
Hồng Thủy – Vatican News
Đức cha Armendáriz giải thích với truyền thông địa phương rằng ngài đã bị tấn công khi đang trò chuyện với một giáo dân trong phòng thánh sau khi dâng lễ.
Sau khi thoát khỏi âm mưu sát hại, Đức cha Armendáriz đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức Mẹ và các Thánh Tử đạo, và xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả mọi người vì sự liên đới và những lời cầu nguyện của họ.
Theo Đức cha, ngài thoát chết, một phần do người tấn công yếu sức, nhưng ngài tin rằng có điều gì đó siêu việt đã bảo vệ ngài. Ngài nghĩ rằng “đó là một vụ giết người có chủ ý,” và thừa nhận rằng điều đó thật “đáng sợ” và “đáng buồn.” Ngài cầu nguyện cho người tấn công ngài.
Tình trạng mất an ninh của Mexico
Qua sự việc này, Giám mục của giáo phận Durango cũng muốn bày tỏ tình liên đới với những người đang đau khổ và than phiền rằng ở một đất nước đang phải chịu “sự tương đối hóa của công lý” cũng như sự bất an và bạo lực, mọi người đều có thể là nạn nhân của các vụ tấn công. Ngài nhận định rằng đây là một phần trong tổng thể kết cấu của xã hội rách nát này, và trên hết là sự thiếu vắng các giá trị đạo đức.
Hội đồng Giám mục Mexico (CEM) đã bày tỏ tình liên đới và phản đối vụ tấn công Đức cha Armendáriz. Các ngài nói rằng: “Vào những thời điểm như thế này, điều quan trọng là chúng ta phải đoàn kết với nhau như một xã hội và tái khẳng định cam kết của chúng ta đối với các giá trị cơ bản là hòa bình, khoan dung và tôn trọng lẫn nhau.” (CNA 23/05/2023)
Vụ sát hại Cha Javier García Villafaña
Các Giám mục Mexico cũng bày tỏ “sự thất vọng và đau đớn” về vụ sát hại Cha Javier García Villafaña, cha sở của Giáo xứ Thánh Marco ở thị trấn Capacho, và yêu cầu “một cuộc điều tra toàn diện và minh bạch.”
Tại hiện trường, “một chiếc xe hơi với nhiều lỗ đạn đã được định vị.” Thi thể cha García được tìm thấy với “những vết thương do đạn bắn.” Văn phòng công tố của bang cho biết một cuộc điều tra sẽ được tiến hành về vụ giết người.
Cần khôi phục luật pháp và đảm bảo an ninh cho mọi công dân
Hội đồng Giám mục Mexico lên tiếng: “Chúng tôi mạnh mẽ lên án hành động bạo lực này không chỉ cướp đi sinh mạng mà còn đe dọa hòa bình và công lý ở quốc gia của chúng ta.” Các ngài nói thêm: “Đó là một lời nhắc nhở đau đớn về tình hình thảm khốc mà xã hội chúng ta phải đối mặt, trong đó sự hiện diện của tội phạm có tổ chức và việc không bị trừng phạt tiếp tục đe dọa tính mạng và sự an toàn của rất nhiều người.”
Theo các Giám mục Mexico, “điều cần thiết là phải khôi phục luật pháp và đảm bảo an ninh cho mọi công dân, đặc biệt là những người cống hiến cuộc đời mình để phục vụ người khác.” (ACI Prensa 23/05/2023)
Nguồn: vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
Các Bài Suy Niệm Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu Năm A: Thánh Tâm..
Th6
Vai trò của Giám mục trong đời sống của Hội Thánh
Th6
Biết Để Yêu #15: Vẻ Đẹp Hôn Nhân Công Giáo – Phần III:..
Th6
Ngày 11/06: Thánh Barnaba, tông đồ
Th6
VPTGM-GPHT: Thông Báo Chủng Sinh Thực Tập Mục Vụ Hè 2026
Th6
Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Xứ Tam Trang
Th6
Đức Lêô XIII, Vị Giáo Hoàng Đã Thánh Hiến Nhân Loại Cho Thánh..
Th6
10 Nhà Thờ Công Giáo Rực Rỡ Sắc Màu Tuyệt Đẹp Trên Khắp..
Th6
Tháng Sáu tôn sùng Thánh Tâm Chúa
Th6
[Tông du Tây Ban Nha]: Đan kết mạng lưới vì con người
Th6
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Trong Tuần Chầu Đền Tạ Giáo Xứ..
Th6
Đại Diện Hội Aid To The Church In Need (Đức) Thăm Và Khảo..
Th6
Hiệp Thông Và Nên Một Trong Thánh Thể (Suy niệm Lễ Mình và..
Th6
Ngày 5/6: Thánh Bônifatiô, Giám mục, tử đạo
Th6
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 6: cầu cho các..
Th6
Thánh Tâm Chúa – Nguồn Tình Yêu
Th6
Biết Để Yêu #14: Vẻ Đẹp Hôn Nhân Công Giáo (Phần II –..
Th6
Đức Thánh Cha: Không được biến đời sống con người thành dữ liệu..
Th6
Đức Thánh Cha bổ nhiệm một nữ giáo dân làm Tổng trưởng Bộ..
Th6
Đón nhận cái mới, nhưng đừng quên mình là con người
Th6