Giáo Hạt Hòa Ninh Đón Nhận Niềm Vui Trong Kỳ Tập Huấn Giáo Lý Viên

GIÁO HẠT HÒA NINH ĐÓN NHẬN NIỀM VUI TRONG KỲ TẬP HUẤN GIÁO LÝ VIÊN
Với chủ đề: Gíao lý viên – con người cầu nguyện

GPHT (04.9.2024) – Trước khi bước vào năm học giáo lý 2024- 2025, Ban Giáo lý – Đức tin Giáo phận Hà Tĩnh đã bắt đầu tổ chức các khóa tập huấn thường niên cho giáo lý viên ở 14 Giáo hạt từ ngày 19/8 – 5/10/2024 với mục đích: “giúp họ có khả năng truyền thông chân lý đức tin” cho học sinh và con em giáo xứ mình.

Thực hiện chương trình của Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận., ngày 02/09/2024 gần 280 Giáo lý viên thuộc 11 Giáo xứ Giáo Hạt Hòa Ninh: Hòa Ninh (Sở hạt), Cồn Nâm, Cồn Sẻ, Diên Trường, Giáp Tam, Hòa Đồng, Liên Hòa, Thanh Hà, Văn Phú, Vĩnh Phước và Chay, đã quy tụ về Giáo xứ Vinh Phước để tham dự khoá tập huấn giáo lý viên. Dưới sự hướng dẫn của ban giảng huấn Giáo phận và sự cộng tác tích cực của Cha quản hạt Phêrô Phan Văn Đồng, Cha Đặc trách Giáo lý hạt Phêrô Mai Văn Trung cùng Quý Cha trong giáo hạt.

Với chủ đề “Giáo Lý Viên – Con người cầu nguyện”, Sáng thứ hai, ngày 02/09/2024, Trong giờ khai mạc, Cha quản hạt Phêrô Phan Văn Đồng đã nói về ơn gọi đặc biệt của người giáo lý viên là sống chứng tá Tin Mừng mình rao giảng nhờ đời sống cầu nguyện kết hợp với Chúa Giêsu và Giáo Hội của Người. cùng với đó là vai trò và tầm quan trọng của việc cầu nguyện trong sứ vụ truyền đạt đức tin đến cho người trẻ: Giáo lý viên không phải chỉ là người dạy, nhưng trước hết phải là một chứng nhân (DGL 9.66), một chứng nhân tình yêu. Giáo lý viên không phải chỉ là người truyền đạt  những kiến thức về Thiên Chúa, nhưng phải là người truyền thông một kinh nghiệm gặp gỡ với Thiên Chúa. Nói cách khác giáo lý viên là người luôn tìm cách khám phá ra tình yêu Chúa trong cuộc đời mình cũng như khám phá ra điều gì Chúa đang chờ đợi nơi mình, để nhờ đó dễ dàng giúp người khác tìm gặp và yêu mến Chúa. Chính vì vậy, mỗi người giáo lý viên cần phải siêng năng kết hợp với Thiên Chúa hơn nữa qua việc cầu nguyện: “Trong cầu nguyện, chính Thiên Chúa hoán cải chúng ta, chứ không phải chúng ta phải hoán cải Thiên Chúa” (Tiếp kiến chung của ĐTC, ngày 26 tháng 5 năm 2021).

Tiếp đến, Giáo lý viên được lắng nghe giờ chia phút hồi tâm đến từ Cha trưởng đoàn Phêrô Lê Văn Duyệt, quý thầy, quý sơ trong ban giảng huấn Giáo phận, mời gọi các thầy cô nhìn lại mỗi ngày sống, hành trình của bản thân với tâm tình cảm mến, biết ơn, biết nhìn nhận những thiếu sót của bản thân và thống hối, xin ơn.

Sau những giờ học chung, các thầy cô bắt đầu các tiết học riêng theo từng lớp, từ lớp Sơ cấp đến lớp Vào đời. Mặc dù khí hậu những ngày chớm thu oi bức, nóng nực thế nhưng điều đó không thể cản bước được tinh thần của các thầy cô Giáo Lý Viên, trái lại nó càng làm cháy lên sự yêu mến, lòng nhiệt thành, chân bước đi, hoàn thành sứ vụ của các thầy cô.

Bên cạnh những giây phút học chung với nhau ở trường Giáo lý, các giờ nghỉ giải lao, giờ cơm chung là cơ hội để các thầy cô trong giáo hạt gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm dạy và học của bản thân, về vai trò của người giáo lý viên trong cuộc sống thường ngày và nhất là trong đời sống cầu nguyện, để truyền đạt và giúp đỡ các bạn trẻ có thể dễ dàng đến với Chúa hơn.

Trong 2 ngày tập huấn, tất cả thầy cô Giáo Lý Viên Giáo hạt Hòa Ninh đã nhiệt thành tham dự đầy đủ tích cực,luôn hăng hái học và trao dồi kiến thức với nhau trong giờ học, các giờ giải lao, cùng với đó các thầy cô cũng luôn hăng say, tham gia hết mình trong các giờ sinh hoạt ngoại khóa, các trò chơi,…. Tất cả làm nên một bầu khí vui tươi, giúp các thầy cô có thể hài hòa, phù hợp với người trẻ ngày hôm nay.

Chiều ngày 03/09/2024, Kỳ tập huấn khép lại đầy ắp kỷ niệm đẹp, với Thánh lễ tạ ơn Chúa về muôn hồng ân Chúa ban với lòng đầy lưu luyến nhưng cũng đầy nhiệt huyết hân hoan lên đường thi hành nhiệm vụ.

Hy vọng qua kỳ tập huấn này hứa hẹn một năm học mới tràn đầy niềm vui hạnh phúc và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

BTT – Hòa Ninh