Đức cha Louis cử hành Thánh lễ Giáng Sinh tại Giáo xứ Làng Khe và Văn Hạnh

1609 lượt xem

ĐỨC CHA LOUIS CỬ HÀNH THÁNH LỄ GIÁNG SINH TẠI GIÁO XỨ LÀNG KHE VÀ VĂN HẠNH

Trong tâm tình hân hoan mừng Mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa giáng thế làm người, vào lúc 21h00’ tối thứ Bảy ngày 24/12, Đức cha Giám quản – Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến thăm và cử hành thánh lễ vọng Giáng Sinh tại nhà thờ giáo xứ Làng Khe, nơi chưa có linh mục quản xứ. Trong mỗi giáo xứ, linh mục được Giám mục sai đến để coi sóc đoàn chiên theo gương Chúa Giêsu Mục Tử nhân lành. Với sứ vụ đặc thù “nhân danh Đức Kitô (in nomine Christi) và trong tư cách Đức Kitô (in persona Christi)”, linh mục trở nên người tôi tớ phục vụ Dân Chúa theo gương Đức Kitô, Đấng đã “đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mc 10,45). Tuy nhiên, trong bối cảnh Giáo phận đang còn thiếu linh mục, giáo xứ Làng Khe cũng như một số giáo xứ trong giáo phận đang còn vắng bóng chủ chăn. Bởi thế, sự hiện diện của Đức Cha trong đêm mừng Chúa Giáng Sinh là niềm hạnh phúc và khích lệ lớn lao cho mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ.

Giáo xứ Làng Khe
Đức cha Louis xông hương Hang đá giáo xứ Làng Khe
Cộng đoàn giáo xứ Làng Khe

Trước khi đến với giáo xứ Làng Khe, vào lúc 19h30’, Đức Cha Louis đã tham dự và khai mạc chương trình diễn nguyện mừng Chúa Giáng Sinh 2022 với chủ đề “Tình Yêu Giáng Thế” tại Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh.

Đức cha Louis khai mạc đêm diễn nguyện tại xứ Văn Hạnh
Đức cha Louis tham dự chương trình diễn nguyện

Vào chính ngày đại lễ Giáng Sinh, lúc 7h00’ sáng Chúa Nhật ngày 25/12, Đức Cha Louis đã long trọng cử hành thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh. Việc Giám mục cử hành thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa trong ngày đại lễ Giáng Sinh cũng chính là quy định của Mẹ Giáo Hội dành cho các Giám mục (theo điều 389, Bộ Giáo luật 1983, Giám mục phải thường xuyên chủ sự thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa của mình, nhất là trong những ngày lễ buộc và các lễ trọng khác).

Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh
Cộng đoàn Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh

Chia sẻ trong thánh lễ Giáng Sinh, vị Cha chung giáo phận đã quảng diễn cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về Mầu Nhiệm Chúa Giáng Sinh. Mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh cho thấy Thiên Chúa quá yêu thương loài người nên đã sai Con của Ngài là Đức Giêsu Kitô nhập thể trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria, nhờ quyền năng của Đức Chúa Thánh Thần. Hài Nhi Giêsu là món quà vô giá mà Thiên Chúa tặng ban cho nhân loại. Chính Ngài là Đấng nối kết trời và đất, giao hòa giữa Thiên Chúa và loài người.

Đức cha Louis chia sẻ Lời Chúa

Mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh mời gọi chúng ta trở về với máng cỏ đơn sơ, khó nghèo năm xưa, với tâm tình khiêm nhu để đón nhận sự bình an, tình yêu và ân sủng mà Con Thiên Chúa mang đến cho chúng ta. Đồng thời, xin Chúa cho mỗi người chúng ta luôn sống trong tình yêu hiệp nhất, cùng mở rộng tâm hồn sẵn sàng đón Chúa Hài Đồng đến như các mục đồng Bêlem năm xưa.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha mời gọi mỗi thành viên trong đại gia đình Giáo phận hãy trở nên những ngọn đèn, là muối và ánh sáng cho tha nhân. Ánh sáng đó phải chiếu soi bởi Lời Chúa, vì  “Lời Chúa là đèn soi cho con bước, là ánh áng chỉ đường cho con đi” (Tv 118, 105). Vị Cha chung cũng ước mong và cầu nguyện cho Giáo phận sống hiệp nhất, yêu thương để làm chứng cho mọi người xung quanh về Thiên Chúa tình yêu, nơi Đức Giêsu Kitô con Chúa.

Đức Cha ban phép lành cuối thánh lễ

Nguyện xin Chúa Hài Đồng chiếu tỏa ánh sáng và tình yêu của Ngài trên gia đình Giáo phận ban cho mỗi người một mùa Giáng Sinh an lành và thánh đức.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời