Vào trưa ngày 29 tháng 10 năm 2018, Ủy ban Mục vụ Gia đình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã khai mạc Hội nghị Thường niên do Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký Ủy ban, chủ tọa, với sự hiện hiện của 41 linh mục trưởng phó Ban Gia đình các giáo phận và một số giáo dân trong Ủy ban MVGĐ.
Trong ngày đầu tiên, sau phần cầu nguyện khai mạc, Hội nghị chào đón cha Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng kiêm Quản lý Văn phòng HĐGMVN. Ngay sau đó, Đức cha Louis tuyên bố lý do và trình bày nội dung chính của hội nghị.
Mở đầu cho hai ngày hội nghị, cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ đã trình bày về việc phân định trong Tông huấn Amoris Laetitia của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Cha Augustinô phân tích cặn kẽ những nét chính yếu trong Tông huấn để mọi người có thể hiểu cặn kẽ điều mà Đức Thánh Cha muốn truyền dạy.
Sau đó Đức cha Louis đã thông tin đôi nét về Hội nghị Thường niên lần 2/2018 của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Ngài cũng phân tích Thư Chung của HĐGM để tham dự viên hiểu sâu hơn.
Phần tiếp theo cũng quan trọng đối với Hội nghị. Hai cha Giuse Hoàng Ngọc Dũng và Giuse Nguyễn Quang Tuyến trình bày về chuyến đi tham dự Đại hội Gia đình Thế giới 2018 ở Dublin, Ireland. Những thông tin ngắn gọn nhưng đầy đủ và cảm nhận thực tế của hai cha đã giúp tham dự viên có cái nhìn toàn cảnh về một biến cố quan trọng trong Giáo Hội trong năm qua.
Buổi sáng ngày làm việc thứ hai, hội nghị cũng bàn về lược đồ hướng dẫn mục vụ Hôn nhân Gia đình. Các linh mục và giáo dân phân tích cặn kẽ bản phác thảo lược đồ, đồng thời trình bày những khía cạnh sáng chói cũng như những mặt còn phủ bóng tối trong đời sống gia đình hiện nay. Tham dự viên đưa ra các kinh nghiệm thực tế về mục vụ gia đình ở các giáo phận, nêu lên những khó khăn, đặt vấn đề thiết thực về đời sống hôn nhân gia đình để Ủy ban MVGĐ có hướng dẫn thích hợp.
Đức cha Louis nhấn mạnh bản lược đồ sẽ theo phương pháp: Xem – Xét – Làm. Ngài cùng đề cập đến công cuộc giáo dục, không chỉ là giáo dục con cái trong gia đình, mà còn cần giáo lý cho gia đình.
Sau các ý kiến sôi nổi và tích cực của quý cha và anh chị em giáo dân, hy vọng Ủy ban Mục vụ Gia đình có cơ sở tham chiếu để đưa ra bản lược đồ hướng dẫn đời sống hôn nhân gia đình, đáp ứng các nhu cầu của gia đình trong Giáo Hội tại Việt Nam.
Hội nghị kết thúc với Thánh Lễ tạ ơn do Đức cha Louis chủ tế cùng với gần 40 cha đồng tế tại nguyện đường Văn phòng HĐGMVN. Đức cha Louis và các tham dự viên chia tay nhau trong niềm hy vọng sớm có bản lược đồ hoàn chỉnh hướng dẫn cho dân Chúa tại Việt Nam trong đời sống hôn nhân gia đình.
Gioan Lê Quang Vinh
Ban Thư ký UB.MVGĐ
Có thể bạn quan tâm
Bài Giảng Thánh Lễ Khai Mạc Sứ Vụ Phêrô Của Đức Tân Giáo..
Th5
Thư Ngỏ Xây Dựng Học Viện, Xây Dựng Hội Thánh
Th5
Thánh Lễ khai mạc sứ vụ Phêrô của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô..
Th5
TGM-GPHT: Thư Rao Truyền chức Linh mục cho Phó tế Khoá XV
Th5
Thủ tướng Ý điện đàm với Đức Thánh Cha Lêô XIV
Th5
Suy Niệm Chúa Nhật V Phục Sinh C – Giới Răn Mới
Th5
14 Triều đại Giáo hoàng với Tông hiệu LEO
Th5
Đức Thánh Cha Lêô XIV duy trì tài khoản Giáo hoàng trên X..
Th5
Các cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha trong tháng 5
Th5
Sứ Điệp Gửi Quý Phật Tử Nhân Dịp Đại Lễ Vesak 2025: Phật..
Th5
Diễn Văn Của Đức Thánh Cha Lêô XIV Dành Cho Các Đại Diện..
Th5
Ngày 14/05: Thánh Matthia Tông Đồ
Th5
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Truyền thông cần thúc đẩy hòa bình và..
Th5
Ngày 13/05: Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
Th5
Châm ngôn và Huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV
Th5
Đức Thánh Cha Lêô XIV viếng mộ Đức cố Giáo hoàng Phanxicô
Th5
“Ngài đã có một tỷ số tuyệt vời” tại Mật nghị
Th5
Ủy Ban Thánh Nhạc: Bài Hát “Cầu Cho Đức Giáo Hoàng”
Th5
ĐTC Lêô XIV tạm thời xác nhận các vị trí lãnh đạo và..
Th5
Lời chúc mừng Đức tân Giáo hoàng Lêô XIV từ nhiều lãnh đạo..
Th5