GPHT (05.11.2025) – Ngày 03/11/2025, hiệp với toàn thể Giáo Hội mừng kính thánh Martinô de Porres, Cộng đoàn Tu xá thánh Martinô đã hân hoan mừng lễ bổn mạng lần đầu tiên trên mảnh đất truyền giáo thân thương thuộc Giáo xứ Kẻ Đọng, Giáo hạt Ngàn Phố, Giáo phận Hà Tĩnh.

Thánh Martinô là một tu sĩ Dòng Giảng Thuyết nổi bật với tấm lòng bác ái và khiêm nhường dành cho những người nghèo khổ và bệnh tật. Noi gương thánh nhân, quý Cha và quý Thầy Cộng đoàn Phụ xá thánh Martinô đã hăng say phục vụ những người khốn cùng nơi đây, bất kể niềm tin hay tôn giáo, để không ai phải “đơn độc đương đầu với cuộc đời […] vì tất cả đều là anh em” (Fratelli tutti, 8)
Với ý nghĩa này, vào chiều Thứ Hai ngày 02 /11/2025, các anh chị em không cùng có hoàn cảnh khó khăn thuộc tôn giáo bạn đang sinh sống và làm việc tại xã Sơn Tiến, tỉnh Hà Tĩnh đã được mời đến Tu xá để chia sẻ niềm vui của lễ bổn mạng với Cộng đoàn. Đồng thời, đây cũng là dịp thuận tiện để Cộng đoàn đồng hành, nâng đỡ và chia sẻ những khó khăn mà các anh chị em đang phải gánh chịu trong cuộc sống hằng ngày. Trước hết, Cha Phêrô Nguyễn Đức Chính, O.P. – Đại diện Cộng đoàn Phụ xá thánh Martinô – có đôi lời chào thăm và chúc sức khoẻ các anh chị em đang hiện diện. Sau đó, quý chị thuộc Hội Phụ Nữ địa phương đã tiếp lời để tri ân quý Cha và quý Thầy trong Cộng đoàn. Tất cả đều cùng chung chia một sự gắn bó thiêng liêng, không phải vì huyết thống hay gia tộc, nhưng là tình người, là khát vọng về phẩm giá và tình yêu phổ quát của nhân loại. Phần quà mà Cộng đoàn chia sẻ với các anh chị em tuy khiêm tốn về giá trị vật chất, nhưng chan chứa sự cảm thông và niềm hy vọng, để tiếp sức cho các anh chị em đang gồng mình chiến đấu trong hoàn cảnh riêng của mỗi người.

Sáng Thứ Ba ngày 03/11/2025, trong không khí ấm áp của tình hiệp thông, Cộng đoàn Tu xá thánh Martinô đã long trọng cử hành thánh lễ mừng kính thánh Martinô de Porres, bổn mạng của Cộng đoàn. Thánh lễ được cử hành vào lúc 10h00 tại nhà nguyện Phụ xá thánh Martinô, do cha Giuse Trần Đức Ngợi – Quản hạt Giáo hạt Ngàn Phố – chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Cha Bề trên Phanxicô Xaviê Trần Kim Ngọc, O.P. và quý Cha thuộc Tu xá thánh Đa Minh Hạnh, quý Cha giáo, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt. Tham dự thánh lễ còn có sự hiện diện của quý Tu sĩ nam nữ, quý Chủng sinh, quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, Giáo họ, Đại diện Hội Mân Côi Giáo phận, các Giáo hạt, quý khách và đông đảo bà con giáo dân trong Giáo xứ Kẻ Đọng. Sự quy tụ này thể hiện rõ nét đẹp tinh thần hiệp hành, hiệp nhất và yêu thương để giúp nhau nên thánh mỗi ngày.

Trong bài giảng của thánh lễ bổn mạng hôm nay, Cha giáo Giuse Nguyễn Tất Trung, O.P. đã chia sẻ với Cộng đoàn Phụng vụ về đời sống gương mẫu và đức hạnh của thánh Martinô de Porres. Ngài nhấn mạnh rằng, mỗi vị thánh của Dòng Giảng Thuyết đều có những nét rất độc đáo, làm nên sự đa dạng nhưng hiệp nhất trong linh đạo của Dòng. Nếu thánh Tôma Aquinô suy tư để học biết Thiên Chúa qua đời sống trí thức, thánh Catarina Siêna nên thánh qua sự kết hiệp thần bí với Thiên Chúa, thì thánh Martinô de Porres lại tìm kiếm Thiên Chúa bằng nếp sống khiêm nhường, bác ái và phục vụ những anh chị em hèn mọn. Dẫu phải chịu sự khinh miệt của người cha và lời phàn nàn của anh em trong Tu viện, nhưng thánh nhân lại trở nên một chứng tá hùng hồn của Thiên Chúa giàu lòng xót thương giữa đời thường.

Sau thánh lễ tạ ơn, Cha Đại diện Phêrô đã thay mặt cho quý Cha và quý Thầy trong Cộng đoàn Tu xá thánh Martinô gửi lời tri ân đến quý Cha đồng tế và Cộng đoàn Phụng vụ. Ngài cũng không quên nhớ đến những người đã quảng đại giúp đỡ Cộng đoàn bằng cách này hay cách khác để buổi lễ được diễn ra cách long trọng và sốt sắng. Sau đó, quý Cha và quý khách đã ưu ái chia sẻ niềm vui với Cộng đoàn Tu xá thánh Martinô trong bữa tiệc thân mật tại Cộng đoàn.
Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh Martinô de Porres, trả công vô cùng cho những người đã hy sinh giúp đỡ Cộng đoàn Phụ xá thánh Martinô.

——
BTT. Phụ xá Thánh Martinô

Có thể bạn quan tâm
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Gặp Gỡ Chủng Sinh Và Sai Đi..
Th5
VPTGM-GPHT: Thông báo Lần Chuỗi Mân Côi Cầu Nguyện Cho Hòa Bình..
Th5
Hiệp Thông Với Đức Thánh Cha Lần Hạt Mân Côi Vào Ngày 30/5..
Th5
Thiên Chúa Ba Ngôi – Mầu Nhiệm Tình Yêu Và Hiệp Thông (Suy..
Th5
Suy Niệm Bế Mạc Tháng Hoa: Cùng Mẹ Sống Sứ Vụ Thừa Sai
Th5
Tiếp kiến chung 27/05/2026 – ĐTC Lêô XIV: Việc cải tổ phụng vụ..
Th5
Đừng Để Tuổi Thơ Bị “Giam Giữ” Trong Chiếc Điện Thoại
Th5
Khóa IV Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II: Bế Giảng Năm Học..
Th5
Khánh Thành Tu Sở Và Công Bố Thành Lập Cộng Đoàn Dòng Thánh..
Th5
Thông Điệp Magnifica Humanitas Của Đức Giáo Hoàng Lêô Xiv: Trí Tuệ Nhân..
Th5
Ngày 27/05: Thánh Augustinô Canturbery, Giám mục (605)
Th5
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Tiền Chủng..
Th5
Tháng Hoa Kính Mẹ: Suy Niệm Kinh Mân Côi – Năm Sự..
Th5
Giáo Xứ Hoà Ninh: 60 Thành Viên Gia Nhập Hiệp Hội Tín Hữu..
Th5
Thứ Hai Sau Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Lễ Đức Trinh Nữ..
Th5
Các Giám Mục Ý Kêu Gọi Không Đầu Tư Vào Tiền Điện Tử,..
Th5
Tâm tình của Mục tử với Anh chị em di dân
Th5
Bản Văn Phụng Vụ Lễ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hội Thánh
Th5
Chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
Th5
Ngày 22/05: Thánh Rita Casica (1381-1457)
Th5