Hướng tới Thánh lễ Khởi công xây dựng Nhà Chung

1243 lượt xem

HƯỚNG TỚI THÁNH LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ CHUNG

Hướng tới lễ khởi công xây dựng Nhà Chung Giáo phận Hà Tĩnh vào ngày 24/4/2024, xin kính mời quý vị cùng nhìn lại tiến trình chuẩn bị cho việc khởi công công trình quan trọng này của Giáo phận.

Giáo phận Hà Tĩnh được chính thức thành lập vào ngày 22 tháng 12 năm 2018, tách ra từ Giáo phận Vinh, gồm trọn địa bàn 02 tỉnh: Hà Tĩnh và Quảng Bình. Sau hơn 05 năm hình thành và phát triển, Giáo phận Hà Tĩnh dưới sự coi sóc và hướng dẫn của ĐỨc cha Louis Nguyễn Anh Tuấn hiện có 289.347 tín hữu, chiếm 13,43% dân số địa phương, với 13 giáo hạt, 130 giáo xứ và chuẩn giáo xứ, 02 giáo họ độc lập. Giáo phận hiện có 138 linh mục giáo phận, 40 linh mục dòng đang mục vụ, 1 phó tế, 130 chủng sinh và tiền chủng sinh, 463 tu sĩ, là Giáo phận lớn thứ 9 về số tín hữu và diện tích trong số 27 Giáo phận tại Việt Nam.

Giáo phận Hà Tĩnh hiện có 138 linh mục giáo phận, 40 linh mục dòng đang mục vụ
Tòa Giám Mục Giáo phận hiện tại

Mặc dù được thành lập và hoạt động đã hơn 5 năm nay song Giáo phận Hà Tĩnh vẫn chưa có cơ sở vật chất chính thức. Tòa Giám mục hiện đang làm việc tạm thời tại cơ sở của giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh, trong không gian chật hẹp, thiếu thốn phòng ốc, không thể đáp ứng cho các nhu cầu mục vụ thiết yếu của Giáo phận. Bởi thế, việc xây dựng công trình với qui mô khả dĩ để đáp ứng nhu cầu mục vụ cho cả vùng truyền giáo trải rộng trên 14.000 km2 của dải đất Miền Trung là hết sức cần thiết.

Ý thức điều đó, từ nhiều năm nay, Giáo phận đã xúc tiến và chuẩn bị các thủ tục cần thiết để xây dựng Nhà Chung Giáo phận. Đến nay, Giáo phận đã có một khu đất rộng 5,5 ha để xây dựng. Song, mảnh đất ấy, ban đầu, chỉ là những thửa ruộng, ao hồ nên việc xây dựng Nhà Chung là một tiến trình gian nan, đòi hỏi mọi thành phần Dân Chúa phải chung sức, hiệp lòng cho công trình chung của Giáo phận.

Hai năm qua, Giáo phận đã phát ‘’heo đất’’ cho từng gia đình và kêu gọi mỗi gia đình dành 3.000 đồng/ngày, mỗi linh mục 20.000 đồng/ngày, mỗi giám mục 50.000 đồng/ngày tiết kiệm cho công trình Nhà Chung. Điều đó cho thấy, công trình Nhà chung là công trình của sự hiệp nhất, liên đới và đồng trách nhiệm của mọi thành phần trong Giáo phận.

Đây là công trình trọng điểm và thiết yếu của Giáo phận, là nơi vị Chủ chăn cùng các nhân viên, cơ quan đầu ngành ở và làm việc, đồng thời, đây là trung tâm hoạt động của Giáo phận. Chính vì vậy, trong những năm qua, Giáo phận đã tích cực chuẩn bị để tiến tới việc xây dựng công trình quan trọng này. Trải qua rất nhiều tiến trình thảo luận, bàn bạc, thống nhất, đến nay, phương án thiết kế công trình nhà chung đã hoàn thành và bắt đầu tiến hành xây dựng.

Hình ảnh Đức cha Louis chủ trì một cuộc họp của Ban Xây dựng.
Phương án thiết kế tổng thể Nhà Chung

Công trình Nhà Chung Giáo phận sẽ có các hạng mục thiết yếu như Tòa Giám mục, Trung Tâm mục vụ, Trường Tiền chủng viện, Nhà hưu dưỡng các linh mục. Trong đó, TGM sẽ là nơi ở và làm việc của Giám mục, linh mục và các cơ quan đầu ngành của Giáo phận; Trung tâm mục vụ là nơi tổ chức các buổi hội thảo và tĩnh tâm cho các linh mục, tu sĩ, và tông đồ giáo dân; Trường Tiền Chủng viện – nơi đào tạo các linh mục tương lai.

Cùng với phương án thiết kế tổng thể, các thủ tục cần thiết theo luật định cũng đã được hoàn thành để tiến tới việc khởi công xây dựng công trình Nhà Chung.

Thánh lễ khởi công xây dựng Nhà Chung Giáo phận Hà Tĩnh sẽ được cử hành vào thứ Tư, ngày 24/4/2024. Đây có thể được xem là một bước khởi đầu quan trọng, đánh dấu một giai đoạn mới trong tiến trình xây dựng Nhà Chung.

Giới trẻ Giáo hạt Văn Hạnh

Ước mong một ngày không xa, công trình Nhà chung Giáo phận sẽ vươn mình sừng sững giữa trời xanh như một minh chứng hùng hồn cho đức tin sống động của giáo phận Hà Tĩnh. Công trình ấy sẽ như là hoa trái của sự hiệp nhất, chung sức đồng lòng của mọi thành phần Dân Chúa trong và ngoài Giáo phận.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm