Giáo Hạt Cẩm Xuyên: Tập Huấn Giáo Lý Viên Năm Học 2023 – 2024

1570 lượt xem

GPHT(15.10.2023) – Trong thời đại chúng ta đang sống, mọi thứ đều thay đổi nhanh chóng: từ niềm tin, tư tưởng đến những văn minh vật chất, do đó các tín hữu đều mong tìm thấy nơi Giáo Hội những lời dạy dỗ rõ ràng và những hướng dẫn cụ thể vững chắc cho việc sống đạo và việc truyền đạt những chân lý của đạo cho người khác. Vì vậy, công việc huấn luyện cho các giáo lý viên càng ngày càng quan trọng, giáo lý viên cần đi vào mối tương quan sống động với Đức Kitô và biết giới thiệu Đức Kitô cho người khác bằng một đời sống đức tin cụ thể.

Nhằm thêm hành trang cho các Giáo lý viên trong năm học mới, chương trình tập huấn Giáo lý viên của Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận Hà Tĩnh năm học 2023 – 2024 đã được thực hiện đến nay ngày 11/10/2023 đoàn Giảng huấn đã đến với Giáo xứ Vĩnh Phước – là nơi đăng cai tổ chức tuần tập huấn của hạt Cẩm Xuyên.

Giáo hạt Cẩm Xuyên được thành lập vào năm 2001, gồm có 8 giáo xứ: Ngô Xá(Sở hạt), Lạc Sơn, Mỹ Hòa, Nhượng Bạn, Phúc Thành, Quèn Đông, Vạn Thành, và Vĩnh Phước. Địa giới: Địa bàn hành chính nằm ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, có nhiều danh lam thắng cảnh như bãi biển Thiên Cầm, hồ Kẻ Gỗ, giao thông đi lại thuận lợi. Hạt giống đức tin đã có mặt tại vùng đất Cẩm Xuyên từ rất sớm. Vào cuối thế kỷ XVIII, dọc theo quốc lộ 1A về phía nam, cách thủ phủ Hà Tĩnh 10km, đã hình thành họ đạo Kẻ Ngo, thuộc xứ Kẻ Cường (Hòa Thắng ngày nay). Năm 1923, ngôi nhà thờ họ đầu tiên bằng gạch ngói được xây dựng nhờ sự giúp đỡ của cha Hoan, quản xứ Hòa Thắng. Năm 1932, với số giáo dân trên dưới 500 người, Kẻ Ngo được bề trên giáo phận cho thành lập xứ mới lấy tên là Ngô Xá. Kể từ đó, giáo xứ không ngừng phát triển cả về số giáo dân lẫn đời sống đạo. Nghề nghiệp chính là sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, một số ít giáo dân làm nghề mộc, buôn bán, công chức… Nhìn chung, điều kiện sống của người giáo dân đang ở mức trung bình. Tuy nhiên nhờ việc mở rộng, đa dạng hóa các mô hình sản xuất, các ngành nghề nên những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần của giáo dân đang dần được cải thiện. Bên cạnh đó, do nhu cầu công ăn việc làm đặt ra, ngày càng có nhiều bạn trẻ rời quê tới các thành phố lớn hay xuất khẩu lao động. Điều này, một mặt mang lại sức sống mới về kinh tế, nhưng mặt khác cũng đặt ra nhiều khó khăn trong mục vụ và giáo dục đức tin cho con em.

Được sự quan tâm của bề trên và sự hướng dẫn của các cha quản xứ, Giáo hạt Cẩm Xuyên ngày càng đi lên về mọi mặt. Sự nghiệp giáo dục đức tin cho con em được chú trọng. Các bạn trẻ trong độ tuổi học giáo lý đều đến lớp tham gia với đầy đủ các cấp học. Đây còn là mảnh đất luôn quý trọng và quan tâm đến các mầm non ơn gọi. Đặc biệt là trong các gia đình, con cái luôn được cha mẹ cổ vũ, động viên để hướng tới đời sống dâng hiến. Bởi thế, Giáo hạt cũng gặt hái được nhiều hoa trái với nhiều linh mục, tu sỹ trong ĐCV và các Hội dòng. Hòa chung với nhịp sống đang thay đổi từng ngày trong dòng lịch sử giáo phận, Giáo hạt Cẩm Xuyên đang miệt mài thắp sáng ngọn lửa đức tin, vun đắp những giá trị cao quý cho thế hệ tương lai.

Ngay từ sáng sớm ngày 12/10/2023, quý Cha trong Giáo hạt cùng với 197 quý thầy cô Giáo lý viên đã có mặt tại giáo xứ Vĩnh Phước, để khai mạc tuần tập huấn giáo lý giáo hạt Cẩm Xuyên diễn ra từ ngày 12 – 14/10/2023.

Thánh lễ khai mạc kỳ tập huấn diễn ra vào lúc 7h’30 ngày 12/10/2023. Trong bài giảng lễ, Cha Phaolô Nguyễn Văn Đức (Quản xứ Kim Sơn) – Trưởng đoàn tập huấn Giáo phận tại Giáo hạt Cẩm Xuyên mời gọi Giáo lý viên yêu mến, kiên trì trong đời sống cầu nguyện. Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi lắng nghe lời cầu nguyện của con người, chỉ sợ con người mệt mỏi khi cầu nguyện cùng Thiên Chúa.

Sau Thánh lễ khai mạc, vào lúc 8h45’, qúy thầy cô Giáo lý viên bước vào chương trình khai mạc kỳ tập huấn. Cha Phêrô Phan Văn Sen (Quản xứ Vĩnh Phước) – Đặc trách Giáo lý giáo hạt Cẩm Xuyên khích lệ tinh thần vui tươi, hiệp hành của qúy Cha, quý thầy cô Giáo lý viên. Cha ứơc mong trong ba ngày tập huấn quý thầy cô giáo lý viên sẽ gặt hái được nhiều thành quả như Chúa và Giáo Hội mong muốn.

Vào lúc 9h15 cùng ngày những tiết học chung đầu tiên về chủ đề “Giáo Lý Viên – Con người hiệp hành” được bắt đầu. Chủ đề này được Ban Giáo lý Giáo Phận triển khai theo tinh thần Đại Hội Giáo lý Toàn quốc lần thứ VI vừa qua được tổ chức tại Thái Bình. Tiết học chung tiếp theo là Phương pháp suy niệm Lời Chúa theo Lectio Divina và chia sẻ Lời Chúa 7 bước theo chương trình phổ cập chung toàn giáo phận mà ý hướng của Đức Cha giáo phận đề ra trong năm mục vụ 2023. Các giờ học thực hành chia sẻ Lời Chúa và những kiến thức, kỹ năng chuyên môn giúp quý Giáo lý viên đứng lớp tự tin, hiệu quả hơn cũng được Ban Giảng Huấn trình bày, chia sẻ với thầy cô Giáo lý viên trong suốt ba ngày tập huấn.

Tinh thần và sức sống của Giáo Hội hiệp hành được thể hiện rõ nét trong ba ngày tập huấn. Tất cả thầy cô Giáo lý viên Giáo hạt Cẩm Xuyên đã vượt qua những khó khăn về thời tiết mưa gió, khoảng cách địa lý, vẫn nhiệt thành tham dự đầy đủ tích cực, hiệp hành với nhau ở trường lớp, trong giờ học cũng như giờ sinh hoạt ngoại khóa, dùng cơm chung. Tất cả làm nên một bầu khí Hiệp Hành: Hiệp thông – tham gia – sứ vụ.

Chương trình tổng kết tuần tập huấn diễn ra vào lúc 9h30 ngày 11/10/2023. Cha Phêrô Phan Văn Sen – đặc trách giáo lý Giáo hạt Cẩm Xuyên, cùng Ban Giảng Huấn đã giải đáp những thắc mắc, câu hỏi của quý thầy cô Giáo lý viên về việc dạy và học giáo lý trong Giáo hạt.

Kỳ tập huấn tại Giáo hạt Cẩm Xuyên khép lại với Thánh lễ tạ ơn vào lúc 10h cùng ngày với sự hiện diện và Chủ tế của Cha Giuse Trần Đức Ngợi- Trưởng Ban Giáo Lý Đức Tin Giáo Phận, cùng Qúy Cha trong Giáo hạt. Trong phần giảng lễ Cha Phêrô Nguyễn Văn Kỹ – Quản xứ Vạn Thành chia sẻ về sứ vụ Loan Báo Tin Mừng trong đó Giáo lý viên đóng vai trò quan trọng và hữu hiệu. Tất cả Giáo lý viên, Ban Giảng Huấn và Quý Cha vui mừng Hiệp hành ra đi thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng Tình Yêu và quyết tâm hoàn thành sứ vụ. Hy vọng qua kỳ tập huấn này hứa hẹn một năm học mới tràn đầy niềm vui hạnh phúc và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Ban Giảng Huấn Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời