
Lãnh đạo của Liên Xô cũ, Mikhail Gorbachev, cảnh báo rằng thế giới đang hướng tới một thảm họa lớn vì mối đe dọa của vũ khí hạt nhân. Ông lo ngại về một quyết định của Hoa Kỳ và Nga khi từ bỏ một hiệp ước vũ khí lịch sử mà ông đã ký với người đồng cấp Mỹ thời đó.
Gorbachev, nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô xưa, đang lo lắng.
Ông Gorbachev, người đã giành giải thưởng Nobel Hòa bình năm 1990 vì cải tổ quốc gia và chấm dứt Chiến tranh Lạnh giữa Đông và Tây, lo ngại một cuộc xung đột lớn mới.
Một trong những thành tựu quan trọng nhất của ông là chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân của Moscow với Mỹ.
Ông và sau đó là Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan đã đồng ý giảm kho vũ khí hạt nhân của họ. Thỏa thuận đã được ký năm 1987 bởi cả hai người đã hạn chế việc phát triển tên lửa mặt đất với tầm bắn từ 500 đến 5.500 km. Nhưng gần đây, Nga và Hoa Kỳ đã ra khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung.
Thảm họa hạt nhân?
Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình BBC của Anh, Gorbachev cảnh báo rằng thế giới có thể đang hướng tới một thảm họa hạt nhân lớn.
Ông nói, “bao lâu vũ khí hủy diệt hàng loạt còn tồn tại, chính yếu là vũ khí hạt nhân, thì nguy hiểm là khôn lường. Tất cả các quốc gia cần tuyên bố vũ khí hạt nhân phải bị phá hủy. Điều này là để cứu chính chúng ta và hành tinh của chúng ta.”
Gorbachev cũng mô tả sự bế tắc hiện tại giữa phương Tây và Nga, như theo cách nói của ông là “lạnh lùng nhưng vẫn là một cuộc chiến”.
Ông bày tỏ mối quan ngại về những cuộc giao tranh và xả súng. Và ông nói rằng từ cả hai phía, máy bay và tàu đang được gửi đến các khu vực khác nhau trên thế giới. Ông thêm: “đây không phải là tình huống chúng ta muốn.”
Gorbachev đã phát biểu trước lễ kỷ niệm 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ, điều đã xảy ra sau các cuộc biểu tình lớn cho tự do ở Đông Đức, một quốc gia vệ tinh của Liên Xô.
Sau đó, nhà lãnh đạo Liên Xô Gorbachev đã từ chối can thiệp, cho phép sự thống nhất hoàn toàn của Đông và Tây Đức. Nhưng với những căng thẳng mới giữa Nga và phương Tây, Gorbachev già giờ đây đang đấu tranh cho di sản của mình, ông cố gắng hết sức để biến thế giới thành một nơi yên bình hơn.
Đức Dũng
Có thể bạn quan tâm
Suy Niệm Chúa Nhật XXVIII TN. Mừng Trọng Thể Lễ Đức Mẹ Mân..
Th10
Ngày 04 Tháng 10: Thánh Phanxicô Assisi, Đấng Sáng Lập Dòng Phanxicô, Bổn..
Th10
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Trung Thu
Th10
Cáo Phó: Bà Cố Maria – Thân Mẫu Của Linh Mục Cyrillô Trần..
Th10
Ban Giáo Dân & Gia Đình: Thông báo khóa “Canh tân đời sống..
Th10
Hậu Quả Của Bão Số 10 Tại Giáo Phận Hà Tĩnh: Hiệp Thông..
Th10
Ngày 02 Tháng 10: Các Thiên Thần Hộ Thủ
Th10
Ý Cầu Nguyện Của Đức Giáo Hoàng Tháng 10/2025
Th10
20 Gợi Ý Nhanh Để Bắt Đầu Việc Cầu Nguyện Bằng Kinh Mân..
Th10
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 9/2025
Th10
Hành Trình Mục Vụ Của Đức Cha Louis Những Ngày Cuối Tháng 9..
Th9
Ngày 01.10: Vị Thánh làm Mưa Hoa Hồng!
Th9
Têrêsa – Mẫu Gương Thánh Thiện Của Các Bạn Trẻ – Lễ Thánh..
Th9
Hơn 200 Em Thiếu Giáo Xứ Lộc Thủy Đón Nhận Thánh Thần Trong..
Th9
Giáo Xứ Đông Yên: Khai Mạc Tuần Chầu Lượt & Nghi Thức Nhậm..
Th9
Giáo xứ Nhân Thọ: 32 Đôi Vợ Chồng Hân Hoan Mừng Hồng Ân..
Th9
Vatican kêu gọi cầu nguyện cho tiến trình phong thánh Đức Hồng y..
Th9
Suy Niệm Chúa Nhật XXVI TN C – Vô Cảm Với Người Nghèo..
Th9
Ngày 27/09: Thánh Vinh Sơn Phaolô, linh mục
Th9
Giáo Xứ Vạn Thành: Hồng Ân 100 Năm Thành Lập – Khởi Đầu..
Th9