Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm các cố vấn cho Bộ Giáo lý Đức Tin, bao gồm một nhà thần học gây tranh cãi

Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp gỡ các thành viên của Bộ Giáo lý Đức Tin vào thứ Sáu, ngày 26/1/2024.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm 28 cố vấn mới cho Bộ Giáo lý Đức Tin của Tòa Thánh, trong đó có cả linh mục Maurizio Chiodi, nhà thần học luân lý từng bày tỏ quan điểm trái ngược với giáo huấn của Giáo hội.

Cha Chiodi, một nhà thần học luân lý, trong những năm gần đây đã thu hút sự chú ý của truyền thông khi cho rằng việc sử dụng các biện pháp tránh thai trong hôn nhân có thể được coi là hợp lý về mặt luân lý trong một số hoàn cảnh cụ thể.

Trong một bài giảng năm 2017 tại Rôma, ngài cũng cho rằng các mối quan hệ đồng tính “trong một số điều kiện nhất định” có thể là “cách tốt nhất” để những người có khuynh hướng tính dục đồng giới “hưởng được những mối quan hệ tốt đẹp”.

Cha Chiodi được bổ nhiệm làm giáo sư thần học tại Viện Thần học Giáo hoàng Gioan Phaolô II về Hôn nhân và Khoa học Gia đình vào năm 2019, sau khi học viện này được Đức Thánh Cha Phanxicô tái thiết. Ngài cũng là thành viên của Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống kể từ năm 2017.

Bộ Giáo lý Đức Tin, cơ quan của Tòa Thánh chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến giáo lý và đức tin trong Giáo hội Công giáo, cũng như điều tra và xử lý các vụ lạm dụng tình dục của các linh mục, hiện do Đức Hồng y Víctor Manuel Fernández điều hành kể từ tháng 9 năm 2023.

Trong năm qua, Bộ Giáo lý Đức Tin đã phải đối diện với nhiều phản ứng nội bộ và từ phía đại kết liên quan đến văn kiện Fiducia Supplicans, tuyên ngôn của bộ cho phép chúc lành ngoài phụng vụ cho các cặp đôi đồng giới. Bộ cũng đã công bố một tuyên ngôn Dignitas Infinita về phẩm giá con người, đề cập đến các mối quan ngại ngày càng gia tăng liên quan đến lý thuyết giới tính, chuyển đổi giới tính, mang thai hộ và trợ tử, cùng các vấn đề khác như phá thai, nghèo đói, buôn người và chiến tranh.

Vào tháng 5 vừa qua, Bộ cũng đã ban hành các quy định mới về việc đánh giá các hiện tượng Đức Mẹ hiện ra, sau đó đã chấp thuận việc sùng kính Đức Mẹ tại một số địa điểm hành hương, bao gồm cả địa điểm gần đây nhất là Mễ Du.

Gần 30 cố vấn mới bên ngoài — là những chuyên gia về thần học, giáo luật và Kinh thánh — sẽ cùng với những cố vấn hiện tại của Bộ Giáo lý Đức Tin gặp gỡ định kỳ để đưa ra những lời khuyên cho ban lãnh đạo và các thành viên của Bộ.

Trong số 28 vị cố vấn mới, phần lớn là các linh mục thần học gia người Ý, nhưng cũng có sáu phụ nữ — gồm hai nữ tu và bốn nhà thần học giáo dân — và hai nhà thần học giáo dân nam.

Sau đây là danh sách 28 cố vấn mới được bổ nhiệm:

– Đức Giám mục Antonio Staglianò, chủ tịch Học viện Thần học Giáo hoàng.

– Đức ông Giovanni Ancona, giáo sư tại Khoa Thần học của Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma.

– Đức ông Giacomo Canobbio, giám đốc khoa học của Học viện Công giáo Brescia.

– Đức ông Carlo Dell’Osso, tổng thư ký của Học viện Giáo hoàng về Khảo cổ học Kitô giáo, Rôma.

– Đức ông Basilio Petrà, giáo sư danh dự tại Khoa Thần học miền Trung nước Ý, Florence.

– Đức ông Bruno Fabio Pighin, giáo sư danh dự tại Khoa Giáo luật San Pio X, Venice.

Các linh mục triều:

Cha Mario Stefano Antonelli, giám đốc Chủng viện Lombardo Giáo hoàng Thánh Ambrogio và Carlo, Rôma.

Cha Pasquale Bua, giám đốc Học viện Thần học Leonine, Anagni.

Cha Maurizio Chiodi, giáo sư tại Viện Thần học Giáo hoàng Gioan Phaolô II về Hôn nhân và Khoa học Gia đình, Rôma.

Cha Massimo Del Pozzo, giáo sư tại Khoa Giáo luật của Đại học Giáo hoàng Thánh Giá, Rôma.

– Cha Aristide Fumagalli, giáo sư tại Khoa Thần học miền Bắc nước Ý – Phân khoa của Đại Chủng viện Tổng Giáo phận Milan, Venegono Inferiore.

– Cha Federico Giuntoli, giáo sư thỉnh giảng tại Khoa Kinh Thánh của Học viện Giáo hoàng về Kinh Thánh, Rôma.

– Cha Pier Davide Guenzi, Chủ tịch Hiệp hội Thần học Ý về Nghiên cứu Luân lý.

– Cha Franco Manzi, giáo sư chính thức tại Khoa Thần học miền Bắc nước Ý – Phân khoa của Đại Chủng viện Tổng Giáo phận Milan, Venegono Inferiore.

– Cha Massimo Regini, giám đốc Học viện Thần học Marches, Ancona.

Các linh mục dòng:

– Cha Raffaele Talmelli, Bề trên Tổng quyền Dòng Tôi Tớ Đấng Bầu Cử.

– Cha Denis Chardonnens, OCD, giáo sư tại Khoa Thần học Giáo hoàng và Học viện Linh đạo Giáo hoàng Teresianum, Rôma.

– Cha Armando Genovese, MSC, giáo sư tại Khoa Thần học của Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma.

– Cha Juan Manuel Granados Rojas, SJ, giáo sư tại Khoa Thánh Kinh của Học viện Giáo hoàng về Kinh Thánh, Rôma.

– Cha Dominic Sundararaj Irudayaraj, SJ, giáo sư thỉnh giảng tại Khoa Thánh Kinh của Học viện Giáo hoàng về Kinh Thánh, Rôma.

Các nữ tu:

– Nữ tu Giuseppina Daniela Del Gaudio, SFI, Giám đốc Trung tâm Quan sát về các cuộc hiện ra và các hiện tượng thần bí liên quan đến Đức Mẹ trên thế giới.

– Nữ tu Benedetta Rossi, thuộc Dòng Nữ tu Truyền giáo Đức Mẹ, phó giáo sư tại Khoa Thánh Kinh của Học viện Giáo hoàng về Kinh Thánh, Rôma.

Các giáo dân:

– Bà Donatella Abignente, giáo sư danh dự tại Khoa Thần học Giáo hoàng miền Nam nước Ý – Phân khoa San Luigi ở Naples.

– Ông Mario Bracci, phó giáo sư tại Khoa Thần học của Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma.

– Bà Claudia Leal Luna, giáo sư tại i Viện Thần học Giáo hoàng Gioan Phaolô II về Hôn nhân và Khoa học Gia đình, Rôma.

– Bà Sandra Mazzolini, trưởng khoa Truyền giáo của Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma.

– Bà Ignazia Siviglia, giáo sư danh dự tại Khoa Thần học Giáo hoàng Thánh Gioan Tông đồ ở Sicily, Palermo.

– Ông Emanuele Spedicato, phó giáo sư tại Khoa Giáo luật của Đại học Giáo hoàng Gregorian, Rôma.

Tâm Bùi (TGPSG) chuyển ngữ
từ Catholic News Agency