Nhân kỷ niệm 110 năm thành lập Học viện Giáo hoàng về Kinh Thánh ở Roma, Học viện này tổ chức một Hội thảo quốc tế nhắm giúp hiểu hơn về một mối quan hệ – giữa Chúa Giêsu và các Pharisêu – bị bóp méo bởi các khuôn mẫu.
Hội thảo được tổ chức từ ngày 07-09.05 tới đây (2019), với chủ đề: “Chúa Giêsu và các Pharisêu: một đánh giá liên ngành”. Đây là đề tài được đánh giá là khó khăn nhưng hấp dẫn. Hội thảo sẽ gồm các chuyên viên về “Chúa Giêsu và Pharisêu”.
Giúp cho cuộc đối thoại giữa Do thái và Kitô giáo
Hội thảo này sẽ giúp cho cuộc đối thoại giữa Do thái và Kitô giáo. Tất cả chủ đề nói về các Pharisêu là một trong những điểm thảo luận chính của cuộc đối thoại giữa Do thái và Kitô giáo. Các Tin mừng, trên hết là Tin mừng thánh Mátthêu, chương 23, thánh truyền và văn chương giáo phụ có lẽ đã tạo nên một sự hiểu biết cục bộ về các Pharisêu, những người bị xem là những kẻ giả hình (nệ luật pháp, đạo đức giả và tham lam) trong việc giảng dạy và trong văn hóa đại chúng nói chung. Và họ thường bị xem là đối thủ của Chúa Giêsu.
Ngược lại, các nhà tổ chức Hội nghị này cho rằng “một số phê bình về văn chương rabbi gần đây đề cập rõ ràng đến các Pharisêu với một bậc thang các thái độ, từ ủng hộ đến chê bai, và sự đồng thuận chung cho việc nghiên cứu, hiện đang được thảo luận, đó là các rabbi (bậc thầy) trong Mishnah và Talmud là các hậu duệ của các Pharisêu”.
Chống lại định kiến trong các bài giảng, trong phim ảnh, truyền hình
Hội thảo muốn “xem xét lại các yếu tố tạo nên những định kiến đã ảnh hưởng không đúng đến nhận thức chung về các Pharisêu và đề xuất các cách thức để vượt qua các định kiến này. Hội thảo sẽ chú ý cụ thể đến cách giảng thuyết, hướng dẫn cách giảng về các Pharisêu khi họ xuất hiện trong bài giảng. Chắc chắn là Hội nghị cũng sẽ không bỏ qua các lĩnh vực văn hóa đại chúng như điện ảnh, phim ảnh, truyền hình.
Tổ tiên của những người bạn Do thái của chúng ta
Giáo sư Joseph Sievers, giảng sư về Lịch sử và văn chương Do thái giáo tại Học viện Giáo hoàng về Kinh Thánh, một trong những người sẽ tham dự Hội nghị, chia sẻ: “Nếu chúng ta nhận ra rằng những người Do thái ngày nay cảm thấy mình là con cháu của các Pharisêu thì chúng ta phải hiểu rằng chúng ta không thể nói xấu về cha ông của những người bạn của chúng ta. Chúng tôi muốn có thể nói về điều này trên cơ sở trung thực hơn và với tình yêu thương thật sự dành cho nhau”.
Giáo sư Siever cũng phê bình các định kiến được chất chồng theo thời gian. Giáo sư nói: “Những định kiến này rất phổ biến, ngay cả đối với giáo dân. Văn hào Dante nói về ĐGH Bonifacio VIII như một Pharisêu mới. Người ta quên đi những Pharisêu tốt lành nhất như thánh Phaolô, ông Nicôđêmô, hay Gamaliel, là những người chỉ cho chúng ta thấy sự xấu xa của các khuôn mẫu”.
Các Pharisêu có phải là đối thủ của Chúa Giêsu không?
Giáo sư Siever khẳng định rằng Chúa Giêsu cũng gần gũi với các Pharisêu chứ không chỉ với ông Nicôđêmô. Theo Tin mừng thánh Mátthêu, người đặt câu hỏi về điều răn quan trọng nhất chính là một Pharisêu và theo Tin mừng thánh Marco, trong trường hợp này, Chúa Giêsu đã trả lời người đó rằng: Ngươi không còn xa Nước Thiên Chúa. Giáo sư cũng nêu thêm những điểm gần gũi như niềm tin vào phục sinh hay về sự thanh sạch hay hôn nhân.
Hồng Thủy
Có thể bạn quan tâm
Suy Niệm Chúa Nhật XXIII TN C – Yêu Chúa Trên Hết Mọi..
Th9
Niềm Vui Ngày Tựu Trường Tại Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II
Th9
12 Câu Nói Gợi Hứng Cho Cuộc Sống Hằng Ngày Từ Mẹ Thánh..
Th9
Chủng Sinh Giáo Phận Hà Tĩnh Lãnh Nhận Huấn Từ Đức Giám Mục..
Th9
Nghi Thức Tuyên Xưng Đức Tin Của Cha Giuse Phan Văn Hiệu –..
Th9
Ngày 05/09: Thánh Têrêsa Calcutta, nữ tu
Th9
Giáo xứ Dũ Lộc hân hoan mừng lễ Quan Thầy và đặt viên..
Th9
Chúa Thánh Thần Ngự Đến Trên 96 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Diên..
Th9
Hội Đồng Mục Vụ Giáo Hạt Văn Hạnh Tĩnh Huấn & Mừng Lễ..
Th9
Hồng Ân Thánh Thần Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu Tại Giáo Xứ..
Th9
Thánh Lễ Ra Mắt Giáo Họ Phúc Lâm – Giáo Xứ Chúc A
Th9
Quý Cha Giáo Hạt Minh Cầm Tĩnh Tâm Và Họp Bàn Mục Vụ..
Th9
Danh sách trang web và mạng xã hội chính thức của Hội đồng..
Th9
Thư Gửi Sinh Viên, Học Sinh Công Giáo Nhân Dịp Khai Giảng Năm..
Th9
Giáo Xứ Tĩnh Giang Hân Hoan Đón Nhận Ơn Chúa Thánh Thần
Th9
Hành Trình Mục Vụ Của Đức Cha Louis Những Ngày Cuối Tháng 8..
Th9
Giáo Xứ Xuân Tình: Thánh Lễ Tạ Ơn Và Nghi Thức Nhậm Xứ..
Th8
Nghi Thức Nhậm Chức Quản xứ – Khai Mạc Tuần Chầu Lượt tại..
Th8
Giáo Xứ Hòa Ninh Khai Mạc Tuần Chầu Lượt Trong Hồng Ân Thánh..
Th8
Hồng Ân 150 Năm: Trung Nghĩa – Dấu Ấn Đức Tin Trên Đất..
Th8