Như một phương thế hữu hiệu nhằm giúp các anh em dự tu trong Giáo phận, tĩnh tâm đầu năm luôn được Quý cha Đặc trách Ơn gọi Giáo phận hướng tới vào mỗi đầu xuân mới. Sáng ngày Mồng Bảy Tết Tân Sửu, gần 300 anh em dự tu Giáo phận Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo xứ Ngô Xá, Giáo hạt Cẩm Xuyên để cùng nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và chia sẻ những tâm tư tình cảm trong năm vừa qua, đồng thời hướng tới một năm mới với nhiều ân sủng và thành công. Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, Phó Giám đốc Đại chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, Cha Phaolô Bùi Đình Cao, Giám đốc Tiền chủng viện Thánh Gioan Phaolô II đã cùng có mặt để giúp đỡ và cùng đồng hành với anh em trong dịp này.

Đến với ngày tĩnh tâm, Cha giảng phòng Phaolô Bùi Đình Cao đã gợi mở một chủ đề hết sức cần cần thiết cho anh em cùng suy niệm: “Khám phá động lực ơn gọi”. Lấy bối cảnh của Giáo hội Công Giáo Việt Nam, một Giáo hội đang có số lượng ơn gọi đi tu thuộc tốp đầu trên thế giới, một dấu hiệu đáng mừng cho chúng ta, tuy nhiên mỗi cá nhân dự tu cần ý thức rõ thế nào là “ơn gọi” và “động lực” đi tu của bạn là gì? Chỉ khi có được hai đáp án này thì mới có thể trả lời được câu hỏi mà mỗi anh em dự tu đang đặt ra: Liệu tôi đang có đi đúng hướng hay không?
Cũng trong bài chia sẻ, khởi đi từ đoạn Tin Mừng Máccô “Chúa Giêsu gọi những ai Người muốn”, Cha Phaolô đã giúp anh em khám phá ra hai khía cạnh của mầu nhiệm ơn gọi: Ơn gọi chính là một ân huệ nhưng không của Thiên Chúa và sự tự do đáp trả của con người, ơn gọi không phát xuất từ sự ép buộc hay tham vọng của con người. Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng nói: Ngày nay nhiều bạn trẻ đang tị nạn tại các dòng tu, để chạy trốn cuộc sống bên ngoài, đó một báo động đỏ cho Giáo hội chúng ta. Thật vậy, mỗi chúng ta đều có một ơn gọi chung là ơn gọi làm người, làm con Thiên Chúa, nhưng trong ơn gọi chung đó, mỗi người được Chúa chuẩn bị cho một ơn gọi riêng, có người được mời gọi sống đời thánh hiến, có người được mời gọi sống đời hôn nhân gia đình. Nhưng ơn gọi nào, đời sống nào cũng là hồng ân cao quý Thiên Chúa dành cho con người, đều diễn tả tình yêu của Thiên Chúa, dù cho cách sống và cách thể hiện của mỗi ơn gọi có khác nhau.
Sau giờ tĩnh tâm sáng là giờ suy niệm riêng, cầu nguyện, xét mình và xưng tội. Anh em đã có không gian và thời gian riêng để gặp gỡ Chúa và tâm sự với Người trước khi bước vào bữa cơm trưa thân mật, ấm cúng với quý cha trong Ban Mục vụ Ơn gọi.
Chương trình buổi chiều bắt đầu với phần giảng huấn và chia sẻ của Quý cha giáo, Quý cha trong Ban Mục vụ Ơn gọi về những thách đố mà anh em gặp phải trong hành trình tìm hiểu ơn gọi của mình. Ban Mục vụ Ơn gọi còn tổ chức giờ thảo luận chung, qua đó các nhóm dự tu các vùng báo cáo tình hình hoạt động của nhóm cũng như đề xuất những phương hướng hoạt động trong năm mới nhằm nâng cao hiệu quả sinh hoạt. Các cha trong Ban Mục vụ Ơn gọi cũng đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề ơn gọi và điều kiện dự thi trong kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện sắp tới.
Cao điểm của ngày tĩnh tâm là Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện đặc biệt cho ơn thiên triệu trong Giáo phận, cách riêng là các anh em dự tu đang trong quá trình tìm hiểu và phân định ơn gọi của mình. Trong bài chia sẻ, cha Gioan Maria Nguyễn Văn Hoan đã nhấn mạnh đến lời của Chúa Giêsu: Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì. Đó là định hướng cũng như niềm hy vọng mà anh em dự tu đang dấn bước. Thật vậy, mỗi anh em dự tu đều nhìn thấy viễn cảnh viên mãn trong Thầy Giêsu, nên anh em sẵn sàng đánh đổi cả tuổi xuân xanh, đánh đổi cả cuộc đời để lựa chọn con đường Giêsu. Tuy nhiên bước theo Chúa không đơn giản chỉ là “đi” mà đòi hỏi sự “từ bỏ” và “trao ban”.

Ngày tĩnh tâm, sinh hoạt Dự tu Giáo phận khép lại với lòng biết ơn Quý cha trong Ban Mục vụ Ơn gọi, quý cha đồng hành như trong phát biểu của đại diện dự tu, đồng thời cũng đã mở ra nhiều thao thức mới, hy vọng mới cho dự tu của Giáo phận trước thềm kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện khóa tới.
– Peter Đức Pháp –

Có thể bạn quan tâm
Đức Thánh Cha tiếp Quốc vương Charles của Anh và chủ sự giờ..
Th10
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Các Thánh Nam Nữ 01/11/2025
Th10
Kết Hôn Mà Không Sinh Con?
Th10
Không Có Người Nghèo, Giáo Hội Không Còn Là Chính Mình
Th10
Ban Mục vụ Giới Trẻ: Thông báo Tham Dự Đại Hội Giới Trẻ..
Th10
Giữ vững đức tin của giới trẻ trong thế giới hiện đại
Th10
Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Nhân Dịp Kỷ Niệm 10 Năm Phong..
Th10
Sứ Vụ Của Người Trẻ Trong Truyền Giáo
Th10
Lá thư cuối cùng của Giáo hoàng Gioan Phaolô II
Th10
Số tín hữu Công giáo toàn cầu tăng, nhưng số linh mục và..
Th10
Gặp Gỡ 7 Vị Chân Phước Được Đức Giáo Hoàng Lêô Xiv Tuyên..
Th10
Phương Thức Truyền Giáo Nào Trong Bối Cảnh Ngày Nay?
Th10
Hội Ngộ Di Dân & Mừng Lễ Quan Thầy Giáo Xứ Kinh Nhuận..
Th10
Thánh Lễ Giỗ Mãn Tang Cha Cố Antôn Hoàng Tiến Diễn
Th10
VPTGM-GPHT: Thông Báo Ngày Hành Hương Năm Thánh Cho Lễ Sinh Toàn Giáo..
Th10
Giáo Xứ Truyền Tin Với Ba Niềm Vui Trong Tuần Chầu Lượt
Th10
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Khai Mạc Tuần Chầu Tại Giáo Xứ..
Th10
Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Gioan Phaolô II– Quan Thầy Tiền Chủng Viện..
Th10
HƯỚNG DẪN CỬ HÀNH LỄ CÁC THÁNH VÀ LỄ CÁC ĐẲNG LINH HỒN..
Th10
Ngày 18/10: Thánh Luca, tác giả Tin mừng
Th10