
Ngày 25/2/2026, Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo Đức Thánh Cha Lêô XIV đã bổ nhiệm bốn linh mục thuộc linh mục đoàn Roma làm Giám mục phụ tá cho Giáo phận mà chính ngài là Giám mục.
Thánh lễ tấn phong Giám mục cho bốn linh mục – Stefano Sparapani (69 tuổi), Alessandro Zenobbi (56 tuổi), Andrea Carlevale (54 tuổi) và Marco Valenti (64 tuổi), sẽ do Đức Thánh Cha chủ sự vào lúc 17 giờ ngày 2/5/2026 tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano.
Đức Hồng y Baldassare Reina, Giám quản Roma, bày tỏ lòng biết ơn vì bốn linh mục “được toàn thể giáo sĩ và dân Chúa quý trọng” đã quảng đại nhận sứ vụ mới.
Về phần mình, các tân Giám mục phụ tá bày tỏ tâm tình khiêm tốn và tín thác. Cha Sparapani khẳng định điều quan trọng là thực thi ý Chúa vì thiện ích của Giáo hội Roma. Cha Zenobbi nói ngài vui mừng nhưng hoàn toàn phó thác cho Thiên Chúa. Cha Carlevale cảm ơn sự tín nhiệm của Đức Thánh Cha và xin các linh mục trong khu vực của ngài sự kiên nhẫn. Và Cha Valenti cầu xin luôn biết thi hành thánh ý Chúa trong sứ vụ mới.
Quản trị mục vụ tốt hơn cho giáo phận Roma
Đức Thánh Cha cũng ban hành sắc lệnh phân chia các khu vực mục vụ của Giáo phận Roma cho bốn tân Giám mục phụ tá: Đức cha Sparapani phụ trách khu Tây; Đức cha Zenobbi khu Đông; Đức cha Carlevale khu Nam; Đức cha Valenti khu Bắc; còn Đức cha Renato Tarantelli Baccari, Phó Giám quản Roma, phụ trách khu Trung tâm.
Đức Thánh Cha giải thích rằng hành động này “được thúc đẩy bởi cùng một lòng quan tâm mục vụ đã hướng dẫn các vị tiền nhiệm của tôi và phù hợp với giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô”, người đã tuyên bố rằng “Giáo hội tại Roma, được giao phó cho sứ vụ giám mục của Đức Giáo hoàng Roma, tỏa chiếu tấm gương nổi bật về sự hiệp thông trong đức tin và lòng bác ái”. Đức Thánh Cha muốn “cung cấp việc quản trị mục vụ tốt hơn cho giáo phận Roma”.
Cùng dịp này, Đức Thánh Cha cũng tuyên bố rằng ngài đã thành lập “một nhóm làm việc đặc biệt, được giao nhiệm vụ xem xét lại” Tông hiến “In Ecclesiarum Communione” do Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành ngày 6/1/2023, nhằm đáp ứng tốt hơn các nhu cầu mục vụ hiện nay và củng cố sứ mạng của Giáo hội tại Roma.

Có thể bạn quan tâm
Mỗi Cuộc Lên Đường, Một Mùa Gieo Hạt
Th8
Thông Tin Chính Thức Của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Về Việc..
Th8
Đức Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quốc Hưng Trở Về Nguồn Cội Tại Giáo..
Th8
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Thánh Đường Giáo Xứ Kim Lâm
Th8
Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần VII – Dấu Ấn Còn Mãi
Th8
Qúy Thầy Năm Tập Vụ Khóa XVI Tĩnh Huấn Đợt I Tại Tòa..
Th8
Buổi Phỏng Vấn Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Trên Kênh “Muối Men..
Th8
Hướng Dẫn Đăng Tải Chiến Dịch Trồng Cây Toàn Cầu “Hơi Thở Sự..
Th8
Đức Thánh Cha sẽ tông du Uruguay, Argentina và Pêru
Th8
Đức Thánh Cha: Truyền thông phải phục vụ công ích của gia đình..
Th8
Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần Thứ VII Ngày Thứ II –..
Th8
Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Nghĩa Yên Khánh Thành Nhà Nguyện Và Các..
Th8
Ngày 04/08: Thánh Gioan Maria Vianney, linh mục, bổn mạng các cha xứ
Th8
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật XVIII Thường Niên A: “Thế Giới Hôm..
Th7
Giáo Xứ Thổ Hoàng Mừng Kỷ Niệm 350 Năm Đón Nhận Tin Mừng..
Th7
Giáo Xứ Chợ Sàng: Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức & Rước..
Th7
Đức Giám Mục Giáo Phận Trao Quyết Định Thuyên Chuyển và Bổ Nhiệm..
Th7
Giáo xứ Trại Lê: 219 Em Thiếu Nhi Đón Nhận Hồng Ân Chúa..
Th7
Ngày 29 Tháng 7: Thánh Marta, Maria Và Lazarô
Th7
Ngày 29/07: Thánh nữ Martha, Maria và Ladarô
Th7