Linh mục khóa XIII, XIV và chủng sinh khóa XV tham dự Thường huấn linh mục trẻ

LINH MỤC KHÓA XIII, XIV VÀ CHỦNG SINH KHÓA XV THAM DỰ KHÓA THƯỜNG HUẤN LINH MỤC TRẺ

GPHT (12.9.2024) – Sáng thứ Năm 12/9/2024, quý cha thuộc Khóa XIII, XIV và quý thầy chủng sinh Khóa XV của Giáo phận Hà Tĩnh đã quy tụ về Trung tâm Mục vụ Giáo xứ Trung Nghĩa – Hạt Trung Nghĩa để tham dự khóa Thường huấn dành cho linh mục trẻ (5 năm từ ngày chịu chức).

Thường huấn là dịp ý nghĩa để mỗi linh mục nhìn lại căn tính và sứ mạng cao quý của mình trong lòng Giáo hội. Đây cũng là cơ hội để các ngài học hỏi, tiếp thêm ngọn lửa mến và tinh thần dấn thân phục vụ theo gương Thầy Giêsu Chí Thánh. Đợt Thường huấn này còn có sự tham dự của các chủng sinh khóa XV (đã hoàn thành chương trình đào tạo tại Đại chủng viện), hiện đang trong giai đoạn tập vụ tại các giáo xứ.

Giảng huấn cho khóa Thường huấn lần này là Đức cha Louis – Giám mục Giáo phận, cùng sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện GB. Nguyễn Khắc Bá (Đồng hành với các Phó tế và linh mục trong 5 năm từ ngày truyền chức).

Trước giờ khai mạc, anh em linh mục và quý Chủng sinh đã có những phút gặp gỡ, trao đổi, thăm hỏi thắm tình huynh đệ.

Sau khi hát kinh khai mạc, đại diện Hội đồng mục vụ Giáo xứ Trung Nghĩa đã có lời chào mừng đến Đức cha Louis cùng quý cha, quý thầy.

Chủ đề nổi bật trong khóa Thường huấn này là ”Dung mạo linh mục”, qua các đề tài về đức khiết tịnh và vâng phục được Đức cha Louis chia sẻ với các tham dự viên. Ngài cũng chia sẻ về đề tài Văn chương Kitô giáo để khắc họa rõ dung mạo linh mục trong thời đại hôm nay.

Bước theo Đức Kitô độc thân thánh hiến”, là đề tài đầu tiên của ngày Thường huấn. Đây là đề tài liên hệ sâu xa và mạnh mẽ sự dấn thân sống thiên chức linh mục. Đức cha Louis đã giúp quý cha và quý thầy hiểu về ý nghĩa cao quý của đời sống độc thân thánh hiến – một lời mời gọi của Tin Mừng vì Nước Trời. Ngài mời gọi các linh mục hãy nỗ lực vươn tới sự trưởng thành và sống trọn vẹn với cam kết tình yêu mình đã tuyên hứa, hãy triển nở mỗi ngày trong đời sống thánh thiện, để phụng sự Chúa và phục vụ Giáo hội ngày càng hoàn hảo hơn.

Đầu giờ chiều cùng ngày, quý cha và anh em chủng sinh nghe Đức cha chia sẻ về 2 đề tài còn lại là “Bước theo Đức Kitô vâng phục” và “Văn chương Kitô giáo – Dung mạo Linh mục”. Ngài nhấn mạnh sâu sắc đến sự vâng phục của người linh mục trong khiêm hạ, dấn thân với giám mục của mình trong tình bác ái. Người linh mục phải làm sáng lên dung mạo của Đức Kitô vì Linh mục là người của Thiên Chúa và là người của Giáo hội, sống vì loài người và cho loài người như Đức Kitô trong tư cách là thầy, là tư tế và là mục tử.

Sau giờ đúc kết và bế mạc, đại diện quý cha và chủng sinh đã bày tỏ tâm tình tri ân tới Đức Cha, Cha Tổng Đại diện, Cha Quản lý TGM, Cha quản xứ và Giáo xứ Trung Nghĩa đã ân cần lo lắng, tổ chức cách tốt đẹp ngày thường huấn ý nghĩa này.

Ngày thường huấn khép lại, quý cha và quý thầy lên đường trở về nhiệm sở nơi mình đang phục vụ. Ước mong, qua những giờ suy tư, học hỏi và thảo luận, mỗi người sẽ hiểu thấu đáo hơn nữa về ơn gọi và thiên chức linh mục cao quý của mình hầu làm sáng lên dung mạo và lòng thương xót Chúa qua tinh thần khiêm nhường – hy sinh –  phục vụ.

Ban Truyền thông Giáo phận