Từ giáo xứ mẹ Thọ Ninh, Đông Cường được tách ra và nâng lên thành giáo xứ vào năm 1925 với số tín hữu 1245 nhân danh, được chia thành 8 giáo họ. Giáo xứ Đông Cường tọa lạc trên địa bàn xã Đức Long, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Cách trung tâm Tòa Giám mục Hà Tĩnh khoảng 45km về hướng Tây Bắc.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giáo xứ Đông Cường phải chịu nhiều khó khăn bởi thiếu vắng chủ chăn và bởi các cuộc bách hại. Từ năm 1925-1974, Đông Cường luôn có cha xứ trực tiếp coi sóc. Sau năm 1975-2010, giáo xứ chỉ có cha phụ trách.
Bước ngoặt lịch sử của giáo xứ Đông Cường được đánh dấu từ thời điểm tháng 8 năm 2010, khi bề trên giáo phận cử cha Giuse Trần Mạnh Quý về trực tiếp coi sóc. Đến tháng 3 năm 2013, cha Phêrô Phan Văn Sen được bổ nhiệm về làm quản xứ Đông Cường. Thao thức lớn nhất của ngài và bà con giáo dân là xây dựng được một ngôi nhà thờ để có nơi thờ phượng Thiên Chúa cho xứng đáng.
Ngôi nhà thờ Đông Cường ngày nay được cha quản xứ tiền nhiệm Phêrô Phan Văn Sen khởi công xây dựng từ năm 2016 với tổng diện tích 570m2. Đến năm 2017, bề trên giáo phận đã bổ nhiệm cha Phêrô Trần Phúc Trì quản xứ giáo xứ Đông Cường và tiếp tục công trình xây dựng nhà Chúa đang dang dở.
Sáng ngày 16-2-2019, Đức cha Phaolô chủ chăn của giáo phận đã viếng thăm, cắt băng khánh thánh và cung hiến ngôi nhà thờ giáo xứ Đông Cường, mang tước hiệu “Đức Mẹ Mân Côi”. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn dân Chúa.
Mở đầu thánh lễ, Đức Giám mục làm phép nước rảy trên dân chúng, các vách tường Nhà thờ, xung quanh Bàn thờ và cung nguyện đặt Mình Thánh vì: “Nước là dấu nguồn mạch và dấu chỉ của sự sống. Nước chảy tới đâu làm phát sinh sự sống tới đó” (Ed 47,1-12).
Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô đã chia sẻ cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về ngôi thánh đường. Chính ngôi thánh đường là trung tâm điểm của đời sống Kitô hữu. Khi đến nhà thờ, chúng ta sẽ được nghe Lời Chúa, được tham dự vào tiệc Thánh. Lời Chúa sẽ là kim chỉ nam, là ánh sáng soi dẫn chúng ta trên con đường tiến về nhà Cha. Và ngài ước mong, tâm hồn mỗi người chúng ta sẽ là đền thờ sống động cho Thiên Chúa ngự.
Thánh đường “Đức Mẹ Mân Côi” được cung hiến hôm nay sẽ hứa hẹn một tương lai tương sáng cho giáo xứ Đông Cường. Ước mong sự đổi mới của giáo xứ không chỉ dừng lại ở ngôi thánh đường vật chất, nhưng là sự đổi mới thực sự nơi đền thờ tâm hồn của mỗi người, ngõ hầu cộng đoàn Đức tin Đông Cường cùng nhau sống Tin Mừng, trở thành men, muối và ánh sáng trong lòng thế giới hôm nay.
Pet. Duy Lượng

Có thể bạn quan tâm
Ngày 20 Tháng 8: Thánh Bernarđô, Viện Phụ, Tiến Sĩ Hội Thánh
Th8
Châu Á/Hàn Quốc – Hành Trình Hướng Tới Ngày Giới Trẻ Thế Giới..
Th8
ần 150.000 Người Tham Gia Cuộc Rước Kiệu Tôn Vinh Đức Mẹ La..
Th8
Thánh Lễ Mừng Kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời – Quan Thầy..
Th8
Bài giảng của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh trong Thánh..
Th8
Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời – Niềm Hy Vọng Của Dân Lữ..
Th8
Thánh Lễ Khởi Đầu Sứ Vụ Và Nghi Thức Nhậm Xứ Của Cha..
Th8
Giáo Xứ Thanh Hải: Thánh Lễ Tạ Ơn Và Nghi Thức Nhậm Xứ..
Th8
Thánh Lễ Tạ Ơn Và Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Giáo Lý..
Th8
Mỗi Cuộc Lên Đường, Một Mùa Gieo Hạt
Th8
Thông Tin Chính Thức Của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Về Việc..
Th8
Đức Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quốc Hưng Trở Về Nguồn Cội Tại Giáo..
Th8
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Thánh Đường Giáo Xứ Kim Lâm
Th8
Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần VII – Dấu Ấn Còn Mãi
Th8
Qúy Thầy Năm Tập Vụ Khóa XVI Tĩnh Huấn Đợt I Tại Tòa..
Th8
Buổi Phỏng Vấn Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Trên Kênh “Muối Men..
Th8
Hướng Dẫn Đăng Tải Chiến Dịch Trồng Cây Toàn Cầu “Hơi Thở Sự..
Th8
Đức Thánh Cha sẽ tông du Uruguay, Argentina và Pêru
Th8
Đức Thánh Cha: Truyền thông phải phục vụ công ích của gia đình..
Th8
Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần Thứ VII Ngày Thứ II –..
Th8