
Sáng thứ Hai ngày 9/6/2025, thứ Hai sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, lễ Đức Maria Mẹ Hội Thánh, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô nhân Ngày Năm Thánh của Tòa Thánh. Ngài nói rằng sự phát triển của Giáo hội dựa trên Thánh Giá Chúa Giêsu và mời gọi các thành viên của Tòa Thánh sống thánh thiện trong hoàn cảnh và công việc của mình để Giáo hội được phong phú và phát triển.
Ngày Năm Thánh Tòa Thánh được cử hành vào thứ Hai ngày 9/6/2025. Sau khi nghe bài suy niệm của Sơ Maria Gloria Riva, Dòng các Nữ tu Chầu Thánh Thể liên tục, Đức Thánh Cha đã vác Thánh Giá Năm Thánh đi đầu, cùng với khoảng 5.000 nhân viên của Tòa Thánh, đi qua Cửa Thánh Đền thờ Thánh Phêrô. Sau đó, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ tại Bàn thờ Tuyên xưng Đức tin của Đền thờ Thánh Phêrô.
Trong bài giảng, trước hết dựa trên trình thuật trong Tin Mừng Thánh Gioan về giây phút, trên Đồi Canvê, trước khi trút hơi thở cuối cùng, Chúa Giêsu đã nói với Đức Mẹ, “Thưa bà, đây là con bà!”, và sau đó, Người nói với Thánh Gioan: “Đây là mẹ anh!” (cc. 26-27), Đức Thánh Cha chia sẻ về sự phát triển và sự thánh thiện của Giáo hội.
Sự gia tăng phát triển của Giáo hội dựa vào Thập giá của Chúa Kitô
Đức Thánh Cha nói rằng qua mầu nhiệm Thập giá, “Mẹ của Chúa Giêsu đã trở thành Eva mới, vì Chúa Con đã liên kết Mẹ với cái chết cứu chuộc của Người, nguồn sống mới và vĩnh cửu cho mọi người sinh ra trên thế gian này”. Tình mẫu tử này liên kết với chủ đề về sự gia tăng con cái Giáo hội, được nói đến trong phụng vụ. Trong lời nguyện nhập lễ, chúng ta cầu xin cho Giáo hội, được tình yêu của Chúa Kitô nâng đỡ, “ngày thêm đông số hơn trong Chúa Thánh Thần”.
“Tất cả sự gia tăng phong phú của Giáo hội và của Tòa Thánh đều phụ thuộc vào Thập giá của Chúa Kitô”, Đức Thánh Cha khẳng định và nói thêm rằng nếu không như vậy, thì sự gia tăng của Giáo hội chỉ có vẻ bề ngoài, hay thậm chí là tệ hơn.
Cách tốt nhất để phục vụ Tòa Thánh là cố gắng nên thánh
Đức Thánh Cha nói tiếp rằng “sự gia tăng con cái của Đức Maria và của Giáo hội gắn liền chặt chẽ với sự thánh thiện của Giáo hội, nghĩa là với sự đồng hình đồng dạng của mình với Chúa Kitô”. Do đó, là Giáo hội, “Tòa Thánh thánh thiện trong cốt lõi nguyên thủy của mình, trong từng yếu tố cấu thành”, và “Tòa Thánh cũng sống trong sự thánh thiện của mỗi thành viên”. Do đó, Đức Thánh Cha nói rằng “cách tốt nhất để phục vụ Tòa Thánh là cố gắng nên thánh, mỗi người chúng ta theo hoàn cảnh sống của mình và nhiệm vụ đã được giao phó”.
Đức Mẹ luôn hiện diện với Giáo hội
Chia sẻ về hình ảnh Đức Maria hiện diện trong Phòng Tiệc Ly với các tông đồ và môn đệ của Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha nói rằng hình ảnh này cho thấy “tình mẫu tử của Đức Maria đối với Giáo hội mới thành lập, một tình mẫu tử ‘nguyên mẫu’, vẫn hiện hữu ở mọi thời đại và mọi nơi; và trên hết, đó luôn là hoa trái của Mầu nhiệm Phục Sinh, của ân sủng của Chúa chịu đóng đinh và sống lại.
Giáo hội Mẹ hỗ trợ sứ vụ của người kế vị Thánh Phêrô
Thánh Phêrô là người đầu tiên được Đức Maria hỗ trợ trong sứ vụ của mình. Một cách tương tự, Đức Thánh Cha nói, “Giáo hội Mẹ hỗ trợ sứ vụ của những người kế vị Thánh Phêrô bằng đặc sủng của Đức Maria. Tòa Thánh sống một cách rất đặc biệt sự đồng tồn tại của hai cực, đặc sủng Maria và sứ vụ Phêrô. Và chính đặc sủng Maria, bằng tình mẫu tử của mình, đảm bảo sự hiệu quả và thánh thiện của sứ vụ Phêrô”.
Có thể bạn quan tâm
Vatican và hành trình kiến tạo hòa bình tại Gaza
Th7
Giữa Sóng Dữ – Lời Nguyện Cho Kiếp Người Mong Manh
Th7
Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Văn Hạnh Lần Thứ IV: Hành Trình..
Th7
VPTGM-GPHT: Thông Báo Việc Cử Hành Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người..
Th7
Hồng Ân Thánh Thần Ngập Tràn Trong Ngày Khai Mạc Tuần Chầu Xứ..
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XVI TN C – Hai Khuôn Mặt Của Một..
Th7
Chuyến thăm mục vụ của Đức cha Louis tại Giáo hạt Minh Cầm
Th7
Cách nghỉ hè ý nghĩa theo các Giáo hoàng
Th7
Thư Mời Tham Dự Buổi Hội Thảo Sứ Điệp Truyền Giáo Của Đức..
Th7
Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Thông Cáo Báo Chí Ngày..
Th7
Việc Thuyên Chuyển Linh Mục – Một Điều Bình Thường Và Cần Thiết..
Th7
Ủy Ban Phụng Tự Thông Báo Về Việc Cử Hành Lễ Tro Năm..
Th7
TGM-GPHT: Thông báo thuyên chuyển và bổ nhiệm Linh mục năm 2025
Th7
VP-TGMHT: Thông Báo Thành lập Giáo xứ mới và Giáo họ độc lập
Th7
Giáo Hạt Cẩm Xuyên Hân Hoan Hành Hương Năm Thánh Hy Vọng
Th7
Ban Đào tạo – Tiểu ban mục vụ ơn gọi: Thông báo nhận..
Th7
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ An Táng Cho Thân Phụ Cha Phêrô..
Th7
Thần Khí Sự Sống- Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo..
Th7
Chuyện Cái Gương Soi
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Cho Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người..
Th7