Dự Tu Giáo Phận Hà Tĩnh: Gặp Gỡ, Tĩnh Tâm Năm 2023

DỰ TU GIÁO PHẬN HÀ TĨNH: GẶP GỠ, TĨNH TÂM NĂM 2023

GPHT (29.01.2023)  Năm vừa qua (2022), đại dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều sinh hoạt thường niên phải hủy bỏ hoặc đình hoãn và ngày tĩnh tâm năm của anh em dự tu Giáo phận Hà Tĩnh không được tiến hành. Chính vì thế, mỗi anh em dự tu rất khao khát có được một cuộc gặp gỡ chung khi tình hình đã ổn định.

Tạ ơn Chúa, trong năm 2023 này, cùng anh em dự tu, Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận (BMVOG) đã tổ chức thành công kỳ tĩnh tâm năm, vào ngày 27/01/2023 (tức mồng 6 Tết Quý Mão) tại Giáo xứ Quèn Đông. Ngày tĩnh tâm diễn ra trong bầu khí nghiêm trang, sốt sắng với sự tham gia của gần 300 dự tu cùng quý cha khách và quý cha trong Ban Mục vụ Ơn gọi.

Dự tu là giai đoạn đào tạo nhằm giúp các em nam dự tu ý thức về ơn gọi, tìm hiểu ơn gọi, phân định ơn gọi, đặc biệt là ơn gọi linh mục giáo phận, nhờ việc lắng nghe tiếng Chúa qua cầu nguyện, qua suy gẫm Kinh Thánh, cũng như nhờ sự hướng dẫn của các cha đồng hành. Chính vì vậy, trong bài hướng dẫn suy niệm, cha Phêrô Nguyễn Vĩnh Tâm đã làm nổi bật câu chuyện ơn gọi của các môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu. Qua đó, bài suy niệm nhấn mạnh khía cạnh phân định ơn gọi, nhất là tập chú vào việc đưa ra định hướng giúp mỗi anh em dự tu thanh lọc động cơ ơn gọi, để đạt tới sự thống nhất trong đời sống trên hành trình theo Chúa.

Trong buổi chiều, lúc 13h45’ các cha trong BMVOG đã có buổi chia sẻ, gặp gỡ và đối thoại cùng các anh em dự tu hiện đang sinh hoạt và học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng trên các địa bàn như Hà Nội, Vinh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn. Đại diện các nhóm dự tu đã nói lên những thuận lợi, khó khăn, thách đố của anh em tại nhóm sinh hoạt của mình. Cha đặc trách và cha đồng hành cũng đã đưa ra những phương hướng giải quyết khả thi, đồng thời các ngài cũng cho anh em hiểu rõ những thao thức, những lo lắng của BMVOG trong việc nuôi dưỡng và huấn luyện ơn gọi của Giáo phận.

Cao điểm của ngày gặp gỡ, tĩnh tâm là Thánh lễ tạ ơn vào lúc 15h00’. Thánh lễ do Đức cha Giám quản Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ sự. Đồng tế với Ngài có cha Phêrô Nguyễn Đoài – Chưởng ấn Tòa Giám mục, cha Phaolô Bùi Đình Cao – Giám đốc Tiền Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II, cha Antôn Võ Thành Công – Đặc trách ơn gọi dự tu giáo phận, cha đồng hành – Gioan Nguyễn Văn Hoan và cha quản xứ giáo xứ Quèn Đông, cùng với sự tham dự tất cả anh em dự tu và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Louis mời gọi mỗi người dự tu học lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe tiếng Chúa trong Lời Chúa, lắng nghe tiếng Chúa trong cuộc sống, trong những biến cố xảy ra cho bản thân, cho toàn thế giới. Mỗi dự tu cần phải gặp gỡ, đối thoại và phân định được ơn gọi cho bản thân để tìm ra Thánh ý Chúa. Cần phải thường xuyên suy ngẫm lời Chúa, để gặp gỡ Chúa trong cầu nguyện, trong thinh lặng, để nhận ra được tiếng Chúa gọi, để phục vụ cho nước Trời.

Ngày tĩnh tâm khép lại sau Thánh lễ. Mỗi dự tu trở về với gia đình cùng tập sách nhỏ trên tay với tựa đề “Hồng Ân Phía Bên Trong” do chính Đức Cha trao tặng cho mỗi người  dự tu như món quà kỷ niệm, như là lời nhắc nhớ chúng ta hãy khám phá ra rằng: Hồng ân ẩn chứa bên trong những hông ân, và mọi sự đều là hồng ân. Sống chậm và sống sâu, hơn là vội vã và ôm đồm với cuộc đời, là cách để chúng ta khám phá ra bản thân và sự hiện diện của Thiên Chúa trong mọi sự.

Truyền Thông Dự Tu Giáo Phận Hà Tĩnh