Trong những ngày này, từ 13 đến 19/02/2020, Hội đồng Giám mục Ấn Độ đang nhóm đại hội 2 năm một lần, tại thành phố Bangalore với sự tham dự của 190 giám mục đến từ 174 giáo phận toàn quốc, thuộc cả ba nghi lễ: La tinh, Syro Malabar và Syro Malankada.

Đây là đại hội thứ 34 của Hội đồng Giám mục Ấn, và có chủ đề: “Đối thoại, con đường dẫn tới sự thật và bác ái”, qua đó, các giám mục nhắm thăng tiến hòa hợp xã hội trong đất nước, qua đối thoại và dấn thân xây dựng quốc gia.
Lên tiếng trong phiên họp khai mạc tại Trường Y khoa Thánh Gioan, Đức Tổng giám mục Giambattista Diquattro, Sứ thần Tòa Thánh tại Ấn độ, đã chuyển sứ điệp chào thăm, chúc mừng và phép lành của Đức Thánh cha Phanxicô đến các giám mục toàn quốc, và kêu gọi các vị thi hành công tác lãnh đạo hữu hiệu và năng động để phục vụ dân Chúa tốt đẹp hơn. Đức Sứ Thần cũng khẳng định rằng “Việc loan báo Tin Mừng cần được tiến hành qua những công tác phục vụ trong vui tươi”.
Về phần Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục Bombay, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn, trong diễn văn khai mạc, đã nhắc đến sự kiện Hội đồng Giám mục này đã tròn 75 tuổi và là một trong những Hội đồng Giám mục đông đảo nhất trên thế giới. Đức Hồng y cũng nhấn mạnh rằng Giáo hội vẫn luôn cổ võ chính nghĩa, đối thoại liên tục và các hoạt động ôn hòa để xây dựng cộng đồng thế giới. Trong ý hướng đó, cần phá đổ những bức tường chia cách và xây dựng những nhịp cầu hiệp nhất.
Đức Tổng giám mục George Njaralakatt, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn, đã đọc sứ điệp chào mừng của Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ truyền giáo và Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, là hai bộ có liên quan trực tiếp tới Giáo hội Công giáo tại Ấn.
Đức cha Joshua Mar Ignathios, Phó Chủ tịch thứ hai của Hội đồng Giám mục Ấn, đã đọc tường trình hoạt động của Hội đồng này trong 2 năm vừa qua.
Trong những ngày họp, các giám mục Ấn cũng bàn tới những vấn đề, như luật mới của chính phủ Ấn nới rộng việc cho phá thai đến tuần lễ thứ 24, luật mới của chính phủ về quốc tịch, có tính chất kỳ thị người Hồi giáo, v.v. Ngoài ra cũng có những cuộc gặp gỡ riêng để bàn về các vấn đề của mỗi nghi lễ, đào sâu và xác định những hành trình đối thoại và hiệp nhất trong và ngoài Giáo hội. Vì thế, cũng có những vị đại diện các tôn giáo khác được mời phát biểu ý kiến trong Đại hội. (Vatican News, Daijiworld Media Network 13-2-2020)
G. Trần Đức Anh OP

Có thể bạn quan tâm
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Và Tri Ân Hội Thừa Sai..
Th5
Giáo Xứ Kẻ Mui: Khai Mạc Ba Ngày Cao Điểm Tuần Chầu Lượt..
Th5
“Mẹ Maria – Mẫu Gương Người Môn Đệ Thừa Sai” – Suy niệm..
Th5
Các bài suy niệm Chúa Nhật Tuần V Phục Sinh A
Th5
Ngày Quốc tế Lao động 1/5 dưới nhãn quan Công giáo
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn thăm Đại Chủng viện quốc tế Ars
Th4
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 04/2026
Th4
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
Ngày 29/04: Thánh Catarina thành Siêna – Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh..
Th4
Quý Cha Giáo Hạt Kỳ Anh Tĩnh Tâm & Họp Bàn Mục Vụ
Th4
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Biên Bản Hội Nghị Thường Niên Kỳ..
Th4
Khai mạc Tháng Hoa – Hướng lòng về Mẹ Maria
Th4
Đức Thánh Cha: Công giáo và Anh giáo phải vượt qua chia rẽ..
Th4
Seoul Công Bố Các Thánh Bổn Mạng Cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới..
Th4
Suy niệm Tin Mừng Mỗi Ngày Tuần IV Phục sinh
Th4
Hội Nghị Thường Niên HĐGMVN Kỳ I-2026: Hoa Trái Hiệp Hành Sau Ad..
Th4
Tâm Tình Của Đức Cha Louis Nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho..
Th4
Các Giám mục Việt Nam cử hành Thánh lễ tại Mộ Thánh Phêrô
Th4
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Lêô XIV nhân Ngày Thế giới Cầu..
Th4
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật IV Phục Sinh – Năm A
Th4