
GIA ĐÌNH DÒNG DON BOSCO VUI MỪNG VÌ CHA TỔNG QUYỀN ĐƯỢC BỔ NHIỆM LÀM HỒNG Y
G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Gia đình Dòng Don Bosco, ngành nam, nữ, và cựu học sinh vui mừng vì tin Đức Thánh cha tuyên bố bổ nhiệm cha Bề trên Tổng quyền Ángel Fernandez Artime làm hồng y, trong Công nghị ngày 30 tháng Chín tới đây.
Cha Artime, người Tây Ban Nha, năm nay 63 tuổi (1960), sinh trưởng tại miền Asturias, khấn dòng lần đầu tiên năm 1978 và thụ phong linh mục chín năm sau đó. Cha đậu Cao học triết và Cao học thần học mục vụ. Năm 2009, cha làm Bề trên Tỉnh dòng Don Bosco Nam Argentina, và trong vai trò này, cha đã cộng tác với Đức Hồng y Jorge Bergoglio, nay là Đức Giáo hoàng Phanxicô.
Cách đây mười năm, vào cuối tháng Mười Hai năm 2013, cha làm Bề trên Tỉnh dòng tân lập Tây Ban Nha Địa Trung Hải, trước khi được bầu làm Bề trên Tổng quyền của Dòng, ngày 25 tháng Ba năm 2014. Sáu năm sau đó, 2020, cha được tái cử với nhiệm kỳ sáu năm.
Ký giả Valerio Martorana, Chủ tịch Liên đoàn cựu học sinh Don Bosco Âu châu và cũng là Cố vấn miền Âu châu trong Liên đoàn thế giới các cựu môn sinh Don Bosco, đã đại diện toàn thể các thành viên bày tỏ vui mừng của mọi người đối với cha Angel Artime, “người cha và là trung tâm hiệp nhất” của mọi thực thể Salesien. Ông vui mừng và ngỡ ngàng vì lần đầu tiên trong lịch sử một người kế vị thánh Gioan Bosco được chọn làm hồng y. Ông nói với Đài Vatican rằng: “Trong tư cách là cựu học viên, chúng tôi chắc chắn rằng Giáo hội đang cần hương thơm của Don Bosco cho công trình loan báo Tin mừng trên thế giới… Cha Angel sẽ tiếp tục làm việc trong Giáo hội hoàn vũ, với và cho giới trẻ, đặc biệt cho những người rốt cùng”.
Mẹ Chiara Cazzuola, Bề trên Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ, ngành nữ của dòng, cũng tuyên bố rằng: “Chúng tôi hiệp với niềm vui của toàn gia đình Salesien, và trong tư cách là các Nữ tử Đức Mẹ Phù Hộ, chúng tôi cam đoan cầu nguyện trong tình huynh đệ để cha Ángel có thể biểu lộ giữa lòng Giáo hội con tim của Don Bosco và mang ánh sáng cho các tín hữu, nhất là cho giới trẻ”.
Tại Áo, các tu sĩ Don Bosco cũng rất vui mừng vì cha Tổng quyền được Đức Thánh cha chọn làm hồng y. Cha Bề trên Giám tỉnh Siegfriec Kettner nói rằng: “Việc bổ nhiệm này là một sự nhìn nhận của Đức Thánh cha đối với sự dấn thân của cha Tổng quyền Fernandez Artime cũng như toàn công trình của Dòng Don Bosco trong việc phục vụ giới trẻ”.
(Vatican News 10-7-2023; KAP 10-7-2023)
Nguồn: vietnamese.rvasia.

Có thể bạn quan tâm
VPTGM-GPHT: Thông báo Lần Chuỗi Mân Côi Cầu Nguyện Cho Hòa Bình..
Th5
Hiệp Thông Với Đức Thánh Cha Lần Hạt Mân Côi Vào Ngày 30/5..
Th5
Thiên Chúa Ba Ngôi – Mầu Nhiệm Tình Yêu Và Hiệp Thông (Suy..
Th5
Suy Niệm Bế Mạc Tháng Hoa: Cùng Mẹ Sống Sứ Vụ Thừa Sai
Th5
Tiếp kiến chung 27/05/2026 – ĐTC Lêô XIV: Việc cải tổ phụng vụ..
Th5
Đừng Để Tuổi Thơ Bị “Giam Giữ” Trong Chiếc Điện Thoại
Th5
Khóa IV Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II: Bế Giảng Năm Học..
Th5
Khánh Thành Tu Sở Và Công Bố Thành Lập Cộng Đoàn Dòng Thánh..
Th5
Thông Điệp Magnifica Humanitas Của Đức Giáo Hoàng Lêô Xiv: Trí Tuệ Nhân..
Th5
Ngày 27/05: Thánh Augustinô Canturbery, Giám mục (605)
Th5
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Tiền Chủng..
Th5
Tháng Hoa Kính Mẹ: Suy Niệm Kinh Mân Côi – Năm Sự..
Th5
Giáo Xứ Hoà Ninh: 60 Thành Viên Gia Nhập Hiệp Hội Tín Hữu..
Th5
Thứ Hai Sau Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Lễ Đức Trinh Nữ..
Th5
Các Giám Mục Ý Kêu Gọi Không Đầu Tư Vào Tiền Điện Tử,..
Th5
Tâm tình của Mục tử với Anh chị em di dân
Th5
Bản Văn Phụng Vụ Lễ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hội Thánh
Th5
Chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
Th5
Ngày 22/05: Thánh Rita Casica (1381-1457)
Th5
Nhật Ký Hội Nghị Toàn Quốc Tuyên Uý Và Huynh Trưởng Thiếu Nhi..
Th5