Hiệp Đoàn Bonaventura Giáo hạt Trung Nghĩa tổ chức khóa huấn luyện Huynh Trưởng

542 lượt xem

Không có mô tả ảnh.

HIỆP ĐOÀN BONAVENTURA GIÁO HẠT TRUNG NGHĨA TỔ CHỨC KHÓA HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG
SA MẠC HOREB 30 – VƯƠN LÊN

“Người đã kêu gọi anh em đến hiệp thông với Con của Người là Đức Giêsu Kitô” (1 Cr 1,9).

GPHT (03.3.2024) – Nhân dịp 30/4 – 1/5, thời gian mà nhiều người muốn tìm cho mình một chốn để “chữa lành”, để xả stress sau chuỗi ngày học tập và làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, là người trẻ Công Giáo, với ơn gọi trở thành một người Huynh Trưởng cùng lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, hơn 130 Sa mạc sinh (SMS) đã tạm xa gia đình, bạn bè để quy tụ về nhà thờ Giáo xứ Làng Khe – Giáo hạt Trung Nghĩa tham gia khóa sa mạc huấn luyện huynh trưởng cấp 1 với chủ đề “Horeb 30 – Vươn lên”.

Không có mô tả ảnh.

Vào lúc 13h00 ngày 29/4, tất cả các SMS đến từ các giáo xứ đã trở về địa điểm tổ chức sa mạc. Cảm giác hào hứng, mong chờ, xen lẫn đôi chút lo lắng hiện lên rõ nét nơi khuôn mặt mỗi SMS khi lần đầu tiên được tham gia sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cấp 1. Dù thời tiết nắng nóng và có phần khắc nghiệt của những ngày hè oi ả nơi mảnh đất miền “dân ca ví dặm”, sa mạc đã diễn ra suôn sẻ nhờ tinh thần tuyệt vời nơi mỗi SMS và sự cộng tác, hy sinh của bao người.

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản

Chương trình huấn luyện bao gồm nhiều nội dung cả về lý thuyết lẫn thực hành, nhằm giúp các SMS hiểu rõ hơn về Phong trào TNTT và ơn gọi trở thành một người Huynh Trưởng. Đồng thời, đào luyện các bạn trẻ trở nên những tông đồ nhiệt thành và bồi dưỡng họ trở thành những người huynh trưởng có lòng nhiệt huyết, tình yêu với công tác hướng dẫn, nâng đỡ, cũng như đồng hành với các em thiếu nhi đến với Chúa Giêsu Thánh Thể. Tuy nhiên, như một câu ngạn ngữ Latinh nhấn mạnh rằng: “Nemo dat qoud non habet – Không ai cho cái mình không có,” mục đích đầu tiên của Ban huấn luyện là chính các SMS phải tìm thấy Đức Giêsu, và phải bùng lên ngọn lửa yêu mến Người qua sa mạc huấn luyện. Cũng vì lẽ đó, các SMS đã phải vượt qua các thử thách cam go, phải hoàn thành các bài khóa huấn luyện, phải tập tuân thủ kỷ luật, thời giờ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của những ngày hè.

Dựa trên chủ đề của năm mục vụ 2024 mà HĐGM Việt Nam đã mời gọi, Ban huấn luyện đã tổ chức Đêm Lửa Thiêng Thánh Thể và Hành trình sa mạc với chủ đề “Người Thiếu Nhi Thánh Thể tham gia vào đời sống Giáo Hội”, nhằm giúp các SMS hiểu được ý nghĩa và vai trò của người Thiếu nhi, cách riêng là người Huynh trưởng trong việc tham gia và cộng tác tích cực trong các hoạt động và chương trình của Giáo Hội.

Có thể là hình ảnh về 6 người, ngọn lửa và đám đông

Khi được hỏi điều gì để lại ấn tượng sâu sắc nơi các SMS, nhiều câu trả lời mà Ban huấn luyện nhận được là “phiên Sưởi Thánh Thể”. Quả vậy, các SMS đã có những giây phút “tựa đầu vào ngực Chúa” khi một mình thờ lạy và quỳ trước Thánh Thể. Điều 4 Nội quy TNTT Việt Nam có viết: “Tôn chỉ của Thiếu Nhi Thánh Thể là sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong sự cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ”. Vì thế, là những người Huynh Trưởng tương lai, các SMS được mời gọi và cần có lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể cách đặc biệt. Qua “Nhật ký Thánh Thể”, nơi các SMS ghi lại những tâm tình, cảm xúc và ước muốn của mình trong những khoảnh khắc kề bên Anh Cả Giêsu, Ban huấn luyện đã thấy được sự trưởng thành và lớn lên nơi mỗi SMS khi được Chúa biến đổi.

Những giây phút cuối của sa mạc huấn luyện, thời tiết đã dịu mát hơn và bầu trời có phần tối lại, như Cha Phêrô – Tuyên úy Hiệp Đoàn chia sẻ trong bài giảng: “Trời như muốn đổ cơn mưa vì lưu luyến các SMS”. Ba ngày hai đêm cùng nhau đồng hành, cùng nhau sống trong bầu khí sa mạc và có nhiều kỷ niệm đẹp, qua các kiến thức và kinh nghiệm nhận được nơi các bài khóa, chắc chắn các SMS đã học hỏi được nhiều điều. Sa mạc Horeb 30 – Vươn lên khép lại nhưng mở ra một hành trình mới đầy hứa hẹn. Xin Chúa cho mỗi người chúng con, qua sa mạc huấn luyện này được yêu mến Chúa nhiều hơn, hầu trở thành Huynh Trưởng như lòng Chúa mong ước.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đền thờ và văn bản

Kiệt Trần Tuấn

Có thể bạn quan tâm