
ĐỨC THÁNH CHA BỔ NHIỆM ĐẶC ỦY CỦA NGÀI TẠI ẤN ĐỘ
G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Hôm mùng 10 tháng Tám vừa qua, Bộ các Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương thông báo:
“Trong buổi tiếp kiến ngày 23 tháng Sáu vừa qua, dành cho Đức Tổng giám mục Claudio Gugerotti, Tổng trưởng của Bộ này, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Cyril Vasil, Dòng Tên, Tổng giám mục – Giám mục Giáo phận Kosice của các tín hữu Công giáo Byzantine bên Slovak, làm Đặc ủy của ngài, với năng quyền đặc biệt để giải quyết tình trạng của Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly thuộc Giáo hội Công giáo Syro Malabar bên Ấn Độ, đảm bảo việc áp dụng cuộc cải tổ phụng vụ đã được Công nghị của Giáo hội này thông qua.
Sứ vụ của Đức Tổng giám mục Vasil đã bắt đầu khi ngài đến Ấn Độ, hôm mùng 04 tháng Tám vừa qua”.
Vấn đề tranh chấp về phụng vụ đã diễn ra từ lâu tại Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly, là giáo phận lớn nhất của Giáo hội Công giáo Syro Malabar, với khoảng nửa triệu tín hữu Công giáo. Tại đây, nhiều linh mục vẫn từ chối không áp dụng cách thức mới để cử hành thánh lễ, bắt đầu có hiệu lực từ mùa hè năm 2021. Phụng vụ mới là một giải pháp dung hòa giữa các nghi lễ đã được sử dụng trước đó, theo đó phần đầu của thánh lễ và Phụng vụ Lời Chúa, linh mục quay xuống giáo dân; phần giữa của thánh lễ, với nghi thức Thánh Thể, thì linh mục quay lên bàn thờ, cùng hướng nhìn của giáo dân. Sau rước lễ, linh mục lại quay xuống cộng đoàn.
Mặc dù Đức Thánh cha đã nhiều lần kêu gọi và nhắn nhủ, Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly vẫn từ chối áp dụng nghi thức mới.
Nay theo lời thỉnh cầu của Đức Hồng y George Alencherry, Tổng giám mục Trưởng của Giáo hội Công giáo Syro Malabar, Đức Thánh cha cử Đặc ủy của ngài với năng quyền đặc biệt đến Ấn Độ để giải quyết vấn đề vừa nói. Đức Tổng giám mục Cyril Vasil năm nay 58 tuổi (1965), nguyên là Giáo sư rồi làm Viện trưởng Giáo hoàng Học viện Đông phương ở Roma, trước khi được bổ nhiệm làm Tổng thư ký Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương từ năm 2009. Sau 11 năm, ngài được bổ nhiệm cai quản Tổng giáo phận Kosice, quê hương của ngài.
(Asia News 1-8-2023)
Nguồn: vietnamese.rvasia.org

Có thể bạn quan tâm
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Và Tri Ân Hội Thừa Sai..
Th5
Giáo Xứ Kẻ Mui: Khai Mạc Ba Ngày Cao Điểm Tuần Chầu Lượt..
Th5
“Mẹ Maria – Mẫu Gương Người Môn Đệ Thừa Sai” – Suy niệm..
Th5
Các bài suy niệm Chúa Nhật Tuần V Phục Sinh A
Th5
Ngày Quốc tế Lao động 1/5 dưới nhãn quan Công giáo
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn thăm Đại Chủng viện quốc tế Ars
Th4
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 04/2026
Th4
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
Ngày 29/04: Thánh Catarina thành Siêna – Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh..
Th4
Quý Cha Giáo Hạt Kỳ Anh Tĩnh Tâm & Họp Bàn Mục Vụ
Th4
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Biên Bản Hội Nghị Thường Niên Kỳ..
Th4
Khai mạc Tháng Hoa – Hướng lòng về Mẹ Maria
Th4
Đức Thánh Cha: Công giáo và Anh giáo phải vượt qua chia rẽ..
Th4
Seoul Công Bố Các Thánh Bổn Mạng Cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới..
Th4
Suy niệm Tin Mừng Mỗi Ngày Tuần IV Phục sinh
Th4
Hội Nghị Thường Niên HĐGMVN Kỳ I-2026: Hoa Trái Hiệp Hành Sau Ad..
Th4
Tâm Tình Của Đức Cha Louis Nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho..
Th4
Các Giám mục Việt Nam cử hành Thánh lễ tại Mộ Thánh Phêrô
Th4
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Lêô XIV nhân Ngày Thế giới Cầu..
Th4
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật IV Phục Sinh – Năm A
Th4