Giáo Hạt Bình Chính: Tập Huấn Giáo Lý Viên Năm Học 2023 – 2024

1678 lượt xem

GIÁO HẠT BÌNH CHÍNH: TẬP HUẤN GIÁO LÝ VIÊN NĂM HỌC 2023 – 2024

GPHT (04.10.2023) – Với cái nhìn Đức Tin, việc dạy giáo lý mang đến một niềm vui lớn lao: đó là niềm vui được cộng tác với Giáo Hội trong việc đem Chúa đến với các tâm hồn; niềm vui được góp phần nhỏ bé của mình trong việc đổi mới lòng con người và niềm vui được đổi mới chính bản thân mình trong đức tin. Nhưng trước khi dấn thân vào sứ mệnh quan trọng này, giáo lý viên không thể không biết đến những điều căn bản liên quan tới nhiệm vụ phải thi hành. Điều này đòi hỏi giáo lý viên phải được huấn luyện kỹ càng những chiều kích căn bản cho sứ vụ mình.

Nhằm thêm hành trang cho các giáo lý viên trong năm học mới, chương trình tập huấn Giáo lý viên của Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận Hà Tĩnh năm học 2023 – 2024 đã được thực hiện đến nay ngày 02 tháng 10 năm 2023 đoàn Giảng huấn đã đến với Giáo xứ Xuân Hòa – là nơi đăng cai tổ chức tuần tập huấn của hạt Bình Chính.

Giáo hạt Bình Chính thành lập năm 1888. Trước đây, Bình Chính là cả vùng phía Bắc Sông Gianh của tỉnh Bố Chính xưa và Quảng Bình sau này cho đến giáp ranh tỉnh Hà Tĩnh. Bình Chính là một trong những vùng đất được đón nhận hạt giống đức tin sớm nhất, vào năm 1629, dưới thời truyền đạo của linh mục Alexandre de Rhodes (Đắc Lộ). Tiếp sau thời cha Đắc Lộ, vùng đất nơi đây cũng đã đón nhận nhiều nhà truyền giáo phương Tây. Riêng giáo xứ Hướng Phương, nơi đây là chỗ cư trú của nhiều nhà truyền giáo nhất so với vùng đất Bình Chính. Thuở xưa, khi giáo phận Vinh còn thuộc về giáo phận Tây Đàng ngòai, hay khi đã trở thành giáo phận Nam Đàng Ngòai và ngay cả khi đã hình thành tên gọi giáo phận Vinh cho đến cách đây vài ba chục năm, do địa bàn rộng lớn, ngăn sông cách núi và phương tiện đi lại, nên Đức giám mục giáo phận luôn đặt cha Chính hay linh mục Tổng Đại Diện trông coi xứ Hướng Phương, cùng để giải quyết những công việc của các giáo xứ trong vùng đất Bình Chính. Từ 2005 đến nay, hạt Bình Chính đã chia ra làm năm giáo hạt là Hướng Phương (hay Bình Chính), Hòa Ninh, Minh Cầm, Đồng Troóc và Tam Tòa. Giáo hạt Bình Chính hiện nay có 12 giáo xứ: Hướng Phương (Sở hạt), Ba Đồn, Chợ Sàng, Đan Sa, Nhân Thọ, Phù Ninh, Tân Mỹ, Tân Phong, Thủy Vực, Trừng Hải, Xuân Hòa và Diên Phúc. Địa giới: nằm trên địa bàn các xã Quảng Phương, Quản Xuân, Quảng Liên, Quảng Phú Quảng Hợp, Quảng Thanh thuộc thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Ngay từ sáng sớm ngày 02 tháng 10 năm 2023, quý Cha trong Giáo hạt cùng với 345 quý thầy cô giáo lý viên đã có mặt tại giáo xứ Xuân Hòa, để khai mạc tuần tập huấn giáo lý giáo hạt Bình Chính diễn ra trong từ ngày 2 – 4 tháng 10 năm 2023.

Thánh lễ khai mạc kỳ tập huấn diễn ra vào lúc 7h’30 ngày 2 tháng 10 năm 2023. Trong bài giảng lễ, Cha Giuse Đậu Viết Bình – Phụ trách Giáo xứ Giáp Tam – Trưởng đoàn tập huấn Giáo phận tại Giáo hạt Bình Chính đã chia sẻ về vai trò và tầm quan trọng của các thiên thần hộ thủ trong đời sống người Kitô hữu..

Vào lúc 8h45’, qúy thầy cô Giáo Lý Viên bước vào chương trình khai mạc kỳ tập huấn. Cha Micae Trần Trung Năng- Cha xứ Xuân Hòa- Đặc Trách giáo lý hạt Bình Chính mời gọi: Giáo lý viên hiệp hành với Giáo Hội, với Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế giới lần thứ 16; ước mong qua những ngày tập huấn này quý thầy cô Giáo lý viên có thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phục vụ việc dạy và học giáo lý đạt hiệu quả hơn.

Vào lúc 9h15 cùng ngày những tiết học chung đầu tiên về chủ đề “Giáo Lý Viên – Con người hiệp hành” được bắt đầu. Chủ đề này được Ban Giáo lý Giáo Phận triển khai theo tinh thần Đại Hội Giáo lý Toàn quốc lần thứ VI vừa qua được tổ chức tại Thái Bình. Tiết học chung tiếp theo là Phương pháp suy niệm Lời Chúa theo Lectio Divina và chia sẻ Lời Chúa 7 bước theo chương trình phổ cập chung toàn giáo phận mà ý hướng của Đức Cha giáo phận đề ra trong năm mục vụ 2023. Các giờ học thực hành chia sẻ Lời Chúa và những kiến thức, kỹ năng chuyên môn giúp quý Giáo lý viên đứng lớp tự tin, hiệu quả hơn cũng được Ban Giảng Huấn trình bày, chia sẻ với thầy cô Giáo lý viên trong suốt ba ngày tập huấn.

Tinh thần và sức sống của Giáo Hội hiệp hành được thể hiện rõ nét trong ba ngày tập huấn. Tất cả thầy cô Giáo Lý Viên Giáo hạt Bình Chính đã nhiệt thành tham dự đầy đủ tích cực, hiệp hành với nhau ở trường lớp, trong giờ học cũng như giờ sinh hoạt trò chơi ngoại khóa ngoài trời, ăn cơm chung. Tất cả làm nên một bầu khí hiệp hành tuyệt vời: Hiệp thông – tham gia – sứ vụ.

Chương trình tổng kết tuần tập huấn diễn ra vào lúc 9h30 ngày 4 tháng 10 năm 2023. Cha Quản hạt Phaolô Nguyễn Minh Sáng chia sẻ: tập huấn giáo lý viên là khoảng thời gian hồng phúc để giáo lý viên qui tụ, gặp gỡ nhau, để cùng nhau thêm Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến và thêm lửa nhiệt huyết để đến với mọi người. Thánh lễ Tạ ơn diễn ra vào lúc 10h cùng ngày. Trong bài giảng, Cha Phanxicô Nguyễn Anh Tuấn – Quản xứ Trừng Hải chia sẻ: Giáo lý viên là những con người bất toàn được Chúa thương mời gọi cộng tác vào sứ vụ rao giảng Tin Mừng. Giáo lý viên cứ can đảm và quảng đại đáp lại ơn gọi Giáo lý viên, Thiên Chúa sẽ thêm sức và đồng hành với mỗi người.

Kỳ tập huấn tại Giáo hạt Bình Chính khép lại đầy hào khí vui tươi, hạnh phúc. Tất cả giáo lý viên, Ban Giảng Huấn và Quý Cha cùng hòa mình trong vũ điệu của bài ca chủ đề tạo nên một bầu khí hiệp hành vui vẻ, ra đi thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng Tình Yêu và quyết tâm hoàn thành sứ vụ. Hy vọng qua kỳ tập huấn này hứa hẹn một năm học mới tràn đầy niềm vui hạnh phúc và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Ban Giảng Huấn Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời