GPVO – Vào lúc 7h30 sáng ngày 18/6/2018, ngôi nhà thờ giáo họ Tứ Mỹ – giáo xứ Đông Tràng đã được cắt băng khánh thành và làm phép trong thánh lễ tạ ơn do Đức Giám Mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên cử hành. Đồng tế với ngài có quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài giáo hạt Nghĩa Yên.
Tứ Mỹ là một trong 5 giáo họ thuộc giáo xứ Đông Tràng, được thành lập vào năm 1936. Sau biến cố năm 1945, người dân nơi đây đã di cư vào Nam sinh sống, Giáo họ chỉ còn lại 2 hộ gia đình. Năm 1990, nhiều người trẻ từ các giáo họ khác trong giáo xứ đã đến và chọn nơi này để lập nghiệp. Vì thế, năm 2008, cha cố Giuse Trần Mạnh Quý cùng với bà con nơi đây làm đơn xin tái thành lập giáo họ Tứ Mỹ và được chấp nhận. Sau đó, khi cha Antôn Trần Minh An về quản nhiệm giáo xứ, ngài đã bắt tay vào việc xây dựng nhà thờ giáo họ Tứ Mỹ. Tuy nhiên, chưa đầy 7 tháng sau, Cha Antôn phải chuyển đi xứ khác.
Tháng 1/2015, khi cha Phaolô Nguyễn Đình Phú về tiếp quản, ngài đã tiếp tục công trình đang dang dở với sự hỗ trợ của cộng đoàn giáo xứ và quý ân thân nhân xa gần. Đến nay, ngôi nhà thờ giáo họ Tứ Mỹ đã hoàn thành sau 4 năm 1 tháng xây dựng.
Quả thật, hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vào ngày 15/5/2014, Đức cha Phụ tá Phêrô đã về với Tứ Mỹ để đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ. Hôm nay, cũng chính ngài cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ này của giáo họ gồm 231 nhân danh.
Trước cộng đoàn phụng vụ, Đức cha đã quảng diễn bài Tin Mừng, ngài nói: “Con người chúng ta khi hiện hữu trên trần gian này đều có nguồn gốc và tôn giáo, con người không thể tự mình mà có, nhưng nhờ tình yêu của Thiên Chúa”. Đồng thời, Ngài cũng mời gọi mọi người luôn biết giữ sạch đền thờ tâm hồn để Chúa ngự vào: “Nào anh em chẳng biết rằng anh em là đền thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao? Vậy ai phá hủy đền thờ Thiên Chúa, thì Thiên Chúa sẽ hủy diệt kẻ ấy. Vì đền thờ Thiên Chúa là nơi thánh, và đền thờ ấy chính là anh em” (1Cr 3,16-17).
Về với giáo họ Tứ Mỹ – 4 cái đẹp mà Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn suy ngẫm về mảnh đất này mà có lẽ từ đó cha ông họ đã lấy tên Tứ Mỹ là: “Cái đẹp có nguồn gốc xuất phát từ Thiên Chúa; cái đẹp của thiên nhiên thụ tạo; cái đẹp nơi anh chị em; cái đẹp tâm hồn của từng cá nhân”. Để những cái đẹp đó được hiện thực, giáo họ cần phải biển đổi và xây dựng thành một cộng đoàn sống động, hiệp nhất, yêu thương và phục vụ.
Pet. Duy Lượng
Có thể bạn quan tâm
Gia Đình Liên Tu Sĩ Giáo Phận Họp Mặt & Hành Hương Năm..
Th10
Ánh Trăng Của Tình Yêu – Trung Thu Cho Những Trái Tim Bé..
Th10
Suy Niệm Chúa Nhật XXVIII TN. Mừng Trọng Thể Lễ Đức Mẹ Mân..
Th10
Ngày 04 Tháng 10: Thánh Phanxicô Assisi, Đấng Sáng Lập Dòng Phanxicô, Bổn..
Th10
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Trung Thu
Th10
Cáo Phó: Bà Cố Maria – Thân Mẫu Của Linh Mục Cyrillô Trần..
Th10
Ban Giáo Dân & Gia Đình: Thông báo khóa “Canh tân đời sống..
Th10
Hậu Quả Của Bão Số 10 Tại Giáo Phận Hà Tĩnh: Hiệp Thông..
Th10
Ngày 02 Tháng 10: Các Thiên Thần Hộ Thủ
Th10
Ý Cầu Nguyện Của Đức Giáo Hoàng Tháng 10/2025
Th10
20 Gợi Ý Nhanh Để Bắt Đầu Việc Cầu Nguyện Bằng Kinh Mân..
Th10
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 9/2025
Th10
Hành Trình Mục Vụ Của Đức Cha Louis Những Ngày Cuối Tháng 9..
Th9
Ngày 01.10: Vị Thánh làm Mưa Hoa Hồng!
Th9
Têrêsa – Mẫu Gương Thánh Thiện Của Các Bạn Trẻ – Lễ Thánh..
Th9
Hơn 200 Em Thiếu Giáo Xứ Lộc Thủy Đón Nhận Thánh Thần Trong..
Th9
Giáo Xứ Đông Yên: Khai Mạc Tuần Chầu Lượt & Nghi Thức Nhậm..
Th9
Giáo xứ Nhân Thọ: 32 Đôi Vợ Chồng Hân Hoan Mừng Hồng Ân..
Th9
Vatican kêu gọi cầu nguyện cho tiến trình phong thánh Đức Hồng y..
Th9
Suy Niệm Chúa Nhật XXVI TN C – Vô Cảm Với Người Nghèo..
Th9