Giáo hạt Can Lộc: Tập huấn giáo lý viên năm học 2023 – 2024

4529 lượt xem

GIÁO HẠT CAN LỘC: TẬP HUẤN GIÁO LÝ VIÊN NĂM HỌC 2023 – 2024

GPHT (25.10. 2023) – Một món quà quý giá mà Giáo Hội có thể trao tặng cho thế giới hoang mang và lo âu của thời đại chúng ta là hình thành trong thế giới này những Kitô hữu tin chắc vào những điều gì là thiết yếu và vui mừng cách khiêm nhường trong Đức Tin của mình. Giáo Hội trao tặng món quà này qua công cuộc dạy giáo lý, một công việc khiêm tốn và kín đáo, nhưng đó là một hình thức tuyệt với của tông đồ giáo dân. Giáo lý viên cộng tác vào kế hoạch cứu rỗi các linh hồn của Thiên Chúa, góp phần xây dựng Giáo Hội và thế giới ngày càng nhân bản và hạnh phúc.

Nhằm thêm hành trang cho các Giáo lý viên trong năm học mới, chương trình tập huấn Giáo lý viên của Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận Hà Tĩnh năm học 2023 – 2024 đã được thực hiện đến nay ngày 22/10/2023 đoàn Giảng huấn đã đến với Giáo xứ Kim Lâm – là nơi đăng cai tổ chức tuần tập huấn của hạt Can Lộc.

Giáo hạt Can Lộc được thành lập ngày 19/08/1998. Địa giới: Nằm trên địa bàn hai huyện Can Lộc và Nghi Xuân. Phía Bắc tiếp giáp với sông Lam thơ mộng, bên kia dòng sông Lam là thành phố Vinh của tỉnh Nghệ An, phía nam là thành phố Hà Tĩnh, tiếp giáp với hạt Văn Hạnh, phía Tây là hạt Nghĩa Yên và vùng biên giới Việt – Lào và phía Đông là dãy Hồng Lĩnh với 99 ngọn núi hùng vĩ. Giáo hạt Can Lộc có 09 giáo xứ: Tân Vĩnh (Sở hạt), Hòa Mỹ, Kim Lâm, Phương Mỹ, Tam Đa, Tân Sơn, Tân Thành, Trại Lê, và Tràng Đình. Lịch sử hình thành và phát triển của Giáo hạt Can Lộc được hút nhựa sống từ cội rễ ân đức của các Bậc Tiền Nhân. Sức sống của giáo dân nơi đây được thấm đẫm bởi mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của những chứng nhân anh dũng. Gia sản truyền thống mà Giáo hạt được kế thừa là đức tin kiên vững, lòng nhiệt huyết, tình yêu mến Thiên Chúa và Giáo Hội của bao thế hệ cha ông đã dám sống chứng tá Tin Mừng giữa bao biến thiên thời cuộc. Đời sống Đức tin của Giáo hạt không ngừng đi lên từng ngày. Các hội đoàn thêm lớn mạnh với nhiều hoạt động mục vụ ý nghĩa. Tất cả làm nên một Giáo hạt vừa sinh động, vừa sầm uất với nhiều nét hiện đại và tươi mới.

Ngay từ sáng sớm ngày 23/10/2023, quý Cha trong Giáo hạt cùng với 363 quý thầy cô Giáo lý viên đã có mặt tại giáo xứ Kim Lâm, để khai mạc tuần tập huấn giáo lý giáo hạt Can Lộc diễn ra từ ngày 23 – 25/10/2023.

Thánh lễ khai mạc kỳ tập huấn diễn ra vào lúc 7h’30 ngày 23/10/2023. Trong bài giảng lễ, Cha Phaolô Nguyễn Văn Phục (Quản xứ Truyền Tin) – Trưởng đoàn tập huấn Giáo phận tại Giáo hạt Can Lộc chia sẻ Giáo lý viên là những người khôn ngoan, biết yêu mến, xây dựng kho tàng Nước Trời, bằng những hy sinh, cố gắng trong sứ vụ giáo dục đức tin cho các bạn trẻ.

Sau Thánh lễ khai mạc, vào lúc 8h45’, qúy thầy cô Giáo lý viên bước vào chương trình khai mạc kỳ tập huấn. Cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn (Quản xứ Kim Lâm) chia sẻ về niềm vui của Giáo lý viên khi được Thiên Chúa mời gọi cộng tác vào sứ vụ Loan báo Tin Mừng. Cha Giuse Trần Đức Ngợi – Trưởng Ban Giáo Lý Đức Tin Giáo Phận khích lệ tinh thần vui tươi, hiệp hành của qúy Cha, quý thầy cô Giáo lý viên. Cha ứơc mong trong 3 ngày tập huấn quý thầy cô giáo lý viên sẽ gặt hái được nhiều thành quả như Chúa và Giáo Hội mong muốn.

Vào lúc 9h15 cùng ngày những tiết học chung đầu tiên về chủ đề “Giáo Lý Viên – Con người hiệp hành” được bắt đầu. Chủ đề này được Ban Giáo lý Giáo Phận triển khai theo tinh thần Đại Hội Giáo lý Toàn quốc lần thứ VI vừa qua được tổ chức tại Thái Bình. Tiết học chung tiếp theo là Phương pháp suy niệm Lời Chúa theo Lectio Divina và chia sẻ Lời Chúa 7 bước theo chương trình phổ cập chung toàn giáo phận mà ý hướng của Đức Cha giáo phận đề ra trong năm mục vụ 2023. Các giờ học thực hành chia sẻ Lời Chúa và những kiến thức, kỹ năng chuyên môn giúp quý Giáo lý viên đứng lớp tự tin, hiệu quả hơn cũng được Ban Giảng Huấn trình bày, chia sẻ với thầy cô Giáo lý viên trong suốt ba ngày tập huấn.

Tinh thần và sức sống của Giáo Hội hiệp hành được thể hiện rõ nét trong ba ngày tập huấn. Tất cả thầy cô Giáo lý viên Giáo hạt Can Lộc đã vượt qua những khó khăn về thời tiết mưa gió, khoảng cách địa lý, vẫn nhiệt thành tham dự đầy đủ tích cực, hiệp hành với nhau ở trường lớp, trong giờ học cũng như giờ sinh hoạt ngoại khóa, dùng cơm chung. Tất cả làm nên một bầu khí Hiệp Hành: Hiệp thông – tham gia – sứ vụ.

Chương trình tổng kết tuần tập huấn diễn ra vào lúc 9h30 ngày 25/10/2023. Cha Gioan Baotixita Lưu Ngọc Hùng (Quản xứ Tam Đa) – đặc trách giáo lý Giáo hạt Can Lộc, cùng Ban Giảng Huấn đã giải đắp những thắc mắc, câu hỏi của quý thầy cô Giáo lý viên về việc dạy và học giáo lý trong Giáo hạt.

Kỳ tập huấn tại Giáo hạt Can Lộc khép lại với Thánh lễ tạ ơn vào lúc 10h cùng ngày với sự hiện diện và Chủ tế của Cha Tổng đại diện Gioan Baotixita Nguyễn Khắc Bá, cùng Qúy Cha trong Giáo hạt. Trong phần giảng lễ Cha Gioan Baotixita Lưu Ngọc Hùng (Quản xứ Tam Đa) chia sẻ về sứ vụ Loan Báo Tin Mừng trong đó Giáo lý viên đóng vai trò quan trọng và hữu hiệu. Giáo lý viên vừa là chứng nhân vừa là con người cầu nguyện. Tất cả Giáo lý viên, Ban Giảng Huấn và Quý Cha vui mừng Hiệp hành ra đi thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng Tình Yêu và quyết tâm hoàn thành sứ vụ. Hy vọng qua kỳ tập huấn này hứa hẹn một năm học mới tràn đầy niềm vui hạnh phúc và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Ban Giảng Huấn Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời