Đức Thánh Cha tái khẳng định điều ngài đã nhiều lần kêu gọi: “Tôi mong muốn Năm Thánh tới đây thực sự là cơ hội thích hợp để ngừng bắn ở tất cả các quốc gia đang có chiến tranh”. Và nhắc lại những gì đã nói trong sắc lệnh công bố Năm Thánh Spes non confundit – hy vọng không làm thất vọng, ngài nhấn mạnh, trong tất cả cuộc chiến không có người thắng, người thua, mà chỉ có người bị đánh bại.
Đức Thánh Cha giải thích, hy vọng không phải là lạc quan, cũng không phải cảm giác tích cực mơ hồ về tương lai nhưng là điều gì đó khác: Đó không phải là ảo tưởng hay cảm xúc. Hy vọng là một nhân đức cụ thể, một thái độ sống và liên quan đến những lựa chọn cụ thể. Niềm hy vọng được nuôi dưỡng bởi sự dấn thân hướng tới điều tốt đẹp của mỗi người. Nuôi dưỡng niềm hy vọng có giá trị của một hành động xã hội, trí tuệ, tinh thần, nghệ thuật và chính trị theo nghĩa cao nhất của từ này. Đó là đặt khả năng và nguồn lực của chúng ta vào việc phục vụ công ích.
Điều này có nghĩa là tập trung vào công ích, liên quan đến những người di cư trải qua nghịch cảnh của những cuộc phiêu lưu được gọi là “hành trình hy vọng”, nhưng thường lại là “những hành trình tuyệt vọng thực sự”, với Địa Trung Hải trở thành một “nghĩa trang lớn”. Hoặc thiện ích cho các tù nhân, những người mà Đức Thánh Cha kêu gọi “điều kiện xứng nhân phẩm” cùng với việc bãi bỏ án tử hình, hình phạt bị xem là “không thể chấp nhận được vì nó tấn công đến tính bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người”.
Đức Thánh Cha nhấn mạnh, Năm Thánh không chỉ là một sự kiện được ấn định theo lịch, nhưng là một công cụ mục vụ thực sự mà các giáo hoàng, từ năm 1300 đến nay, đã sử dụng tùy theo nhu cầu của thời đại mà các ngài được kêu gọi dẫn dắt Giáo hội.
Năm Thánh 2025 sắp tới sẽ chứng kiến hàng triệu người hành hương đi qua Cửa Thánh Đền thờ Thánh Phêrô và các Đền thờ khác, Đức Thánh Cha mong muốn cuộc hành hương này không chỉ đơn thuần là một chuyến đi du lịch hay để đạt được một mục tiêu nào đó, như trong Thế vận hội. Ngài mong muốn đây thực sự là một cơ hội để hoán cải, để nhìn lại cuộc đời mình dưới ánh sáng Tin Mừng, và cuộc hành hương này luôn đi kèm với một cử chỉ bác ái được thực hiện một cách âm thầm.
Sách “Năm Thánh Hy vọng” cũng đề cập đến hai vị thánh trẻ tương lai Pier Giorgio Frassati và Carlo Acutis, Đức Thánh Cha nhắc lại mẫu gương và lời nói của hai người trẻ, thúc giục các tín hữu không “lãng phí” cuộc đời, nhưng tạo tình thân với Chúa trong tâm hồn, vẻ đẹp tình yêu biến thành phục vụ.
Nguồn: vaticannews.va/vi
Có thể bạn quan tâm
Suy Niệm Chúa Nhật II Thường Niên C: Tiệc Cưới Giao Ước Mới
Th1
TGM-GPHT: Thông Báo Thánh Lễ Tất Niên Giáp Thìn 2024 & Đặt Viên..
Th1
“Xuân Yêu Thương” Khai Sáng Niềm Hy Vọng Tại Giáo phận Hà Tĩnh
Th1
Quý Cha Giáo Hạt Bình Chính Tĩnh Tâm, Gặp Mặt Và Tổng Kết..
Th1
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Tất Niên Xuân Ất Tỵ 2025
Th1
Quý Cha Giáo Hạt Kỳ Anh Tĩnh Tâm & Họp Bàn Công Việc..
Th1
Đức cha Louis đến thăm các Trung tâm và Mái ấm trong Giáo..
Th1
Suy niệm mỗi ngày, Tuần I Thường niên, năm lẻ
Th1
Tổng Giám mục Gądecki phê bình kiến nghị cấm trẻ vị thành niên..
Th1
Tổng Thống Biden Trao Tặng Đức Thánh Cha Huân Chương Tự Do
Th1
Nhịp Sống Giáo Hội Việt Nam Số 2
Th1
Sống tinh thần Năm Thánh trong thực hành cụ thể của Giáo xứ..
Th1
Hành Hương Thời Tân Ước – Phần 2: Tại Sao Hành Hương Cần..
Th1
Nước Đóng Vị Trí, Vai Trò Gì Trong Kinh Thánh?
Th1
Cáo Phó: Ông Cố Phêrô – Thân Phụ Của Linh Mục Phêrô Nguyễn..
Th1
Cẩm Nang Học Hỏi Năm Thánh 2025
Th1
Cháy rừng ở Los Angeles phá hủy một nhà thờ, nhiều trường học..
Th1
Bài Giảng Đức Thánh Cha – Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa Năm..
Th1
Mùa Thường Niên bắt đầu khi nào?
Th1
Suy Niệm Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa – Hồng ân tái sinh
Th1