Bầu khí hiệp hành tiếp nối hoa trái Ad Limina
Hội nghị diễn ra trong bầu khí hiệp hành đậm nét, tiếp nối ơn ban dồi dào mà các Đức Giám mục đã đón nhận trong cuộc viếng thăm mộ hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, cũng như trong các buổi gặp gỡ Đức Thánh cha Lêô XIV và các Bộ của Giáo triều Rôma. Những buổi gặp gỡ, trao đổi tại Tòa thánh đã mở ra nhiều định hướng mới mẻ, được các Đức Giám mục hân hoan cùng nhau thảo luận trong tinh thần hiệp hành vì thiện ích thiêng liêng của Dân Chúa nơi quê hương.



Trong các phiên thảo luận, nhiều vấn đề thiết thực của Giáo hội Việt Nam đã được các Đức Giám mục cùng nhau bàn thảo: việc đào tạo các ứng viên chức thánh được đặc biệt quan tâm. Hội nghị cũng dành nhiều quan tâm đến việc đào tạo nhân sự chuyên môn cho các giáo phận, đặc biệt trong các lãnh vực như giáo luật, phụng vụ, truyền thông, phát triển con người toàn diện… Việc thường huấn cho hàng linh mục – vốn là một đòi hỏi liên lỉ của thừa tác vụ – cũng được lưu tâm cách đặc biệt, nhằm giúp các linh mục được nâng đỡ và canh tân không ngừng trên hành trình phục vụ Dân Chúa.




Buổi trưa cùng ngày, HĐGMVN đã có cuộc gặp gỡ thân tình với Liên Tu sĩ Rôma. Trong tâm tình tạ ơn, các Đức Giám mục đã được lắng nghe báo cáo về những sinh hoạt cụ thể của Liên Tu sĩ Rôma. Hiện nay, các linh mục, tu sĩ Việt Nam đang tu học và phục vụ tại Rôma, đã lên tới hơn 500 người. Đây quả thật là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã rộng lòng tuôn đổ trên Giáo hội tại Việt Nam.

Phần lớn các linh mục, tu sĩ này, sau khi hoàn tất chương trình tu học, sẽ trở về phục vụ Giáo hội quê nhà, mang theo hành trang trí thức thần học và kinh nghiệm mục vụ được trau dồi nơi trái tim của Giáo hội. Giáo hội tại Việt Nam đang chuẩn bị đón một mùa gặt bội thu, khi những hạt giống được gieo trồng nơi đất Rôma trở về sinh hoa kết trái trên cánh đồng truyền giáo quê hương.
Hội nghị thường niên kỳ I-2026 của HĐGMVN đã khép lại trong chiều nay. Các Đức Giám mục dâng lên Thiên Chúa lời tri ân vì những ngày sống thắm đượm tình huynh đệ của giám mục đoàn, đồng thời phó dâng cho Đức Mẹ La Vang mọi quyết định đã được đưa ra trong Hội nghị, để mọi sự nên ích thiêng liêng cho Giáo hội tại Việt Nam.




Tiếp nối hành trình ân sủng, sau Hội nghị, quý Đức Giám Mục sẽ cùng nhau lên đường hành hương Assisi, kính viếng Thánh Phanxicô và Thánh Carlo Acutis, xin các ngài cầu thay nguyện giúp cho Giáo hội Việt Nam, cách riêng cho quý Đức Giám mục trong sứ vụ mục tử.
Xin cộng đoàn tiếp tục tạ ơn Thiên Chúa với quý Đức Giám mục, đồng thời xin nâng đỡ các ngài bằng nhiều lời cầu nguyện sốt sắng, để hành trình hành hương trở thành nguồn ân sủng dồi dào cho toàn thể Giáo hội tại Việt Nam.
Nguồn: hdgmvietnam.com

Có thể bạn quan tâm
Hội Nghị Thường Niên HĐGMVN Kỳ I-2026: Hoa Trái Hiệp Hành Sau Ad..
Th4
Tâm Tình Của Đức Cha Louis Nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho..
Th4
Các Giám mục Việt Nam cử hành Thánh lễ tại Mộ Thánh Phêrô
Th4
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Lêô XIV nhân Ngày Thế giới Cầu..
Th4
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật IV Phục Sinh – Năm A
Th4
Quý Cha Giáo Hạt Bình Chính Tĩnh Tâm – Quý II (2026)
Th4
Gia Đình Thánh Tâm Giáo Hạt Minh Cầm: Tĩnh Tâm Thường Niên Trong..
Th4
Hành Trình Hiệp Thông Ad Limina 2026 Của Hội Đồng Giám Mục Việt..
Th4
Dấu ấn còn mãi của ĐỨC CỐ GIÁO HOÀNG PHANXICÔ sau một năm..
Th4
Cái nhìn tổng quát về Giáo hội Việt Nam qua số liệu thống..
Th4
Danh Sách Trang Web Và Mạng Xã Hội Chính Thức Của Các Dòng..
Th4
Ai Được Tham Dự Ad Limina 2026? – Đức Giám Mục Giuse Bùi..
Th4
Sứ Vụ Lãnh Đạo Của Linh Mục Trong Giáo Hội Hiệp Hành Cùng..
Th4
Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Tuyển Sinh Ơn Gọi năm..
Th4
Ad Limina 2026: Hiệp Thông Trong Lời Cầu Nguyện, Đồng Hành Trong Sứ..
Th4
Quý Cha Khóa IX ĐCV Vinh -Thanh Mừng Lễ Thánh Marcô – Quan..
Th4
Giáo xứ Hướng Phương khai mạc Tuần Chầu Đền Tạ
Th4
Giáo xứ Vạn Thành đón nhận hồng ân trong Tuần Chầu Thánh Thể
Th4
“Sỏi Đá Cũng Cần Có Nhau” – Suy Tư Mục Vụ Của Đức..
Th4
Bế mạc Khóa Thường huấn Linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh
Th4