Ngọc Yến – Vatican News
Caritas Quốc tế, một liên minh gồm 162 tổ chức bác ái do Giáo hội điều hành, tổ chức Đại hội đồng lần thứ 22 từ ngày 11 đến 16/5, với chủ đề “Xây dựng mới. Những con đường tình huynh đệ”. Cuộc họp quy tụ khoảng 400 đại biểu đại diện cho các tổ chức bác ái đang hoạt động ở 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Đại hội đồng được tổ chức bốn năm một lần. Một trong những việc mà các đại biểu sẽ làm trong thời gian gặp gỡ là bầu ban lãnh đạo cho nhiệm kỳ bốn năm tiếp theo, tiếp kiến Đức Thánh Cha, thảo luận về những việc cần phải làm để có tổ chức có thể phục vụ người nghèo một cách hiệu quả hơn.
Đức Tổng Giám Mục Gallagher tham dự Đại hội đồng và có bài tham luận trước các đại biểu. Ngài bắt đầu bằng cách suy tư về tính trung tâm của hoạt động Caritas đối với Giáo hội, nhắc lại điều Đức Thánh Cha đã nói với Caritas vào năm 2016: “Sứ vụ của Caritas là vô cùng quan trọng vì tổ chức bác ái này có thể làm cho mọi người cảm thấy được Chúa Cha yêu thương, không bằng lời nói nhưng bằng tình thương cụ thể. Bác ái thực sự là bản chất của đời sống Giáo hội. Sứ vụ của Caritas Quốc tế vô cùng quan trọng cho Giáo hội”.
Tiếp đến, Đức Tổng Giám Mục lưu ý hai đặc điểm quan trọng của hoạt động bác ái này. Trước hết, hoạt động của Caritas vượt xa sự trợ giúp vật chất và xã hội, nó liên quan đến con người toàn diện, giúp mọi người đứng vững trở lại. Thứ hai, hoạt động này không phải một chiều, nhưng tạo nên một cuộc gặp gỡ huynh đệ với những người được trợ giúp. Đối với nhiều cuộc khủng hoảng hiện nay, đường lối hoạt động này rất cần thiết hơn bao giờ hết.
Điều cuối cùng được Ngoại trưởng Toà Thánh nhấn mạnh là đặc điểm Công giáo của Caritas, điều này phân biệt tổ chức bác ái với các tổ chức phi lợi nhuận khác. Chính vì thế Caritas phải luôn tìm được sức mạnh và bản sắc của mình trong nguồn cảm hứng thần học này.
Ngài kết luận: “Đặc tính Công giáo của Caritas được thể hiện trước hết qua hoạt động bác ái, đó là một biểu hiện của bác ái Chúa Kitô. Tiếp đến, đặc tính này được thể hiện qua chứng tá của tổ chức trên thế giới, nơi Caritas trở thành phát ngôn viên cho cộng đồng quốc tế và là người bênh vực cho một tầm nhìn nhân học lành mạnh, bắt nguồn từ giáo lý Công giáo, và dấn thân bảo vệ tính toàn diện nhân phẩm”.
Nguồn: vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
Linh Mục – Con Người Đối Thoại Theo Mẫu Gương Đức Kitô Trên..
Th5
Giáo Xứ Cồn Sẻ 233 Em Lãnh Nhận Ơn Chúa Thánh Thần Trong..
Th5
Ngày của Mẹ năm 2026 là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa..
Th5
Thiên Chúa Không Để Chúng Ta Mồ Côi (Suy niệm Chúa Nhật VI..
Th5
Giáo lý Hôn Nhân – Uỷ Ban Giáo lý Đức Tin (HĐGMVN)
Th5
Cùng Mẹ Maria – Lan Tỏa Tình Yêu Tin Mừng
Th5
“Tính cầu nguyện của Thánh nhạc trong Phụng vụ” – Điểm cấp thiết..
Th5
Nhóm Nghiên cứu của Thượng Hội đồng đề xuất tiêu chí chọn Giám..
Th5
Du Học Sinh Công Giáo Việt Nam Tại Hàn Quốc: Thách Đố Luân..
Th5
Chủng Sinh Khóa XVIII – Tĩnh Tâm Tháng Và Mừng Lễ Quan Thầy..
Th5
GLASGOW, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Mục Vụ
Th5
Ca Đoàn Cần Chấm Dứt Việc “Đeo Dây Stola” Như Linh Mục
Th5
Tháng Năm, tháng dành riêng cho Mẹ của chúng ta
Th5
Nguồn Gốc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Th5
Cáo phó: Linh mục Bênađô Phạm Hồng Sơn, SDD đã được Chúa gọi..
Th5
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Lê-ô XIV nhân dịp kỷ..
Th5
Hồng Ân 88 Em Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Trong Ngày Cao..
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Và Tri Ân Hội Thừa Sai..
Th5
Giáo Xứ Kẻ Mui: Khai Mạc Ba Ngày Cao Điểm Tuần Chầu Lượt..
Th5
“Mẹ Maria – Mẫu Gương Người Môn Đệ Thừa Sai” – Suy niệm..
Th5