Vào trưa ngày 29 tháng 10 năm 2018, Ủy ban Mục vụ Gia đình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã khai mạc Hội nghị Thường niên do Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký Ủy ban, chủ tọa, với sự hiện hiện của 41 linh mục trưởng phó Ban Gia đình các giáo phận và một số giáo dân trong Ủy ban MVGĐ.
Trong ngày đầu tiên, sau phần cầu nguyện khai mạc, Hội nghị chào đón cha Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng kiêm Quản lý Văn phòng HĐGMVN. Ngay sau đó, Đức cha Louis tuyên bố lý do và trình bày nội dung chính của hội nghị.
Mở đầu cho hai ngày hội nghị, cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ đã trình bày về việc phân định trong Tông huấn Amoris Laetitia của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Cha Augustinô phân tích cặn kẽ những nét chính yếu trong Tông huấn để mọi người có thể hiểu cặn kẽ điều mà Đức Thánh Cha muốn truyền dạy.
Sau đó Đức cha Louis đã thông tin đôi nét về Hội nghị Thường niên lần 2/2018 của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Ngài cũng phân tích Thư Chung của HĐGM để tham dự viên hiểu sâu hơn.
Phần tiếp theo cũng quan trọng đối với Hội nghị. Hai cha Giuse Hoàng Ngọc Dũng và Giuse Nguyễn Quang Tuyến trình bày về chuyến đi tham dự Đại hội Gia đình Thế giới 2018 ở Dublin, Ireland. Những thông tin ngắn gọn nhưng đầy đủ và cảm nhận thực tế của hai cha đã giúp tham dự viên có cái nhìn toàn cảnh về một biến cố quan trọng trong Giáo Hội trong năm qua.
Buổi sáng ngày làm việc thứ hai, hội nghị cũng bàn về lược đồ hướng dẫn mục vụ Hôn nhân Gia đình. Các linh mục và giáo dân phân tích cặn kẽ bản phác thảo lược đồ, đồng thời trình bày những khía cạnh sáng chói cũng như những mặt còn phủ bóng tối trong đời sống gia đình hiện nay. Tham dự viên đưa ra các kinh nghiệm thực tế về mục vụ gia đình ở các giáo phận, nêu lên những khó khăn, đặt vấn đề thiết thực về đời sống hôn nhân gia đình để Ủy ban MVGĐ có hướng dẫn thích hợp.
Đức cha Louis nhấn mạnh bản lược đồ sẽ theo phương pháp: Xem – Xét – Làm. Ngài cùng đề cập đến công cuộc giáo dục, không chỉ là giáo dục con cái trong gia đình, mà còn cần giáo lý cho gia đình.
Sau các ý kiến sôi nổi và tích cực của quý cha và anh chị em giáo dân, hy vọng Ủy ban Mục vụ Gia đình có cơ sở tham chiếu để đưa ra bản lược đồ hướng dẫn đời sống hôn nhân gia đình, đáp ứng các nhu cầu của gia đình trong Giáo Hội tại Việt Nam.
Hội nghị kết thúc với Thánh Lễ tạ ơn do Đức cha Louis chủ tế cùng với gần 40 cha đồng tế tại nguyện đường Văn phòng HĐGMVN. Đức cha Louis và các tham dự viên chia tay nhau trong niềm hy vọng sớm có bản lược đồ hoàn chỉnh hướng dẫn cho dân Chúa tại Việt Nam trong đời sống hôn nhân gia đình.
Gioan Lê Quang Vinh
Ban Thư ký UB.MVGĐ

Có thể bạn quan tâm
VPTGM-GPHT: Thông báo Thành Lập Văn Phòng Tiếp Nhận Các Trình Báo Liên..
Th12
Tìm Hiểu Năm Mục Vụ 2025-2026: Mỗi Kitô Hữu Là Một Môn Đệ..
Th12
Bản Chất Của Chức Linh Mục
Th12
Suy Niệm Chúa Nhật II Mùa Vọng A – Tiếng Hô Bừng Tỉnh..
Th12
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thường Huấn Linh Mục Trẻ Lần III – Năm..
Th12
VPTGM-GPHT: Thông Báo Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2025
Th12
Bài Hát Cộng Đồng Chúa Nhật 2 Mùa Vọng Năm A
Th12
Một Tổng Hợp Và Suy Tư Về Đại Hội Truyền Giáo Á Châu..
Th12
Tâm Lý Của Linh Mục
Th12
Đức Thánh Cha Lêô XIV kết thúc chuyến Tông du đầu tiên tại..
Th12
Ngày 03 Tháng 12: Thánh Phanxicô Xaviê, Linh Mục Dòng Tên, Bổn Mạng..
Th12
Mùa Vọng Trong Năm Thánh Hy Vọng
Th12
Ý Cầu Nguyện Của Đức Thánh Cha Tháng 12/2025: Cầu Nguyện Cho Các..
Th12
Ngày Thứ Ba Của Cuộc “Đại Hành Hương Hy Vọng” Tại Penang, Malaysia..
Th12
10 điều bạn cần biết về Mùa Vọng
Th12
Suy Niệm Chúa Nhật I Mùa Vọng A – Có Ai Ngờ Và..
Th11
VPTGM-GPHT: Tâm Tình Mùa Vọng 2025 Từ Vị Cha Chung Giáo Phận
Th11
Chúng ta đang quỳ gối trước Chúa hay trước màn hình điện thoại
Th11
Đức Thánh Cha bắt đầu chuyến tông du đến Thổ Nhĩ Kỳ
Th11
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Và Phái Đoàn Việt Nam Tham Dự..
Th11