Giáo Xứ Làng Khe Vui Mừng Đón Nhận Chúa Thánh Thần

GIÁO XỨ LÀNG KHE VUI MỪNG ĐÓN NHẬN CHÚA THÁNH THẦN

GPHT (23.9.2023) – Sáng Chúa Nhật ngày 22/9/2023, là một ngày đặc biệt, ngày mà cộng đoàn Giáo xứ Làng Khe vui mừng đón nhận Thần Khí và sức sống của Chúa Thánh Thần khi giáo xứ được Đức cha Louis – Chủ chăn Giáo phận viếng thăm đồng chủ sự thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 95 em thiếu nhi.

Giáo xứ Làng Khe tọa lạc trên địa bàn xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Giáo xứ được chính thức thành lập vào ngày 22/6/2023 trên cơ sở chuẩn giáo xứ trước đây, dưới sự coi sóc của cha Gioan Nguyễn Hiệu Phượng – Cha xứ tiên khởi. Mặc dù mới thành lập nhưng Giáo xứ ngày một đi vào phát triển ổn định và có những bước tiến mới với các sinh hoạt diễn ra sôi nổi, tích cực góp phần làm lên những điểm sáng mới. Theo báo cáo tất niên 2023, hiện giáo xứ có hơn 1305 tín hữu.

Trải qua những tháng hè vừa qua, các em thiếu nhi đã nổ lực học hỏi giáo lý trong sự cố gắng và lòng khát khao đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, để rồi hôm nay, trong tiết trời mùa thu dịu nhẹ, niềm vui đó như được lấp đầy khi có sự hiện diện và hiệp thông của cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài, quý cha trong Giáo hạt Trung Nghĩa, quý tu sĩ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa.

Chia sẻ với cộng đoàn đặc biệt là các em thiếu nhi hôm nay, Đức cha Louis đã nói lên những tâm tư khắc khoải cũng như nhấn mạnh đến ơn Chúa Thánh Thần và sứ mạng cao cả của người được lãnh nhận.

Sức mạnh của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội, khởi đi từ các Tông đồ. Sau cái chết của Đức Giê-su, các Tông đồ sống trong sợ hãi, nhát đảm nhưng nhờ ơn Thánh Thánh đã biến đổi các ông từ những người nhát đảm, sợ hãi trở nên những người can đảm, sống chết vì Giáo hội và Tin Mừng Chúa Kitô đã được rao giảng trên khắp cùng cõi đất qua các thế hệ. Cũng trong bài giảng này, Đức cha nhấn mạnh đến lịch sử Giáo hội dành cho những người lãnh nhận các Bí tích Khai tâm. Sau này, Bí tích Thêm sức chỉ được ban cho những người đã đến tuổi trưởng thành.

95 Bạn trẻ hôm nay, sau khi lãnh nhận Bí tích Thêm sức sẽ được Chúa sai đi: “Như Cha đã sai Thầy thì Thầy cũng sai anh em” (Ga 20,21) đó như là một lệnh truyền và trách nhiệm. Đức cha còn nói thêm: Truyền giáo không phải bằng hình thưc chiêu dụ nhưng là hấp dẫn người khác đến với Chúa qua những việc làm và gương sáng, tinh thần bác ái. Thánh Thần ban cho mỗi người một đặc sủng và ai nấy phải biết sử dụng ơn đó để cộng tác với nhau xây dựng Hội Thánh.

Kết thúc bài giảng của Đức cha là nghi thức ban Bí tích Thêm Sức với phần tuyên xưng đức tin, Đức cha đặt tay và xức dầu trao ban Bí tích Thêm Sức cho 95 em trong giáo xứ. Đó là dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa trao ban cho các em để được sai đi làm chứng cho Đức Kitô, là dấu ấn của ơn Chúa Thánh Thần ghi khắc vào tâm hồn các em trong ngày lễ trọng đại này.

Uớc mong các bạn trẻ hôm nay sẽ kín múc dư tràn ơn nguồn ơn Chúa Thánh Linh, can đảm thực hành đời sống Đức tin, góp phần xây dựng xã hội bằng chính muối men và gương sáng của người Kitô hữu để ướp mặn cho đời, cho người.

Ban truyền thông Giáo phận