Giáo xứ Trại Lê: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức

“Xin ban cho họ thần trí Khôn Ngoan và Thông Hiểu, thần trí Lo Liệu và Sức Mạnh, thần trí Suy Biết và Đạo Đức, cùng ơn Kính Sợ Chúa”

Sáng thứ Tư ngày 31/08/2022, giáo xứ Trại Lê vui mừng chào đón Đức cha Giám quản – Louis Nguyễn Anh Tuấn về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm Sức cho 97 em thiếu nhi trong giáo xứ. Đồng tế với ngài, có cha Tổng Đại diện GB Nguyễn Khắc Bá, quý cha quê hương, quý cha trong giáo hạt Can Lộc cùng cộng đoàn dân Chúa tham dự phụng vụ.

Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức được cử hành vào lúc 8h00’. Các em được lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần qua dấu chỉ đặt tay cầu nguyện và xức dầu thánh trên trán. Đây là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của một tín hữu. Bảy ơn của Chúa Thánh Thần là phương tiện cần thiết, nhờ đó các em có thể sống trọn vẹn căn tính của một Kitô hữu và trở nên chứng tá tình yêu Thiên Chúa giữa cuộc đời.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis mời gọi mỗi người và đặc biệt 97 em sắp được lãnh nhận bí tích hãy để cuộc đời mình cho Chúa Thánh Linh soi sáng, thanh tẩy và cắt tỉa trong tình yêu. Ngài nói: “Các con lãnh nhận Thánh Thần tình yêu hôm nay không tránh khỏi những lúc phải chịu cắt tỉa đau đớn trong cuộc đời qua những thất bại, những thử thách, không thành công trong học tập, trong tình cảm, trong làm ăn sau này… nhưng không sao, đối với Thiên Chúa ngài biến tất cả mọi sự nên tốt lành cho những ai yêu mến Chúa”.

Muốn vậy, chúng ta hãy mau mắn đến với Chúa Giêsu bằng việc siêng năng cầu nguyện, tham dự thánh lễ và rước lễ, để đón nhận nhựa sống thần linh từ nơi Thánh Thể Chúa. Đồng thời hãy để cho Lời Chúa “cắt tỉa” cuộc đời mình, đó là những đam mê, dục vọng, tự ái, ích kỷ, ý riêng… Xin Chúa tha thứ những lỗi lầm và thiếu sót của chúng ta. Xin Người yêu thương đưa chúng ta trở về liên kết sâu xa với Chúa Giêsu trong ơn hiệp nhất của Chúa Thánh Thần, để cuộc đời của chúng ta không ngừng trổ sinh nhiều hoa trái và trở nên môn đệ đích thực của Chúa Giêsu, hầu làm vinh danh Chúa Cha.

Giáo xứ Trại Lê thuộc xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; cách Tòa Giám mục Hà Tĩnh khoảng 15km. Đây là một trong những xứ đạo có lịch sử hình thành lâu đời nhất giáo phận. Theo thư tổng kết của Đức cha Ngô Gia Hậu viết cuối tháng 2/1874 thì giáo xứ Trại Lê được thành lập năm 1677 với 15 giáo họ, số giáo dân là 800 người.

Theo truyền khẩu, xứ Trại Lê có sau xứ Thọ Kỳ (thành lập năm 1676) một vài năm. Trại Lê vinh dự là được cha thánh tử đạo Phêrô Hoàng Khanh coi sóc (1819).

Trước năm 1873, các giáo họ thuộc xứ Trại Lê được hình thành và đi vào nề nếp. Giáo họ trị sở gồm có xóm trên, xóm dưới, xóm Đồng Làng và Thượng Lội. Bên cạnh đó, có 13 giáo họ lân cận: Bình Hòa, Đồng Nghĩa, Mỹ Hòa, Thịnh Lạc, Văn Định, Kẻ Lịch, Đồng Bàn, Tam Đa, Tân Hưng, Nhà Nguộn (Xuân Yên), Tràng Đình, Tiếp Võ, Kim Lâm và họ Tân Thành.

Theo dòng lịch sử, Trại Lê có 4 lần tách xứ: Năm 1903, tách Tràng Đình với 500 giáo dân. Năm 1937, tách xứ Tam Đa với 700 giáo dân. Năm 2005, tách xứ Hòa Mỹ và Phương Mỹ. Năm 2006, giáo họ Phương Mỹ chính thức trở thành xứ đạo mới. Từ ngày thành lập đến nay, số lượng giáo dân Trại Lê không ngừng tăng nhanh, nếu như năm 1677 với 800 nhân danh thì năm 2022 có hơn 4.057 nhân danh với 7 giáo họ: Trại Lê (trị sở), Vinh Long, Bình Hòa, Tân Thành, Đồng Bàn, Kỷ Lịch, Cây Bàng và do linh mục Antôn Nguyễn Khánh Cương coi sóc.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh