Giáo hạt Ngàn Phố: Tập huấn Giáo lý viên năm học 2023 – 2024

1237 lượt xem

GIÁO HẠT NGÀN PHỐ: TẬP HUẤN GIÁO LÝ VIÊN NĂM HỌC 2023 – 2024

GPHT (24.9.2023) – Việc dạy giáo lý cho các thế hệ tương lai là bổn phận chung của mỗi người tín hữu, từ hàng giáo sĩ đến giáo dân. Như đã thành thông lệ, Ban Giáo lý – Đức tin Giáo phận Hà Tĩnh đã bắt đầu tổ chức các khóa tập huấn thường niên cho giáo lý viên ở 13 giáo hạt từ tháng 9/2023 với mục đích: “giúp họ có khả năng truyền thông chân lý đức tin” cho học sinh. Ngàn Phố là giáo hạt đầu tiên của mùa tập huấn năm học 2023-2024.

Bắt đầu năm học giáo lý 2023- 2024, gác lại những lo toan, bộn bề của cuộc sống mưu sinh, hơn 220 Giáo lý viên thuộc 8 giáo xứ Giáo hạt Ngàn Phố: Kẻ Mui, Khe Sắn, Đông Tràng, Đức Vọng, Kẻ Đọng, Kim Cương, Truyền Tin và Mân Côi đã quy tụ về Giáo xứ Kẻ Mui – Sở hạt để khai mạc khoá tập huấn giáo lý viên theo sự hướng dẫn của Ban Giáo Lý Đức Tin Giáo Phận với chủ đề: Giáo lý viên – con người hiệp hành, từ ngày 21 đến 23 tháng 9 năm 2023.

Tập huấn giáo lý viên là khoảng thời gian thuận tiện để các giáo lý viên quy tụ bên nhau trong niềm vui gặp Chúa và gặp nhau đầy ý nghĩa. Đặc biệt, đây là cơ hội để giáo lý viên trau dồi kiến thức, kỹ năng sư phạm, đào sâu đời sống đức tin, gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ con người. Nhất là trong bối cảnh xã hội ngày nay, để dấn thân vào ơn gọi ngôn sứ này, người Giáo Lý Viên phải biết đến những điều căn bản liên quan tới nhiệm vụ mà mình thi hành. Do đó, Giáo Lý Viên phải được huấn luyện kỹ càng những chiều kích căn bản cho sứ vụ của mình.

Từ sáng sớm ngày 21/9 quý thầy cô Giáo lý viên Giáo hạt Ngàn Phố đã hồ hởi, vui mừng tập trung về Giáo xứ Kẻ Mui – Sở hạt để khai mạc kỳ tập huấn Giáo lý viên năm học 2023- 2024. Sau những giờ phút gặp gỡ, giao lưu vui vẻ, đến 7h30 Cha Quản hạt và cũng là Cha Trưởng Ban Giáo lý giáo phận Hà Tĩnh và qúy Cha trong giáo hạt Ngàn Phố, cùng hơn 220 giáo lý viên giáo hạt Ngàn Phố và đông đảo giáo dân giáo xứ Kẻ Mui – Sở Hạt đã hiệp dâng thánh lễ khai mạc kỳ tập huấn Giáo lý viên năm học 2023-2024. Trong phần giảng lễ, Cha Phêrô Thân Văn Hùng – Quản xứ Thọ Ninh – Trưởng đoàn tập huấn tại Giáo hạt Ngàn Phố đã nói về ơn gọi đặc biệt của thánh Tông đồ Matthêu, từ đó rút ra những bài học thiết thực cho người Giáo Lý Viên trong hành trình theo Chúa và loan báo Tin Mừng.

Sau Thánh lễ khai mạc, vào lúc 8h45 Qúy thầy cô Giáo Lý Viên bước vào chương trình khai mạc kỳ tập huấn. Cha Quản hạt Giuse Trần Đức Ngợi chia sẻ những tâm tình gần gũi, thiết thực, những khó khăn, thuận lợi của người Giáo Lý Viên trong bối cảnh thời đại hôm nay.

Vào lúc 9h15 những tiết học chung đầu tiên về chủ đề Giáo Lý Viên – con người hiệp hành. Chủ đề ngày được Ban Giáo lý Giáo Phận triển khai theo tinh thần Đại Hội Giáo lý Toàn quốc lần thứ VI vừa qua được tổ chức tại Thái Bình: GLV-Con người hiệp hành. Tiết học chung tiếp theo là Phương pháp suy niệm Lời Chúa theo Lectio Divina và chia sẻ Lời Chúa 7 bước theo chương trình phổ cập chung toàn giáo phận mà ý hướng của Đức Cha giáo phận đề ra trong năm mục vụ 2023. Các giờ họ thực hành chia sẻ Lời Chúa và những kiến thức, kỹ năng chuyên môn giúp quý Giáo lý viên đứng lớp tự tin, hiệu quả hơn cũng được Ban Giảng Huấn trình bày, chia sẻ với thầy cô Giáo lý viên trong suốt ba ngày tập huấn.

Ngày khai mạc kỳ tập huấn Giáo lý viên Giáo hạt Ngàn Phố đã diễn ra một cách trang trọng, sốt sắng trong sự vui mừng, háo hức của Giáo Lý Viên và học sinh Giáo hạt Ngàn Phố. Và trong suốt 3 ngày tập huấn, các GLV đã nhiệt thành tham dự đầy đủ tích cực, hiệp hành với nhau ở trường lớp, trong giờ học cũng như giờ ăn cơm chung. Tất cả làm nên một bầu khí hiệp hành tuyệt vời: Hiệp thông – tham gia – sứ vụ.

Kỳ tập huấn kết thúc tốt đẹp với Thánh Lễ kính thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự – Quan thầy Giáo Lý Viên. Với mẫu gương anh dũng tuyệt vời trong sứ vụ thừa tác viên  Lời Chúa của Thánh nhân đã gợi lên trong lòng các GLV tham dự tập huấn kỳ này một ngọn lửa mới về lòng nhiệt huyết cho việc rao truyền đức tin cho con em mình.

Kỳ tập huấn khép lại đầy ắp kỷ niệm đẹp, đầy lưu luyến nhưng cũng đầy nhiệt huyết hân hoan lên đường thi hành nhiệm vụ. Hy vọng qua kỳ tập huấn này hứa hẹn một năm học mới tràn đầy niềm vui hạnh phúc và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Ban Giảng Huấn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời