: vaticannews.va/vi

Có thể bạn quan tâm
Giáo phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các Thánh Đường #5: Giáo..
Th7
Giáo phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các Thánh Đường #4: Giáo..
Th7
Giáo phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các Thánh Đường #3: Giáo..
Th7
Giáo phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các Thánh Đường #2: Giáo..
Th7
Giáo Xứ Thọ Ninh: Hồng Ân 350 Năm Thành Lập Và Thánh Lễ..
Th7
Giáo Xứ Quý Hòa: Mừng Kính Thánh Phêrô Bổn Mạng Và Tạ Ơn..
Th7
Thánh Lễ Tuyên Phong Chân Phước Đầu Tiên Tại Việt Nam: Nhịp Sống..
Th7
Giáo Phận Cần Thơ Giới Thiệu Ảnh Và Tượng Chính Thức Của Chân..
Th7
Giáo phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các Thánh Đường #1: Giáo..
Th7
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật XIV TN A: Học Với Đức Giêsu..
Th7
Ngày 03/07: Thánh Tôma, Tông Đồ
Th7
Truyền chức giám mục Huynh đoàn Thánh Piô X: Vạ tuyệt thông
Th7
Chương Trình Lễ Tuyên Phong Chân Phước Cho Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê..
Th7
Đức Thánh Cha cảm ơn các tín hữu đóng góp cho Quỹ Đồng..
Th7
Đức Hồng Y Luis Antonio G. Tagle – Tổng Trưởng Phân Bộ Khởi..
Th7
Lễ Giỗ 21 Năm Đức Cố Giám Mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp
Th7
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Mục Vụ Và Mừng Lễ..
Th7
UNICEF: 1,8 triệu người Venezuela cần hỗ trợ khẩn cấp sau động đất
Th6
Chức danh của Đức Hồng y Tagle và ngài đến Việt Nam với..
Th6
Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Phêrô – Quan Thầy Hội Đồng Mục Vụ..
Th6