Hội Ngộ Đồng Hương Di Dân Giáo Phận Hà Tĩnh Tại Miền Nam

313 lượt xem

GPHT (05.01.2026) – Trong bầu khí linh thiêng của Chúa Nhật Lễ Hiển Linh, sáng ngày 04/01/2026, anh chị em con cái Giáo phận Hà Tĩnh đang sinh sống, học tập và làm việc tại miền Nam đã hân hoan quy tụ về Dòng Đức Mẹ Người Nghèo (30/13 Đường số 9, Khu phố 4, TP. Thủ Đức) để tham dự Cuộc Hội ngộ đồng hương di dân thường niên với chủ đề: “Anh em là ánh sáng thế gian”.

Hội ngộ đồng hương di dân là một biến cố mang nhiều ý nghĩa trong đời sống đức tin của đoàn con Giáo phận Hà Tĩnh, đặc biệt đối với những người con vì mưu sinh mà phải rời xa quê hương. Đây không chỉ là dịp gặp gỡ, sẻ chia tình đồng hương, mà còn là cơ hội quý báu để mỗi người được củng cố đức tin, nuôi dưỡng niềm hy vọng và cảm nghiệm sâu xa tình hiệp thông trong gia đình Giáo hội.

Từ sáng sớm, khuôn viên Dòng Đức Mẹ Người Nghèo đã rộn ràng bước chân của anh chị em di dân trở về trong niềm vui và sự háo hức. Những cái bắt tay thân tình, những lời chào hỏi ân cần, những nụ cười rạng rỡ sau bao ngày xa cách đã làm nên một bầu khí gia đình ấm áp, nơi mọi người tìm thấy sự đồng cảm, nâng đỡ và yêu thương trong hành trình đức tin nơi đất khách quê người.

Trước Thánh lễ, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Tiến Dưng, A.V.M. đã có bài chia sẻ sâu sắc, mời gọi anh chị em di dân ý thức về căn tính và sứ mạng của mình trong đời sống thường ngày. Cha nhấn mạnh: người di dân được mời gọi trở nên ánh sáng của Chúa Kitô, biết tỏa sáng giữa những bộn bề và thử thách của cuộc sống nơi xa quê. Qua đó, mỗi người cần luôn sống tâm tình tạ ơn, giữ vững đức tin và trở nên chứng nhân Tin Mừng ở bất cứ môi trường nào mình hiện diện.

Đỉnh cao của ngày hội ngộ là Thánh lễ lúc 10h30 do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh chủ tế. Hiệp dâng trong Thánh lễ có sự hiện diện quý báu của cha Đặc trách di dân JB.Bùi Khiêm Cường, cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài, Quý cha trong và ngoài Giáo phận, Ban Điều hành Di dân các Giáo phận bạn, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể anh chị em đang sinh sống, học tập và làm việc tại miền Nam.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Louis đã quảng diễn ý nghĩa của Lễ Chúa Hiển Linh, qua hình ảnh “ngôi sao lạ” đã dẫn đường cho Ba Vua đến gặp Hài Nhi Giêsu. Từ đó, ngài mời gọi mỗi anh chị em hãy biết sống trong tâm tình tạ ơn và cầu nguyện để nhận ra “ngôi sao” của riêng mình – dấu chỉ Thiên Chúa gửi đến trong cuộc đời – hầu biết chọn lựa con đường đúng đắn, sống chứng tá giữa đời và làm những điều đẹp lòng Thiên Chúa.

Ngài nhấn mạnh rằng, giữa những khó khăn, cám dỗ và thử thách nơi đất khách, người di dân càng được mời gọi sống niềm tin cách mạnh mẽ, trở nên ánh sao nhỏ bé nhưng âm thầm chiếu sáng cho những người xung quanh, không để tôn vinh bản thân, mà để dẫn lối nhau cùng tiến về quê trời.

Thánh lễ khép lại trong bầu khí sốt sắng, tràn đầy niềm vui và hy vọng. Cuộc hội ngộ đồng hương năm nay thực sự trở thành dấu chỉ sống động của sự hiệp nhất, yêu thương và đồng hành trong gia đình Giáo phận Hà Tĩnh nơi miền Nam.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, luôn gìn giữ và nâng đỡ đoàn con Giáo phận Hà Tĩnh ở khắp mọi nơi biết sống hiệp nhất, bình an và vững bước trên hành trình tiến về quê trời.

Ban Truyền thông Di dân Hà Tĩnh tại Miền Nam

Có thể bạn quan tâm