Trong những ngày này, từ 13 đến 19/02/2020, Hội đồng Giám mục Ấn Độ đang nhóm đại hội 2 năm một lần, tại thành phố Bangalore với sự tham dự của 190 giám mục đến từ 174 giáo phận toàn quốc, thuộc cả ba nghi lễ: La tinh, Syro Malabar và Syro Malankada.

Đây là đại hội thứ 34 của Hội đồng Giám mục Ấn, và có chủ đề: “Đối thoại, con đường dẫn tới sự thật và bác ái”, qua đó, các giám mục nhắm thăng tiến hòa hợp xã hội trong đất nước, qua đối thoại và dấn thân xây dựng quốc gia.
Lên tiếng trong phiên họp khai mạc tại Trường Y khoa Thánh Gioan, Đức Tổng giám mục Giambattista Diquattro, Sứ thần Tòa Thánh tại Ấn độ, đã chuyển sứ điệp chào thăm, chúc mừng và phép lành của Đức Thánh cha Phanxicô đến các giám mục toàn quốc, và kêu gọi các vị thi hành công tác lãnh đạo hữu hiệu và năng động để phục vụ dân Chúa tốt đẹp hơn. Đức Sứ Thần cũng khẳng định rằng “Việc loan báo Tin Mừng cần được tiến hành qua những công tác phục vụ trong vui tươi”.
Về phần Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục Bombay, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn, trong diễn văn khai mạc, đã nhắc đến sự kiện Hội đồng Giám mục này đã tròn 75 tuổi và là một trong những Hội đồng Giám mục đông đảo nhất trên thế giới. Đức Hồng y cũng nhấn mạnh rằng Giáo hội vẫn luôn cổ võ chính nghĩa, đối thoại liên tục và các hoạt động ôn hòa để xây dựng cộng đồng thế giới. Trong ý hướng đó, cần phá đổ những bức tường chia cách và xây dựng những nhịp cầu hiệp nhất.
Đức Tổng giám mục George Njaralakatt, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn, đã đọc sứ điệp chào mừng của Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ truyền giáo và Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, là hai bộ có liên quan trực tiếp tới Giáo hội Công giáo tại Ấn.
Đức cha Joshua Mar Ignathios, Phó Chủ tịch thứ hai của Hội đồng Giám mục Ấn, đã đọc tường trình hoạt động của Hội đồng này trong 2 năm vừa qua.
Trong những ngày họp, các giám mục Ấn cũng bàn tới những vấn đề, như luật mới của chính phủ Ấn nới rộng việc cho phá thai đến tuần lễ thứ 24, luật mới của chính phủ về quốc tịch, có tính chất kỳ thị người Hồi giáo, v.v. Ngoài ra cũng có những cuộc gặp gỡ riêng để bàn về các vấn đề của mỗi nghi lễ, đào sâu và xác định những hành trình đối thoại và hiệp nhất trong và ngoài Giáo hội. Vì thế, cũng có những vị đại diện các tôn giáo khác được mời phát biểu ý kiến trong Đại hội. (Vatican News, Daijiworld Media Network 13-2-2020)
G. Trần Đức Anh OP
Có thể bạn quan tâm
Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II – Khai Giảng Năm Học Mới..
Th9
Khai mạc khóa thường huấn linh mục Giáo tỉnh Hà Nội năm 2025..
Th9
Các Giáo Xứ Trong Giáo Phận Hà Tĩnh Khai Giảng Năm Học Giáo..
Th9
ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê Khai Giảng Năm Đào Tạo 2025 – 2026: “Bước..
Th9
Suy niệm lễ Sinh nhật Đức Maria
Th9
Giáo Xứ Ba Đồn: Thánh Lễ Khai Mạc Cao Điểm Tuần Chầu Và..
Th9
Suy Niệm Chúa Nhật XXIII TN C – Yêu Chúa Trên Hết Mọi..
Th9
Niềm Vui Ngày Tựu Trường Tại Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II
Th9
12 Câu Nói Gợi Hứng Cho Cuộc Sống Hằng Ngày Từ Mẹ Thánh..
Th9
Chủng Sinh Giáo Phận Hà Tĩnh Lãnh Nhận Huấn Từ Đức Giám Mục..
Th9
Nghi Thức Tuyên Xưng Đức Tin Của Cha Giuse Phan Văn Hiệu –..
Th9
Ngày 05/09: Thánh Têrêsa Calcutta, nữ tu
Th9
Giáo xứ Dũ Lộc hân hoan mừng lễ Quan Thầy và đặt viên..
Th9
Chúa Thánh Thần Ngự Đến Trên 96 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Diên..
Th9
Hội Đồng Mục Vụ Giáo Hạt Văn Hạnh Tĩnh Huấn & Mừng Lễ..
Th9
Hồng Ân Thánh Thần Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu Tại Giáo Xứ..
Th9
Thánh Lễ Ra Mắt Giáo Họ Phúc Lâm – Giáo Xứ Chúc A
Th9
Quý Cha Giáo Hạt Minh Cầm Tĩnh Tâm Và Họp Bàn Mục Vụ..
Th9
Danh sách trang web và mạng xã hội chính thức của Hội đồng..
Th9
Thư Gửi Sinh Viên, Học Sinh Công Giáo Nhân Dịp Khai Giảng Năm..
Th9