Giáo Phận Hà Tĩnh: Khóa Thường Huấn Linh Mục Đoàn Lần Thứ I – Năm 2023

GIÁO PHẬN HÀ TĨNH: KHÓA THƯỜNG HUẤN  LINH MỤC ĐOÀN LẦN THỨ I – NĂM 2023

GPHT (11.4.2023)   Sáng Thứ Ba trong tuần Bát Nhật Phục Sinh ngày 11/04/2023, linh mục đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh đã có mặt đông đủ tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh, để tham dự khóa Thường Huấn Lần Thứ I với Chủ đề: “Mục vụ Kinh Thánh cho các cộng đoàn và Lời Chúa trong việc dạy Giáo Lý”.

Đúng 7h45’sáng, khóa thường huấn đã được khai mạc với sự hiện diện của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Chính tòa Gp. Hà Tĩnh; Cha giảng huấn Phêrô Nguyễn Văn Hiền – Trưởng Ban Giáo Lý, TGP Sài Gòn; Quý thầy Phó tế khóa XIV và tất  cả linh mục đoàn trong Giáo Phận.

Ngỏ lời với các linh mục, phó tế trong những phút đầu tiên của giờ khai mạc, Đức Cha Louis đã nói lên niềm thao thức, băn khoăn của ngài: Làm sao để giúp các linh mục, phó tế có thêm kiến thức và những kỹ năng cần thiết trong mục vụ? Ngài hy vọng các linh mục đoàn sẽ lưu tâm hơn trong vấn đề phát triển đức tin cho cộng đoàn và sứ mạng mục vụ của mình tại các giáo xứ. Để nhờ Lời Chúa tác động, đời sống đức tin của các cộng đoàn phát triển có chiều sâu và phong phú hơn.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền trong giờ Giảng huấn

Những giờ tiếp của của khóa thường huấn, với kiến thức sâu rộng, giàu kinh nghiệm và lối diễn giảng lôi cuốn, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền đã chuyển tải rất súc tích, ngắn gọn và thấu đáo những nội dung cơ bản và hết sức cần thiết cũng như những thực hành cụ thể về mục vụ Kinh Thánh trong cộng đoàn và Lời Chúa trong việc dạy Giáo Lý. Ngày thường huấn, có 5 giờ thuyết trình, xen kẻ là các giờ giải lao và hội thảo nhóm, cuối cùng là phần đúc kết và nêu lên quyết tâm thực hiện.

Việc Tân Phúc Âm Hóa Lời Chúa luôn được Giáo Hội lưu tâm và đặt lên hàng đầu trong chương trình mục vụ, để thấy được tầm quan trọng của Lời Chúa hiện diện thật sống động giữa dân Người. Chính Đức Giáo hoàng Phanxicô trong Tông huấn Niềm vui Tin Mừng (số 174-175) đã nhấn mạnh: “Mọi việc loan báo Tin Mừng phải dựa trên Lời Chúa, phải lắng nghe, suy niệm, sống, cử hành và làm chứng cho lời ấy. Kinh Thánh chính là nguồn mạch của việc loan báo Tin Mừng. Do đó, […] Lời Chúa thiết yếu phải không ngừng được đặt một cách đầy đủ hơn vào tâm điểm của mọi hoạt động của Hội Thánh […]. Việc học hỏi Kinh Thánh phải là một cánh cửa rộng mở cho mọi tín hữu. Nhất thiết lời mạc khải phải triệt để làm cho việc dạy giáo lý và mọi cố gắng truyền thụ đức tin của chúng ta trở nên phong phú” .

Trong những phút cuối của giờ kết thúc, Đức cha Louis đã bày tỏ thêm về thao thức của ngài là có thể đưa ra một đường hướng mục vụ cụ thể áp dụng chung cho toàn Giáo phận. Ngài ước mong thành lập một ban chuyên trách về mục vụ Kinh Thánh làm sao để mỗi gia đình và mỗi người đều có thể tiếp cận với Kinh Thánh mỗi ngày. Ngài căn dặn thêm: muốn thế trước hết mỗi gia đình cần có ít là một quyển Kinh Thánh. Sau cùng, Đức cha ước mong có được những khóa huấn luyện về cách thức cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa nơi mỗi giáo xứ và trong các hội đoàn và cần đưa Lời Chúa vào trong mọi cuộc gặp gỡ, hội họp.

Khép lại ngày thường huấn, cha Tổng Đại diện GB. Nguyễn Khắc Bá thay lời cho linh mục đoàn đã bày tỏ tâm tâm tình tri ân tới Đức Cha Louis cùng cha giảng huấn.

Khóa Thường huấn kết thúc vào lúc 5h00′ chiều, ai nấy trở về nhiệm sở mục vụ của mình. Hy vọng qua dịp gặp gỡ đặc biệt này, các linh mục và phó tế sẽ lãnh hội được nhiều điều hữu ích làm hành trang khi thi hành mục vụ tại các giáo xứ cũng như trong các công việc đang trực tiếp đảm nhiệm. Đặc biệt là linh mục đoàn sẽ quan tâm và thực hiện cách tốt hơn việc chuyển tải sứ điệp Lời Chúa cho cộng đoàn. Đồng thời hướng dẫn các phương pháp áp dụng Lời Chúa trong việc dạy giáo lý hôm nay, để Lời Chúa trở nên thật gần gũi, sống động và sinh hoa kết quả trong tâm hồn các tín hữu.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh