
Hồng Thủy – Vatican News
Tiếp tục chiến tranh thì thế giới sẽ tiến tới vực thẳm
Trong cuộc gặp gỡ 82 tu sĩ dòng Tên tại CHDC Congo, vấn đề sứ vụ hoà giải và công bằng, một trong những chọn lựạ ưu tiên của dòng Tên, rất được chú ý. Đức Thánh Cha nói rằng cả thế giới đang có chiến tranh và nhắc đến tình hình ở Syria, Yemen, Myanmar, Mỹ Latinh, Ucraina. Ngài đặt câu hỏi: “Liệu nhân loại có đủ can đảm, sức mạnh hay thậm chí là cơ hội để quay trở lại không?” và nói rằng chúng ta cứ tiếp tục, tiếp tục hướng tới vực thẳm.
Cần cùng nhau bảo vệ môi trường
Đức Thánh Cha cũng chú ý đến vấn đề môi trường, với tất cả những hậu quả kinh tế của nó, khi xem xét lưu vực sông Congo, lá phổi xanh thứ hai của hành tinh sau Amazon, đang bị đe dọa bởi nạn phá rừng, ô nhiễm và khai thác trái phép và thâm canh. Ngài nói rằng sẽ rất tốt nếu Hội đồng Giám mục dấn thân trong tinh thần hiệp hành ở cấp địa phương, bởi vì sự cân bằng hành tinh cũng phụ thuộc vào sức khỏe của khu vực Congo.
Giáo hội phục vụ
Tiếp đến Đức Thánh Cha đánh giá cao nghi lễ của Congo, một tác phẩm nghệ thuật. Ngài nói rằng “Giáo hội không phải là một tổ chức đa quốc gia về tâm linh. Hãy nhìn các thánh! Chữa lành, chăm sóc những vết thương mà thế giới đang chịu đựng! Hãy phục vụ mọi người!” Ngài mong muốn một Giáo hội phục vụ.
Ước mơ Châu Phi phát triển
Tại Nam Sudan, gặp gỡ 11 tu sĩ dòng Tên, Đức Thánh Cha bày tỏ ước mơ rằng Châu Phi phải phát triển; nó không thể bị khai thác. Ngài nói: “Châu Phi cần các chính trị gia là những người như thế này: tốt, thông minh, người làm cho đất nước của họ phát triển. Trên hết, các chính trị gia không để mình bị dẫn dắt bởi tham nhũng. Tham nhũng chính trị không dành chỗ cho sự phát triển của đất nước, nhưng phá hủy nó.”
Tiến trình phong chân phước cha Cha Arrupe
Đức Thánh Cha cũng cho biết tiến trình phong chân phước cho Cha Arrupe, cố Tổng quyền dòng Tên, đang tiến triển. Ngài cho biết, “Vấn đề lớn nhất liên quan đến các bài viết của Cha Arrupe. Cha đã viết rất nhiều và mọi thứ đều phải được đọc. Và điều này làm tiến trình chậm lại.” Nhắc về Cha Arrupe, Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cầu nguyện, một cách cầu nguyện mang theo những nhu cầu của thực tại mà chúng ta sống. Ngài mong muốn các tu sĩ cầu nguyện như thế, và có lòng can đảm và sự dịu dàng mà Thánh I-nhã muốn nơi các tu sĩ của ngài. (CSR_705_2021)
Nguồn:vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
Hành Trình Hiệp Thông Ad Limina 2026 Của Hội Đồng Giám Mục Việt..
Th4
Dấu ấn còn mãi của ĐỨC CỐ GIÁO HOÀNG PHANXICÔ sau một năm..
Th4
Cái nhìn tổng quát về Giáo hội Việt Nam qua số liệu thống..
Th4
Danh Sách Trang Web Và Mạng Xã Hội Chính Thức Của Các Dòng..
Th4
Ai Được Tham Dự Ad Limina 2026? – Đức Giám Mục Giuse Bùi..
Th4
Sứ Vụ Lãnh Đạo Của Linh Mục Trong Giáo Hội Hiệp Hành Cùng..
Th4
Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Tuyển Sinh Ơn Gọi năm..
Th4
Ad Limina 2026: Hiệp Thông Trong Lời Cầu Nguyện, Đồng Hành Trong Sứ..
Th4
Quý Cha Khóa IX ĐCV Vinh -Thanh Mừng Lễ Thánh Marcô – Quan..
Th4
Giáo xứ Hướng Phương khai mạc Tuần Chầu Đền Tạ
Th4
Giáo xứ Vạn Thành đón nhận hồng ân trong Tuần Chầu Thánh Thể
Th4
“Sỏi Đá Cũng Cần Có Nhau” – Suy Tư Mục Vụ Của Đức..
Th4
Bế mạc Khóa Thường huấn Linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh
Th4
Ba Bước Của Đời Sống Đức Tin: Nghe – Gặp – Loan Báo..
Th4
[Highlights] Ngày 14/04/2026 tại Algeria – Tông Du Đức Thánh Cha
Th4
Các bài suy niệm tuần II Phục sinh
Th4
Chương trình Tông du của ĐTC Lêô đến 4 nước Châu Phi (13-23/4)
Th4
Bổ Nhiệm Giám Mục – Truyền Chức – Hoạt Động Bác Ái –..
Th4
VPTGM-GPHT: Thư Rao Truyền Chức Phó Tế
Th4
Khai Mạc Kỳ Thường Huấn Linh Mục Giáo Phận Hà Tĩnh Năm 2026
Th4