Sáng thứ Hai 13-11-2017, tại Hội trường Bologna trong Điện Tông toà, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ tọa cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo các cơ quan ở Giáo triều Roma. Đây là cuộc họp liên bộ, diễn ra ít nhất mỗi năm hai lần, gồm các hồng y, giám mục Bộ trưởng các Bộ và Chủ tịch các Hội đồng Toà thánh.
Trong cuộc gặp gỡ này cùng với Đức Thánh Cha, các vị hồng y và giám mục đã thảo luận về văn kiện “Hồng ân ơn gọi linh mục – Ratio fundamentalis Institutionis Sacerdotalis (Lược đồ căn bảncho việc đào tạo linh mục)”. Văn kiện này do Bộ Giáo sĩ ký ngày 08-12-2016, cập nhật văn kiện đã ký ngày 19-03-1985, trình bày những yêu cầu của việc huấn luyện chủng sinh hướng đến chức linh mục thừa tác.
Đào tạo con người toàn diện
Văn kiện đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đào tạo con người toàn diện chứ không chỉ là đào tạo về mặt tri thức. Trong ba giai đoạn của mục vụ ơn gọi, việc đào tạo các chủng sinh và thường huấn linh mục, điều quan trọng là phải “trở thành người môn đệ thừa sai và người mục tử”. Tính cách môn đệ và thừa sai thuộc về mọi Kitô hữu, còn tính cách mục tử thì dành cho chức linh mục. Tầm quan trọng của việc đào tạo con người toàn diện và do đó, việc đào tạo về mặt tình cảm đã được nhắc lại, để đào tạo các mục tử có khả năng sống với mọi người và chia sẻ những khát vọng, niềm vui và đau thương của họ.
Tầm quan trọng của sự phân định
Văn kiện này, nối tiếp giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô – và đặc biệt nối tiếp trách nhiệm lớn lao mà Tông huấn Amoris Laetitia đặt lên vai các linh mục, nhất là trong việc đồng hành với các tình huống hôn nhân khó khăn ngày càng phổ biến – nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phân định và huấn luyện để biết phân định. Thực tế, đã không có sự chuẩn bị đầy đủ cho việc đồng hành với những người đã lập gia đình, và các nhà đào tạo các linh mục tương lai phải xác định xem các chủng sinh có thể đảm nhận những trách nhiệm này hay không; vốn chẳng bao giờ cung cấp một bản hướng dẫn để dễ dàng sử dụng, nhưng đòi hỏi phải dấn thân, chia sẻ và khả năng đặt mình vào những tình huống luôn khác nhau.
Số 120 của văn kiện “Hồng ân ơn gọi linh mục” viết như sau: “Lời mời gọi làm mục tử của dân Chúa đòi hỏi đào tạo các linh mục trong tương lai trở thành những người chuyên môn trong nghệ thuật phân định mục vụ, nghĩa là biết tận tâm lắng nghe những hoàn cảnh thực tế và có khả năng phán đoán tốt khi đưa ra các lựa chọn và các quyết định. Để phân định mục vụ cách hiệu quả, phải coi trọng việc lắng nghe theo tinh thần Phúc âm. Điều này giúp cho các mục tử tránh khỏi cơn cám dỗ chỉ trừu tượng, hành động một mình, tự tin quá mức và thái độ lạnh nhạt làm cho mình trở thành một ‘viên chức tinh thần’ thay vì là một ‘người Samaria nhân hậu’”.
Minh Đức
(WHĐ, 14.11.2017)
Có thể bạn quan tâm
6 Chỉ dẫn của Giáo luật về ăn chay – kiêng thịt
Th3
Tâm tình Mùa Chay
Th3
Bài giảng Đức Thánh Cha – Thứ Tư Lễ Tro
Th3
Thứ Tư Lễ Tro: Những câu hỏi đáp
Th3
Cáo Phó: Bà Cố Mátta – Thân Mẫu Của Linh Mục Phêrô Trần..
Th3
Suy Niệm Chúa Nhật VIII Thường Niên C
Th3
Quý cha Giáo hạt Ngàn Phố gặp mặt & tĩnh tâm trước Mùa..
Th3
Cáo phó: Nữ tu Maria Phan Thị Lượng (Cộng đoàn Nghĩa Yên –..
Th3
Giáo Xứ Vĩnh Cư Khai Mạc Những Ngày Cao Điểm Tuần Đền Tạ
Th3
9 ân sủng có được khi tham dự Thánh lễ mỗi ngày
Th2
Khai Mạc Tháng Kính Thánh Giuse
Th2
Thánh Lễ Giỗ Mãn Tang Cha Cố Phêrô Nguyễn Thái Từ
Th2
Liên tu sĩ Việt Nam tại Roma quy tụ tại bệnh viện Gemelli..
Th2
Chay” Truyền thông: Bạn có dám?
Th2
Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Cho Mùa Chay 2025
Th2
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Tro Năm 2025
Th2
Được phép làm lễ kết hôn trong Mùa chay không?
Th2
Mời hiệp thông trực tiếp cầu nguyện cho Đức Thánh Cha (25/2)
Th2
Cáo phó: Ông cố Gioan Baotixita – Thân phụ của Linh mục Inhaxiô..
Th2
Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Thông Báo Về Trang Tin..
Th2