Bộ Phát triển nhân bản toàn diện kêu gọi dân chúng đừng bi quan trước bao nhiêu khía cạnh tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra, đồng thời Bộ cổ võ phát triển ngành du lịch nông thôn.
Trên đây là nội dung sứ điệp của Đức Hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân toàn diện, công bố hôm 7/8/2020 vừa qua, nhân Ngày Thế giới về du lịch lần thứ 42, sẽ được cử hành vào ngày 27/9 tới đây, với chủ đề “Du lịch và sự phát triển nông thôn”.
Đức Hồng y Turkson, người Ghana, nhìn nhận rằng đại dịch Covid-19 đang gây ra những thiệt hại chưa từng có cho ngành du lịch. Cho đến cuối năm 2020 này, số du khách quốc tế sẽ giảm khoảng một tỷ 200 triệu người, gây thiệt hại khoảng 1.200 tỷ Mỹ kim cho nền kinh tế thế giới, đặc biệt là sự thất thoát kinh khủng về công ăn việc làm trong lãnh vực du lịch..
Tuy nhiên, Đức Hồng y viết: “Viễn tượng đầy lo âu như thế không được làm cho chúng ta tê liệt, khiến chúng ta đánh mất cái nhìn tích cực về tương lai. Như Đức Thánh cha Phanxicô đã cảnh giác rằng “Giờ đây, trong đại nỗ lực bắt đầu lại, điều tệ hại hơn cả chính là thái độ bi quan, nhìn mọi sự đều đen tối, lập đi lập lại rằng không gì có thể trở lại như trước!”
Với ý hướng tổng quát trên đây, sứ điệp của Đức Hồng y Turkson đề cao những khía cạnh tích cực của ngành du lịch nông thôn, như “quan tâm đến các mục tiêu du lịch ngoài thành phố, những làng nhỏ, khu xóm, đường lộ và những nơi ít được biết đến và lui tới: những nơi kín đáo ấy cần khám phá hoặc tái khám phá, chính vì chúng hấp dẫn hơn, hoang sơ hơn. Đặc tính nông thôn đặc biệt hiện diện ở những nơi ấy, xa những lộ trình du lịch của đám đông. Vì thế, vấn đề ở đây là cổ võ một nền du lịch bền vững và có trách nhiệm, được tiến hành theo các nguyên tắc công bằng xã hội và kinh tế, trong sự tôn trọng hoàn toàn đối với môi trường và các nền văn hóa, nhìn nhận vị thế trung tâm của cộng đoàn địa phương đón tiếp và quyền của họ được giữ vai chính trong sự phát triển bền vững, và trách nhiệm về mặt xã hội đối với lãnh thổ của họ; vì thế đó là một nền du lịch tạo nên sự tương tác tích cực giữa công nghệ du lịch, cộng đoàn địa phương và các du khách”.
G. Trần Đức Anh, O.P.
Có thể bạn quan tâm
VPTGM-GPHT: Thông báo Về Việc Cử Hành Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức..
Th4
Phiên họp thứ 3 của Hồng y đoàn; 50 nguyên thủ và 10..
Th4
Suy Niệm Chúa Nhật II Phục Sinh C – Chúa Là Đấng Giàu..
Th4
Cáo phó: Bà cố Anna – Thân mẫu của Lm. Giuse Trần Sỹ..
Th4
Phái đoàn Hội đồng Giám mục Việt Nam kính viếng Đức Thánh Cha..
Th4
Thánh lễ an táng Đức Thánh Cha sẽ được cử hành vào thứ..
Th4
Những khoảnh khắc đáng nhớ 12 năm triều đại Đức cố Giáo hoàng..
Th4
VPTGM-GPHT: Thông báo Thành lập giáo xứ và bổ nhiệm linh mục
Th4
Hội Nghị Thường Niên Kỳ I/2025: Ngày 24 Tháng 4
Th4
12 câu nói then chốt định hình 12 năm triều đại giáo hoàng..
Th4
Hội Nghị Thường Niên Kỳ I/2025: Ngày 23 Tháng 4
Th4
Điều gì xảy ra sau khi Đức Giáo hoàng qua đời?
Th4
Thông Báo Văn Phòng Đại Diện Toà Thánh Vatican Tại Việt Nam Tiếp..
Th4
Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Thông Báo Cử Hành Thánh..
Th4
Truyền hình trực tiếp Nghi thức Di Quan ĐTC Phanxicô (23/04)
Th4
Hội Nghị Thường Niên Kỳ I/2025: Ngày 22 Tháng 4
Th4
Hội Đồng Giám Mục Khai Mạc Hội Nghị Thường Niên I/2025 Và Cầu..
Th4
Thông cáo triệu tập Hồng Y Đoàn chuẩn bị Mật Viện
Th4
Đức Thánh Cha Phanxicô qua đời do đột quỵ não và suy tim..
Th4
Bắt đầu 9 ngày tang của Giáo hội Công giáo hoàn vũ
Th4