
Giáo phận Hà Tĩnh được chính thức thành lập vào ngày 22/12/2018. Kể từ đó đến nay, Giáo phận phải mượn cơ sở của giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh để làm Tòa Giám mục, trong sự mong mỏi sớm có một nơi để làm Tòa Giám mục chính thức. Sau gần 3 năm, nay Giáo phận đã được cấp đất, và ngay sau khi có đất, với sự thiết yếu của công trình, Giáo phận đã bắt tay vào việc kiến thiết xây dựng. Đây là công trình trọng điểm và thiết yếu của Giáo phận, là nơi vị Chủ chăn cùng các nhân viên, cơ quan đầu ngành ở và làm việc, đồng thời, đây là trung tâm hoạt động của Giáo phận. Với ý nghĩa ấy, Đức cha Giám quản Louis gọi đây là công trình “Nhà Chung”, không chỉ với chức năng của nó mà còn là sự chung tay của mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài Giáo phận.
Trong Thư Mục vụ Xuân Nhầm Dần (2022), Đức cha Louis nói rằng: Nay tôi vui mừng loan báo cho anh chị em: Chúa đã yêu thương ban cho Giáo phận chúng ta một mảnh đất làm cơ sở hạ tầng xây dựng Nhà Chung của Giáo phận. Chương trình xây dựng Nhà Chung chắc chắn chỉ thực hiện được bằng sự chung sức của tất cả các thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, và cả ngoài Giáo phận. Để loan báo Tin mừng, chúng ta cần phải có nhân sự và cơ sở làm việc căn bản. Đó là nhà ở và làm việc, nhà huấn luyện các linh mục tương lai, nơi huấn luyện thường xuyên và tĩnh tâm cho các linh mục, tu sĩ, và tông đồ giáo dân, nhà cho các linh mục hưu dưỡng… và cả nơi sẽ là đất thánh an nghỉ của các mục tử trong Giáo phận. Công trình có lẽ sẽ kéo dài nhiều năm trước mắt.
Vậy tôi xin anh chị em chung tay góp sức xây dựng bằng công lao và của cải, cụ thể là, mỗi gia đình, mỗi ngày hy sinh nhịn bớt một miếng nhỏ bữa ăn sáng (3000/ mỗi gia đình một ngày) tích trữ vào hủ tiết kiệm được Toà Giám mục gửi tới từng gia đình, cuối tháng gom góp về cho giáo hạt, để Giáo phận có tài chính xây dựng Nhà Chung. Các linh mục, tu sĩ và giám mục của anh chị em cũng làm như thế, và hơn như thế nữa (20.000/ mỗi cha một ngày; 50.000/mỗi Đức Cha một ngày). Thật là ý nghĩa, công trình Nhà Chung tương lai sẽ hiện ra như sự thể hiện tinh thần hiệp hành của Dân Thiên Chúa, là lễ hy sinh của mỗi một anh chị em thuộc dân Chúa. Quả đó là Nhà Chúa, Nhà Chung của anh chị em dành cho tất cả mọi người. Chúng ta nhớ Lời Chúa dạy: “cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20,35).



Hướng ứng lời mời gọi của vị cha chung Giáo phận. Toà Giám mục đã bắt đầu kế hoạch trao các hũ tiết kiệm đến tận từng giáo hạt, giáo xứ và các gia đình trong giáo phận, với mong muốn tất cả cùng nhau hiệp hành, hướng đến một tinh thần tập thể, chung tay góp sức cho công trình Nhà chung của Giáo phận.
Hiểu được ý nghĩa của công trình và ý hướng của Vị Cha chung Giáo phận, các gia đình và mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận đều nô nức hưởng ứng, đóng góp phần nhỏ bé của mình cho Nhà chung.
Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện, cộng tác để công trình xây dựng được diễn ra tốt đẹp. Xin Chúa hãy hoàn tất những gì Ngài đã khởi sự nơi Giáo phận. Nguyện xin Chúa chúc lành cho quý cộng đoàn.
Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh




Có thể bạn quan tâm
Châu Á/Hàn Quốc – Hành Trình Hướng Tới Ngày Giới Trẻ Thế Giới..
Th8
ần 150.000 Người Tham Gia Cuộc Rước Kiệu Tôn Vinh Đức Mẹ La..
Th8
Thánh Lễ Mừng Kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời – Quan Thầy..
Th8
Bài giảng của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh trong Thánh..
Th8
Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời – Niềm Hy Vọng Của Dân Lữ..
Th8
Thánh Lễ Khởi Đầu Sứ Vụ Và Nghi Thức Nhậm Xứ Của Cha..
Th8
Giáo Xứ Thanh Hải: Thánh Lễ Tạ Ơn Và Nghi Thức Nhậm Xứ..
Th8
Thánh Lễ Tạ Ơn Và Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Giáo Lý..
Th8
Mỗi Cuộc Lên Đường, Một Mùa Gieo Hạt
Th8
Thông Tin Chính Thức Của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Về Việc..
Th8
Đức Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quốc Hưng Trở Về Nguồn Cội Tại Giáo..
Th8
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Thánh Đường Giáo Xứ Kim Lâm
Th8
Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần VII – Dấu Ấn Còn Mãi
Th8
Qúy Thầy Năm Tập Vụ Khóa XVI Tĩnh Huấn Đợt I Tại Tòa..
Th8
Buổi Phỏng Vấn Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Trên Kênh “Muối Men..
Th8
Hướng Dẫn Đăng Tải Chiến Dịch Trồng Cây Toàn Cầu “Hơi Thở Sự..
Th8
Đức Thánh Cha sẽ tông du Uruguay, Argentina và Pêru
Th8
Đức Thánh Cha: Truyền thông phải phục vụ công ích của gia đình..
Th8
Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần Thứ VII Ngày Thứ II –..
Th8
Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Nghĩa Yên Khánh Thành Nhà Nguyện Và Các..
Th8